DMCA.com Protection Status

Nước nào có luật cấm hôn nhau ở sân ga, người sống được kết hôn với người chết

TPO - Nước nào có dân số đứng thứ hai trong các nước EU. Đây cũng là nước có nghĩa trang cho động vật đầu tiên trên thế giới. Ngoài ra, nước này từ lâu đã có luật cấm hôn nhau ở sân ga nhưng cũng có quy định người sống được kết hôn với người đã chết.

Quốc gia nào dưới đây được mệnh danh là "đất nước hình lục lăng"?

1. Quốc gia nào dưới đây được mệnh danh là "đất nước hình lục lăng"?

 • A. Pháp

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Pháp, tên chính thức là Cộng hòa Pháp, có phần lãnh thổ chính ở Tây Âu (gọi là Chính quốc Pháp) cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Tổng diện tích Pháp là hơn 643.800 km2. Dân số năm 2018 là gần 67 triệu, đứng thứ hai trong các nước EU (sau Đức). Vùng lãnh thổ chính quốc Pháp ở Tây Âu giáp với Bỉ, Luxembourg, Đức, Thụy Sĩ, Italy, Monaco, Tây Ban Nha và Andorra. Nhờ hình dạng đặc biệt của phần lãnh thổ này, Pháp thường được gọi là "đất nước hình lục lăng" (l’Hexagone).

 • B. Hà Lan

 • C. Thổ Nhĩ Kỳ

Nước Pháp trong tiếng Anh nghĩa là gì?

2. Nước Pháp trong tiếng Anh nghĩa là gì?

 • A. Tự do

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Nước Pháp trong tiếng Anh là France và bắt nguồn từ từ Franks, nghĩa là "tự do". Pháp có 12 múi giờ, cũng là quốc gia có nhiều múi giờ nhất thế giới do lãnh thổ của nó trải dài ở nhiều nơi, một số đảo nằm ở biển Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Nam Mỹ.

 • B. Nữ thần

 • C. Ánh sáng

Tháp Effel nổi tiếng của Pháp được hoàn thành vào năm nào?

3. Tháp Effel nổi tiếng của Pháp được hoàn thành vào năm nào?

 • A. 1888

 • B. 1889

  Đáp án đúng là câu trả lời B: Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel) là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình này do kỹ sư Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình thiết kế và xây dựng từ năm 1887 tới năm 1889 nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét nếu theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên đỉnh đã giúp tháp Eiffel đạt tới độ cao 325 mét. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ đầu, ngoài chức năng để du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích của ngành khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris. Trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng", tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vững vị trí công trình thu phí thu hút nhất trên thế giới. Ban đầu Gustave Eiffel dự kiến sẽ thi công trong 12 tháng. Thế nhưng thời gian thực tế đã kéo dài gấp đôi. Việc xây dựng được bắt đầu vào ngày 28/1/1887 và kết thúc tháng 3/1889, vừa vặn trước khi chính thức mở cửa Triển lãm thế giới. Trên công trường, số công nhân không khi nào vượt quá 250. Tháp Eiffel vốn được thiết kế để làm "cái đinh của Triển lãm thế giới năm 1889 tại Paris", phô trương những công nghệ xây dựng của Pháp. Vào thời kỳ đầu, công trình đã gây ra những tranh cãi về vẻ thẩm mỹ, công năng... Tuy vậy, tháp Eiffel vẫn giành được thành công nhanh chóng, trở thành địa điểm thu hút du khách bậc nhất và con số dần ổn định từ những năm 1960.

 • C. 1890

Paris được mệnh danh “kinh đô ánh sáng” vì có bao nhiêu đèn trên đường phố?

4. Paris được mệnh danh “kinh đô ánh sáng” vì có bao nhiêu đèn trên đường phố?

 • A. 40.000

 • B. 50.000

  Đáp án đúng là câu trả lời B: Paris có tới 50.000 đèn trên đường phố Paris là thủ đô của nước Pháp, cũng là một trong ba thành phố phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới cùng Luân Đôn và New York và cũng là một trung tâm hành chính của vùng Île-de-France. Nằm ở phía bắc nước Pháp, khu vực trung tâm của châu Âu, Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với tâm là đảo Île de la Cité. Đây cũng là nơi hợp lưu của sông Seine và sông Marne. Vào năm 1997, toàn Paris có tổng cộng 6.088 con đường, cả công cộng và tư nhân. Phần nhiều các con phố Paris đều bằng phẳng, ít dốc. Một số đường phố, đại lộ không rải nhựa mà được lát bằng những viên đá nhỏ. Tương tự ở nhiều thành phố khác, tầng một các tòa nhà mặt phố đều dành cho cửa hàng, quán cà phê... Một số hộp đêm, phòng chiều phim chỉ có một cửa nhỏ trên phố, còn không gian chính nằm ở tầng ngầm. Một số đường phố Paris nổi tiếng mang những đặc trưng riêng. Đại lộ Champs-Élysées gần Khải Hoàn Môn và là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, luôn tràn ngập khách du lịch. Phố Rivoli tấp nập ở trung tâm chạy dọc sông Seine ngang qua các công trình nổi tiếng Tòa thị chính, bảo tàng Louvre, Khải hoàn môn Carrousel, vườn Tuileries. Đại lộ Saint-Michel thuộc khu phố La Tinh đông đúc sinh viên. Đại lộ Opéra gần nhà hát Opéra Garnier và khu mua sắm Galeries Lafayette, Printemps... là nơi có nhiều văn phòng hàng không, du lịch. Phố Mouffetard cổ với các nhà hàng, quán cà phê và những cửa hàng truyền thống. Đại lộ Clichy là nơi tấp nập vào ban đêm với nhiều quán cà phê, hộp đêm, trong đó có Moulin Rouge. Đại lộ Montaigne là nơi có nhiều cửa hiệu thời trang cao cấp và khách sạn sang trọng Plaza Athénée... Tổng cộng Paris có khoảng gần 500 quảng trường lớn nhỏ. Trong số đó, quảng trường lớn nhất là Concorde, rộng thứ hai tại Pháp - sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux - và thứ 11 thế giới.

 • C. 60.000

Pháp là nước có nhiều giải Nobel môn nào nhất?

5. Pháp là nước có nhiều giải Nobel môn nào nhất?

 • A. Vật lý

 • B. Y học

 • C. Văn học

  Đáp án đúng là câu trả lời C: Pháp là quốc gia có số người đạt giải Nobel Văn học nhiều nhất, với 15 giải. Giải Nobel Văn học năm 2014 được trao cho nhà văn Patrick Modiano của Pháp. Đây là giải Noel Văn học thứ 15 của đất nước này.

Pháp có khoảng bao nhiêu lâu đài?

6. Pháp có khoảng bao nhiêu lâu đài?

 • A. 30.000

 • B. 40.000

  Đáp án đúng là câu trả lời B: Pháp có tới 40.000 lâu đài. Nước Pháp được biết đến là nơi có rất nhiều lâu đài cổ kính, tuyệt đẹp như lâu đài Chambord, Versailles, Chambord... Sau đây là 10 lâu đài đẹp nhất đất nước này. Nước Pháp được biết đến là nơi có rất nhiều lâu đài cổ kính, tuyệt đẹp như lâu đài Chambord, Versailles, Chambord,…

 • C. 50.000

Pháp là nước có điều luật cấm đặt tên cho con vật nào là Napoleon?

7. Pháp là nước có điều luật cấm đặt tên cho con vật nào là Napoleon?

 • A. Lợn

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Tại Pháp, có một luật cấm người dân không được đặt tên cho lợn của mình là Napoleon.

 • B. Chó

 • C. Linh dương

Pháp là quốc gia duy nhất ở châu Âu có quân đội vẫn nuôi chim bồ câu để đưa tin khi?

8. Pháp là quốc gia duy nhất ở châu Âu có quân đội vẫn nuôi chim bồ câu để đưa tin khi?

 • A. Có bạo động

 • B. Có thảm họa

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Pháp là quốc gia duy nhất ở châu Âu có quân đội vẫn nuôi chim bồ câu. Chúng được nuôi ở rặng Valerien, gần Paris. Những con chim này được dùng để đưa tin khi quốc gia xảy ra các thảm họa lớn.

 • C. Có chiến tranh

Pháp sở hữu ngọn núi cao nhất Châu Âu là dãy núi nào?

9. Pháp sở hữu ngọn núi cao nhất Châu Âu là dãy núi nào?

 • A. Dãy núi Mont Blanc

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Dãy núi Mont Blanc với chiều cao 4.810m được coi là nóc nhà của Châu Âu. Có hai hình thức lên được đỉnh của ngọn núi mà bạn có thể lựa chọn. Nếu là người ưa mạo hiểm thì bạn có thể tự mình leo núi và sẽ phải vượt qua khoảng thời gian từ 10 đến 12 giờ đồng hồ đầy thách thức. Còn nếu muốn nhàn nhã thưởng ngoạn vẻ đẹp rực rỡ của Mont Blanc, thì chỉ cần bỏ ra 20 phút trên cáp treo, nó sẽ đưa bạn đến thẳng đến đỉnh núi Aiguille du Midi thuộc dãy núi này.

 • B. Dãy núi Anpơ

 • C. Dãy núi Mont Ventoux

Ở Pháp bạn có thể kết hôn với người đã chết không?

10. Ở Pháp bạn có thể kết hôn với người đã chết không?

 • A.

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Điều này nghe có vẻ hơi vô lý, tuy nhiên theo luật lệ của Pháp, bạn thực sự có thể kết hôn với người đã chết. Với điều kiện là bạn phải chứng minh được rằng người chết có ý định kết hôn với bạn khi còn sống, và bạn nhận được sự phê chuẩn của Tổng thống Pháp.

 • B. Không

Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính thức của nước nào dưới đây?

11. Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính thức của nước nào dưới đây?

 • A. Nước Anh

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính thức của nước Anh Tiếng Pháp từng là ngôn ngữ chính thức của nước Anh trong giai đoạn từ năm 1066 đến 1362. Nhưng thực tế thì cũng chỉ có lớp quý tộc tại Anh nói tiếng Pháp còn đa số dân chúng vẫn sử dụng tiếng Anh thông thường.

 • B. Nước Tây Ban Nha

 • C. Bồ Đào Nha

 Ở Pháp, có bộ luật cấm hôn nhau ở đâu?

12. Ở Pháp, có bộ luật cấm hôn nhau ở đâu?

 • A. Nhà thờ

 • B. Ở sân ga

  Đáp án đúng là câu trả lời B: Mỗi lần nhắc đến những “nụ hôn”, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến nụ hôn kiểu Pháp. Thế nhưng năm 1910, nước này đã ra bộ luật cấm hôn nhau ở sân ga để tránh việc các chuyến tàu bị chậm, trì hoãn…

 • C. Nơi công cộng

Món ăn khoái khẩu của người Pháp là món gì sau đây?

13. Món ăn khoái khẩu của người Pháp là món gì sau đây?

 • A. Ốc sên

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Nếu là ở Việt Nam, ốc sên chắc sẽ bị liệt vào danh sách những con vật bị ghét nhất. Tuy nhiên, ốc sên lại là món ăn khoái khẩu của người Pháp, với số lượng tiêu thụ đạt khoảng 30 000 tấn mỗi năm. Trứng ốc sên được coi là món ăn cao cấp, với mức giá khoảng 100 USD cho vỏn vẹn 50g trứng. Năm 2015 đã có hơn 100 trang trại nuôi ốc sên đăng ký chính thức tại Pháp và con số này chắc chắn không chỉ dừng lại ở đó. Nên nếu bạn có cơ hội đến Pháp hãy thử thưởng thức món ăn từ ốc sên độc đáo này.

 • B. Món Salade Nicoise

 • C. Súp hải sản kiểu Pháp

Pháp là nước có nghĩa trang cho động vật đầu tiên trên thế giới. Đạo luật nghiêm cấm chôn và vứt xác động vật bừa bãi được đưa ra vào năm nào?

14. Pháp là nước có nghĩa trang cho động vật đầu tiên trên thế giới. Đạo luật nghiêm cấm chôn và vứt xác động vật bừa bãi được đưa ra vào năm nào?

 • A. 1899

  Đáp án đúng là câu trả lời A: Đạo luật nghiêm cấm chôn và vứt xác động vật bừa bãi vào năm 1899 chính là nguyên nhân hình thành nên nghĩa trang dành cho động vật đầu tiên trên thế giới. Những người có công xây dụng khu chôn cất này là nhà báo Marguerite Durant và luật sư Georges Harmois. Nơi đây không chỉ là nơi an nghỉ cuối cùng của chó, mèo, mà còn rất nhiều loại động vật khác nữa.

 • B. 1900

 • C. 1901

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng