Nơm nớp học trong ngôi trường lúc nào cũng chờ...sập

TPO - Giáo viên và hàng trăm em học sinh ở trường Tiểu học Hộ Độ đang nơm nớp lo sợ vì các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi các cột trụ thép đã bị gỉ, mục...

Nơm nớp học trong ngôi trường lúc nào cũng chờ...sập

Trường tiểu học trường Tiểu học Hộ Độ, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh hiện có 671 học sinh, 34 giáo viên. Trường có quy mô 2 dãy nhà hai tầng gồm 20 lớp học. Trong đó, có một dãy nhà tầng được xây dựng cách đây 20 năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hàng trăm học sinh, giáo viên lo sợ trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - ảnh 1Cột trụ tại phòng học xuất hiện nhiều vết nứt toác.

Theo quan sát, dãy nhà 2 tầng với 12 phòng học xuất hiện nhiều xết nứt  kéo dài, tường và trần nhà bị thấm dột, rêu xanh phủ kín, gạch bong tróc, vụn vỡ từng mảnh nhỏ.

Tại tầng 2 của dãy nhà này đã xuất hiện một đường nứt lớn, đứt ngang ngay giữa phần ngăn cách 2 tầng, tiềm ẩn nguy cơ bị sập đổ rất cao, ngoài ra phần lõi thép ở các cột trụ đã hoen gỉ, thối mục.

Hàng trăm học sinh, giáo viên lo sợ trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - ảnh 2Lõi thép ở phần trụ cột đã bong tróc, hoen gỉ và lồi ra ngoài

"Con học trong ngôi trường chỗ nào cũng thấy vết nứt rồi bong tróc. Mỗi lần đưa con đến lớp là lo sợ vì trường các mảng tường bong tróc, sập đổ gây nguy hiểm”, chị Nguyễn Thị Liên, trú tại xã Hộ Độ cho hay.

Liên quan đến thực trạng này, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hộ Độ cho biết, dãy nhà 2 tầng này trước đây là của trường THCS Hộ Độ, sau khi di chuyển đến nơi khác nên nhượng lại trường tiểu học. Tuy nhiên sau 20 năm sử dụng, đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của hàng trăm học sinh và giáo viên.

Hàng trăm học sinh, giáo viên lo sợ trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - ảnh 3Các vết nứt lớn xuất hiện trên mái tầng, gây nguy hiểm cho hàng trăm em học sinh.

"Dãy nhà có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Những mảng gạch ốp tường giờ bị bong tróc, có thể dùng tay không gỡ bỏ được, ngoài ra các lõi thép ở tường nay thối mục”, ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, toàn trường hiện chỉ có 21 lớp học, nhiều phòng học không thể sử dụng, thiếu cơ sở vật chất nên phải chia lớp, cho các em học tại thư viện, phòng chức năng, phòng mỹ thuật. Trước đây, mỗi lần tường bong tróc, phía nhà trường cho tu sửa lại nhưng đó chỉ là giải quyết tình thế.

Hàng trăm học sinh, giáo viên lo sợ trong ngôi trường có nguy cơ đổ sập - ảnh 4Các phần gạch ốp tường nay bong tróc, dùng tay không có thể gỡ bỏ 

“Có 3 lớp hiện tại phải học tại các phòng chức năng, thư viện, còn cán bộ giáo viên không có văn phòng nên đành phải sử dụng sân có mái che để tổ chức các cuộc họp. Tình trạng trường xuống cấp, thầy cô giáo thường xuyên phải nhắc nhở, dặn dò không cho các cháu chạy nhảy nhiều, sợ tường, gạch ốp đổ vào người gây nguy hiểm”, ông Dũng cho hay.

Trường tiểu học Hộ Độ đạt chuẩn mức độ 2 từ năm học 2016 - 2017. Trước thực trạng này, ban giám hiệu nhà trường đã kiến nghị lên cơ quan chức năng để sớm có phương án, khắc phục và tu sửa lại trường để giáo viên và học sinh có thể an tâm học và giảng dạy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng