DMCA.com Protection Status

HỌC BỔNG “NÂNG BƯỚC THỦ KHOA 2019”:

Nỗ lực vượt bậc của một sinh viên khuyết tật

TP - Bị khuyết tật nặng bẩm sinh, chàng sinh viên ngành Kiến trúc Nguyễn Hoàng Phúc vẫn từng ngày vươn lên làm chủ tương lai, ra sức hiện thực hóa mục tiêu “làm đẹp cuộc sống” bằng chính đôi bàn tay vốn không được lành lặn của mình.

Nguyễn Hoàng Phúc vẫn đang vượt qua mọi trở ngại của bản thân để có kết quả học tập tốt Ảnh: NGÔ TÙNG
Nguyễn Hoàng Phúc vẫn đang vượt qua mọi trở ngại của bản thân để có kết quả học tập tốt Ảnh: NGÔ TÙNG
Nguyễn Hoàng Phúc (18 tuổi, quê thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bị khuyết tật vận động bẩm sinh. Ngay năm đầu đời, ba mẹ Phúc đã phải đưa Phúc từ quê nhà vào TPHCM để phẫu thuật ban đầu cho đôi chân bị cụt, mất hẳn bàn chân và xương chân. Còn hai bàn tay trái, phải cũng bị khuyết đi, bên một ngón, bên ba ngón.
Hoàng Phúc cho biết, do chịu khuyết tật bẩm sinh nặng, Phúc phải mang chân giả từ lúc tập đi cho đến nay. Cũng bởi gia cảnh khó khăn, Phúc phải viết thư kêu gọi các nhà hảo tâm để có kinh phí thay chân giả mới theo từng giai đoạn phát triển của cơ chân, có giai đoạn phải thay mỗi năm một lần.
Cuộc đời càng khắc nghiệt với cậu học trò khi vào năm học lớp 4, Phúc phát hiện khả năng nghe của tai trái rất kém. Tới lớp 7, Phúc mới được tiếp tục thăm khám, lúc đó mới biết nguyên nhân là do tai trái đã chết tế bào màng nhĩ. Đó cũng là lúc cậu chẳng thể nghe được gì từ bên trái. Khả năng ghi nhớ của Phúc cũng giảm sút.
Hành trình học tập, sinh hoạt hằng ngày của cậu học trò thiếu may mắn gặp chông gai và thử thách gấp bội so với bạn bè đồng trang lứa.

Ước mơ “làm đẹp cho đời”
Nguyễn Hoàng Phúc mới đây đã đỗ thủ khoa vào ngành Kiến trúc của khoa Xây dựng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Chỉ sau mấy tháng theo học chuyên ngành Kiến trúc tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Phúc đã bắt đầu thu nhận được những khái niệm mới và mong ước được tham gia phát triển đô thị văn minh hơn.
“Khi tôi dần tiếp cận nhiều kiến thức cùng những chia sẻ, truyền đạt từ các giáo sư, chuyên gia nước ngoài liên quan đến ngành học, tôi phần nào thấy được “sự bất ổn” của hệ thống hạ tầng đô thị (về xây dựng, giao thông) ở một đô thị hiện đại như TPHCM. Tôi nhận ra mình cần chung tay góp sức thay đổi thực tại này, dù bắt đầu chỉ là những thay đổi về mặt tư duy. Kiến trúc sư là người thổi hồn vào từng ngôi nhà, tòa nhà cho đến cả đô thị rộng lớn. Tôi muốn nỗ lực, phấn đấu của mình không chỉ giúp xây dựng riêng cho gia đình một mái ấm vững chắc, mà còn mang đến cho xã hội những công trình độc đáo”, Hoàng Phúc bày tỏ.
Xác định sẽ nỗ lực gấp đôi, gấp ba những bạn khác ngay ở những tháng đầu quãng đời sinh viên, Nguyễn Hoàng Phúc miệt mài học tập.  “Vì sức khỏe không đảm bảo để có thể kiếm một công việc làm thêm, tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt để lấy học bổng; đồng thời tiếp tục tích lũy, trau đồi kiến thức chuyên môn để có thể hỗ trợ, cộng tác với thầy cô trong một số dự án nhằm kiếm thêm nguồn trang trải cuộc sống và thực hiện ước mơ mà mình đã lên kế hoạch”, Phúc bộc bạch.
Không muốn làm phiền người khác
Những ngày vào đại học, rời khỏi vòng tay chăm sóc của gia đình, Nguyễn Hoàng Phúc phải tự lo liệu chuyện ăn học, đi lại… Đối với Phúc, di chuyển một vài trăm mét cũng cần đến sự nỗ lực. Không ít lần, cậu sinh viên năm nhất suýt ngã nhào khi phải đứng trên xe suốt cả đoạn đường dài. Một lần, vì muốn hòa nhập với bạn bè nhiều hơn, Phúc nhiệt tình tham gia các hoạt động dã ngoại. “Hệ quả” là đôi chân bị tróc lở da, thâm tím và rỉ máu khiến Phúc phải nghỉ học cả tuần liền.
Phúc chia sẻ, vì biết hoàn cảnh thiệt thòi của cậu nên thầy cô, bạn bè, tổ chức Đoàn ở trường đã quan tâm, hỗ trợ cậu trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày. “Được nhiều người quan tâm, giúp đỡ làm tôi có thêm động lực và niềm tin. Nhưng trên hết, tôi muốn tự mình vươn lên, không để làm phiền hay dựa dẫm người khác”, Phúc khảng khái.

Chương trình “Nâng bước Thủ khoa 2019” đã lựa chọn được  50 tân sinh viên thủ khoa đủ điều kiện được nhận học bổng . Lễ trao giải và các hoạt động nhân sự kiện này sẽ được tổ chức tại TPHCM vào ngày 16 và 17/12/2019. Mỗi suất học bổng trị giá hơn 12 triệu đồng gồm 10 triệu đồng tiền mặt và hiện vật. 

Báo Tiền Phong công bố 50 tân sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa”

Ngày 5/12, sau nhiều ngày xét chọn công tâm, từ gần 100 hồ sơ tham gia ứng tuyển, Báo Tiền Phong đã chọn ra 50 tân sinh viên đến từ các trường đại học phía Nam để vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2019”.

4 thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát được phong vượt cấp bậc hàm

Sáng 27/11, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.000 học viên, trong đó công bố phong vượt cấp bậc hàm "trung úy" cho 4 thủ khoa xuất sắc, thăng cấp hàm nâng lương cho 430 học viên loại giỏi trước niên hạn một năm.

Khởi động chương trình học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2019'

Chương trình dự kiến được tổ chức tại TPHCM vào đầu tháng 12/2019 với một chuỗi sự kiện ý nghĩa: Tân thủ khoa từ mọi nơi sẽ tụ hội về TPHCM để tham gia các chương trình giao lưu, đêm hội gala, tham quan các danh thắng ở TPHCM và các tỉnh, dự lễ hội tôn vinh và nhận học bổng trị giá hơn 10 triệu đồng.

Thủ khoa của nghị lực

Hai nữ thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2019, Nguyễn Thị Hồng (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội) và Vũ Thị Khánh Chi (ĐH Xây dựng) được gọi là thủ khoa của nghị lực khi đã vượt qua giới hạn của bản thân thực hiện ước mơ của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng