DMCA.com Protection Status

Nhiều trường học ở TPHCM kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được hiệu quả, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Nhiều trường học ở TPHCM kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Nhiều trường học ở TPHCM kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Cụ thể, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đã quyết định tạm đóng cửa ký túc xá 135B ở đường Trần Hưng Đạo, Quận 1 vì có 2 sinh viên liên quan tới bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ký túc xá này hiện có khoảng 300 sinh viên. Bên cạnh đó, Trường này cũng có thông báo yêu cầu đảy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn trường như đeo khâu trang, rửa tay thường xuyên…

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng ra thông báo đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn thể cán bộ, nhân viên, sinh viên của toàn trường. Các biện pháp được nhà trường đưa ra là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc; không chủ quan, lơ là, chủ động khai báo y tế khi có các biểu hiện của dịch hoặc liên quan đến các nguồn bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền công bố; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới…

Trước đó, từ chiều tối ngày 1/12, Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) cũng đã ra thông báo về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn thể viên chức, người lao động và người học.

Nhiều trường học ở TPHCM kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  - ảnh 1 Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên, người đến trường học tập và làm việc chiều 1/12

Theo đó, khi vào Trường, viên chức, người học phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; yhực hiện tốt “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 phải thông báo ngay cho Trạm Y tế và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; không được đến Trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Viên chức, người lao động các đơn vị thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người học và khách phải thực hiện đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Trong khi đó, ở bậc phổ thông, Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 cũng rất chủ động trong vấn đề phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trường nhà trường cho biết, từ 1/2020 đến nay luôn luôn làm theo sự chỉ đạo phòng dịch của cấp trên, làm liên tục, làm không ngừng nghỉ.

"Được sự hỗ trợ của phụ huynh nhà trường đã trang bị trên 6000 chiếc khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay khô đủ để phục vụ cho 1550 học sinh. Trang bị 22 dụng cụ đo thân nhiệt và có 72 bồn rửa tay đảm bảo đủ chỉ tiêu. Từng ngày, từng tiết học các em đều được thầy cô tuyên truyền phòng bệnh COVID- 19", ông Phú nói.

Ông Phú cho biết thêm, khi hay tin có người mắc COVID-19 tại TPHCM, nhà trường cũng lên kế hoạch để ứng phó nếu tình hình đặc biệt như chuẩn bị tâm thế dạy online để đảm bảo việc nghỉ dịch nhưng không nghỉ dạy, việc này thì trường rất an tâm vì năm học này nhà trường triển khai đồng bộ dạy trực tiếp và trực tuyến, như sử dụng zalo, facebook, viber, web trường để gửi bài cho các em hoặc sử dụng phần mềm 789 để kiểm tra thường xuyên cho các em.

Được biết, tính đến nay, trên địa bàn TPHCM hiện có gần 10 trường cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch bao gồm: Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Tài chính- Marketing, ĐH Văn Hiến, ĐH Ngoại ngữ và Tin học TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM... Ở bậc phổ thông, TPHCM có hai trường là Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ (quận 6) cũng phải nghỉ học do có 4 giáo viên có tiếp xúc với người mắc COVID-19, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng cho 48 học sinh và 4 giáo viên phải nghỉ học với cùng lý do trên. Tính đến nay, tổng số học sinh, sinh viên ở TPHCM tạm thời nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19 đợt này vào khoảng hơn 100.000 người…   

Ngộ độc thực phẩm, bữa ăn cho học sinh có giòi: Phụ huynh khó kiểm tra, giám sát?

Bữa ăn có giòi, học sinh nhập viện sau bữa ăn ở nhiều trường học, phụ huynh khó bất ngờ kiểm tra, giám sát bữa ăn của con ở trường...Thực trạng này báo động vấn đề mất an toàn thực phẩm bữa ăn học đường. 

Tiến sĩ đầu tiên nào đến châu Âu, cuối đời tự tử vì để mất thành vào tay giặc?

Ông là đại thần nhà Nguyễn, vị tiến sĩ đầu tiên của đất Nam Bộ, làm quan trải qua 3 đời vua của nhà Nguyễn.

Nhiều học sinh, giáo viên TPHCM nghỉ học do có trường hợp tiếp xúc ca mắc COVID-19

Ngày 1/12, nhiều học sinh, giáo viên ở TPHCM được nhà trường cho nghỉ học, nghỉ dạy do có trường hợp nghi tiếp xúc với ca mắc COVID-19.

Hội đồng trường Đại học: Vẫn hữu danh vô thực

Một trong những vấn đề liên quan đến tự chủ đại học đó là cuộc chuyển giao quyền lực từ cơ quan sở hữu sang Hội đồng trường (đối với các trường ĐH công lập). Nhưng thực tế cho thấy Hội đồng trường hiện nay vẫn chỉ là hữu danh vô thực.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng