DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Nước nào có tới hơn 700 tỷ phú, nhiều nhất thế giới?

TPO - Đây là nước đứng đầu với số tỷ phú là 705 người với tổng tài sản của các tỷ phú lên tới 3.013 tỷ USD.

Nước nào có tới hơn 700 tỷ phú, nhiều nhất thế giới?
Nước nào có nhiều tỷ phủ nhất thế giới?

1. Nước nào có nhiều tỷ phủ nhất thế giới?

 • A. Mỹ

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo báo cáo Billionaire Census của Wealth-X, 3/4 tỷ phú thế giới sống tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. 1.942 tỷ phú tại đây sở hữu khối tài sản lên đến 6.800 tỷ USD – chiếm 79% tổng tài sản các tỷ phú toàn cầu năm 2018. Tại Mỹ, số tỷ phú: 705 với tổng tài sản của các tỷ phú: 3.013 tỷ USD. Các tỷ phú tại Mỹ có tổng giá trị ròng vượt quá tổng tài sản của các tỷ phú tại 8 quốc gia xếp hạng từ 2-9 cộng lại. Số lượng tỷ phú tại Mỹ chiếm 27% lượng tỷ phú trên thế giới và 35% tài sản của tỷ phú toàn cầu. Thành phố New York, San Francisco, và Los Angeles là những nơi tập trung tỷ phú nhiều nhất thế giới.

 • B. Thụy Sỹ

 • C. Trung Quốc

 Thủ đô của Mỹ được đặt theo tên tổng thống thứ mấy?

2. Thủ đô của Mỹ được đặt theo tên tổng thống thứ mấy?

 • A. Thứ nhất

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Thủ đô nước Mỹ được đặt theo tên tổng thống đầu tiên Washington D.C là thủ đô nước Mỹ, được thành lập ngày 16/7/1790. Tên gọi này được đặt theo tên của tổng thống đầu tiên George Washington (1732-1799), thời gian tại nhiệm là 1789-1797. D.C là viết tắt của District of Columbia, có nghĩa là đặc khu Columbia. Thành phố nằm bên bờ bắc sông Potomac, giáp với bang Virginia ở phía tây nam và bang Maryland ở các phía còn lại. Sau khi thành phố thủ đô hình thành, Nhà Trắng ở địa chỉ số 1600 Đại lộ Pennsylvania NW tại Washington D.C được Washington chọn là nơi làm việc chính. Theo trang Washington.org, tòa nhà được khởi công năm 1792 và đến năm 1800 mới hoàn thành, một năm sau khi Washington qua đời. Do đó, tổng thống đầu tiên của Mỹ chưa từng có cơ hội ở trong tòa nhà này. Người kế nhiệm ông, John Adams là tổng thống đầu tiên chuyển đến sống ở Nhà Trắng.

 • B. Thứ hai

 • C. Thứ ba

Nước Mỹ có bao nhiêu tiểu bang?

3. Nước Mỹ có bao nhiêu tiểu bang?

 • A. 49

 • B. 50

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Nước Mỹ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây Bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

 • C. 51

Quốc kỳ của Mỹ gồm bao nhiêu ngôi sao?

4. Quốc kỳ của Mỹ gồm bao nhiêu ngôi sao?

 • A. 49

 • B. 50

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Lá cờ 50 ngôi sao của Mỹ được thiết kế bởi Robert G. Heft vào năm 1958, khi đó đang là học sinh 17 tuổi ở bang Ohio. Đây là một phần của dự án trong lớp lịch sử ở trường trung học phổ thông Lancaster. Giáo viên của ông, thầy Stanley Pratt, đã chấm điểm B trừ. Tuy nhiên, sau một cuộc trao đổi, thầy Pratt đồng ý thay đổi điểm của Heft nếu thiết kế của nam sinh được Quốc hội Mỹ lựa chọn cho quốc kỳ mới. Thời điểm đó, Alaska và Hawaii đang được xem xét để trở thành tiểu bang. Kết quả, Tổng thống Dwight D. Eisenhowe quyết định lấy thiết kế của Heft từ hơn 1.500 mẫu khắp cả nước. Thầy Pratt đã giữ đúng lời, nâng điểm của Heft thành A. 50 ngôi sao ở phần bên trái quốc kỳ tượng trưng cho 50 bang của nước Mỹ. Heft còn thiết kế sẵn lá cờ với từ 51 đến 60 ngôi sao trong trường hợp Mỹ có thêm các tiểu bang mới. 13 sọc trắng và đỏ xen kẽ nhau trên phần nền quốc kỳ tượng trưng cho 13 bang sơ khai. Theo tờ Saginaw News ngày 14/12/2009 (vài ngày sau khi Heft qua đời), kể từ khi thiết kế lá cờ được nước Mỹ sử dụng hơn nửa thế kỷ, Heft đã ghé thăm Nhà Trắng 14 lần dưới 9 đời tổng thống.

 • C. 47

Loài chim biểu tượng của nước Mỹ và xuất hiện trên quốc huy của Mỹ là gì?

5. Loài chim biểu tượng của nước Mỹ và xuất hiện trên quốc huy của Mỹ là gì?

 • A. Đại bàng mỏ vàng

 • B. Đại bàng đầu trắng

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Nó xuất hiện trên: đồng tiền của nước Mỹ, quốc huy của nước Mỹ, trên huy hiệu tổng thống của nước Mỹ… đó chính là loài đại bàng đầu trắng. Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ. Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim biểu tượng của đất nước Hoa Kỳ. Nó được tìm thấy ở những trung tâm có một nguồn thức ăn dồi dào và những khu rừng rậm tại Alaxka, vùng Mexico, khu vực tiếp giáp Canada. “Đại bàng hói” tên xuất phát từ ý nghĩa cổ hơn và giá trị lớn hơn của từ "đầu trắng": đó chính là sự khôn ngoan, có tầm vóc và sức mạnh hơn. Khi trưởng thành đại bàng đầu trắng là một con chim lớn, với chiều dài cơ thể 70 đến 102cm, có sải cánh 1,68m, trọng lượng khoảng 2,5 đến 7kg. Trong tự nhiên đại bàng đầu trắng có thể sống đến ba mươi năm, và thường sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Thức ăn chủ yếu của đại bàng đầu trắng là cá, đặc biệt là cá hồi. Nó săn cá bằng cách sà xuống và chộp lấy con cá ra khỏi nước với móng vuốt của nó. Đại bàng đầu trắng là một loài chim thiêng liêng trong tín ngưỡng của các nền văn hóa Bắc Mỹ, là trung tâm của nhiều phong tục tôn giáo và tâm linh giữa các thổ dân châu Mỹ. Không chỉ thế, nó còn được coi là sứ giả liên kết giữa các vị thần và con người của một số nền văn hóa cổ. Các thổ dân xưa của châu Mỹ đã quan niệm móng vuốt đại bàng như là một phần thần khí của họ. Lông chim thì thường được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống. Họ tin rằng đại bàng là loài chim đã tiếp xúc trực tiếp với thế giới của thượng đế, là một biểu tượng của hòa bình. Đại bàng đầu trắng (Đại bàng đầu hói) với sức mạnh và giá trị tinh thần to lớn đã trở thành con vật đại diện, là biểu tượng cho sự hùng cường của nước Mỹ từ xưa đến nay.

 • C. Đại bàng mỏ đỏ

Tượng nữ thần tự do là kiến trúc sư người nước nào thiết kế?

6. Tượng nữ thần tự do là kiến trúc sư người nước nào thiết kế?

 • A. Mỹ

 • B. Ý

 • C. Pháp

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Tượng Nữ thần Tự do (tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới; tiếng Anh: Liberty Enlightening the World; tiếng Pháp: La Liberté éclairant le monde) là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng theo phong cách tân cổ điển với kích thước lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư người Pháp Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào 28/10/ 1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ. Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ. Bức tượng này là biểu tượng mẫu mực của lý tưởng tự do cũng như của chính Hoa Kỳ. Vì tình hình chính trị xáo trộn tại Pháp, công trình bị hoãn cho đến đầu thập niên 1870. Năm 1875, Laboulaye đề nghị rằng Pháp sẽ tài trợ việc đúc tượng còn Mỹ sẽ xây phần bệ và tìm vị trí đặt tượng. Bartholdi hoàn thành phần đầu tượng và cánh tay cầm đuốc trước khi bức tượng được thiết kế toàn bộ. Các bộ phận của tượng được trưng bày triển lãm cho công chúng xem trong nhiều đợt triển lãm quốc tế. Riêng cánh tay phải cầm ngọn đuốc được trưng bày tại Công viên Quảng trường Madison của Thành phố New York từ năm 1876 đến năm 1882. Công việc xúc tiến gây quỹ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về phía người Mỹ. Năm 1885 công việc xây dựng bệ tượng bị đe dọa đình chỉ vì thiếu ngân sách. Joseph Pulitzer, chủ bút của nhật báo New York World, phải khởi động cuộc vận động quyên góp để hoàn thành dự án. Chiến dịch vận động của ông đã thu hút trên 120.000 người ủng hộ. Trong số người góp tiền, đa số góp dưới một đô la mỗi người. Bức tượng được xây dựng tại Pháp, xếp trong các thùng lớn và vận chuyển bằng tàu biển, rồi sau đó được ráp vào bệ tượng nằm trên hòn đảo vốn xưa kia có tên là Đảo Bedloe (nay là Đảo Liberty).

Thomas Alva Edison là nhà khoa học có bao nhiêu bằng sáng chế tại Mỹ?

7. Thomas Alva Edison là nhà khoa học có bao nhiêu bằng sáng chế tại Mỹ?

 • A. 1000

 • B. 1092

 • C. 1093

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Thomas Alva Edison (11/2/1847 – 18/10/ 1931) là một nhà phát minh và thương nhân phát triển nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Ông được một nhà báo đặt danh hiệu "Thầy phù thủy ở Menlo Park", ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo, và vì thế có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên. Một số phát minh được gán cho ông, tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó, nhưng sau khi bằng sáng chế đầu tiên được thay đổi nó trở thành của ông (nổi tiếng nhất là bóng đèn, trên thực tế là công việc của rất nhiều người bên trong công ty của ông). Edison được coi là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức (tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới). Thomas Edison sinh tại Milan, Ohio, con của Samuel Ogden Edison, Jr và Nancy Matthews Elliott. Thomas là đứa con thứ bảy trong gia đình. Thuở nhỏ, Edison nổi tiếng là một cậu bé hiếu kì. Edison đi học muộn vì ông vốn ốm yếu. Đầu óc ông luôn lơ mơ và giáo viên của ông là Reverend Engle gọi ông là "rối trí". Trong khi bạn bè đồng lứa còn ham chơi thì Edison đã không những luôn băn khoăn tìm hiểu mọi vật quanh mình mà còn muốn hiểu thấu đáo các vật đó. Vì những trò nghịch ngợm của mình mà Edison đã bị đuổi học ngay khi đi học được ba tháng. Mẹ ông từng là một giáo viên ở Canada và bà rất vui mừng đảm nhận việc dạy con. Bà khuyến khích và dạy ông đọc và làm thực nghiệm. Sau này ông nhớ lại, "Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà rất tin tưởng và chắc chắn về tôi; và tôi cảm thấy rằng tôi có một điều gì đó để sống, một ai đó để tôi không thể làm cho thất vọng”.

Ngôi trường nào dưới đây là đại học đầu tiên của nước Mỹ?

8. Ngôi trường nào dưới đây là đại học đầu tiên của nước Mỹ?

 • A. Stanford

 • B. Harvard

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Harvard là đại học đầu tiên của Mỹ Theo US City Traveler, Harvard là trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, thành lập năm 1636 và tọa lạc ở thành phố Cambridge, Massachusetts. Nó thuộc nhóm Ivy League (gồm 8 đại học hàng đầu cả nước) và luôn nằm trong top đại học uy tín thế giới qua nhiều năm. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Harvard nằm trong khuôn viên trường là điểm du lịch nổi tiếng, sở hữu các mẫu vật ấn tượng liên quan đến thế giới tự nhiên: mai rùa lớn nhất thế giới, bộ xương bò sát biển thời tiền sử dài 42 feet và bộ sưu tập hơn 3.000 mô hình thực vật thủy tinh (840 loài). Ở trung tâm khuôn viên đại học là khu Harvard Yard, nơi bạn có thể chụp ảnh lưu niệm với bức tượng John Harvard, người hiến tặng tài sản cho ngôi trường trước khi qua đời và được vinh danh bằng cách đặt tên trường theo tên ông.

 • C. Viện Công nghệ Massachusetts

Ngày lễ tạ ơn của Mỹ sẽ diễn vào ngày thứ mấy của tuần lễ thứ 4 của tháng 11?

9. Ngày lễ tạ ơn của Mỹ sẽ diễn vào ngày thứ mấy của tuần lễ thứ 4 của tháng 11?

 • A. Thứ tư

 • B. Thứ năm

  Câu trả lời đúng là đáp án B; Ngày lễ Tạ Ơn của Mỹ sẽ diễn vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ 4 của tháng 11. Cụ thể ngày lễ Tạ Ơn của năm 2018 ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2019. Lưu ý ngày Lễ Tạ Ơn ở Canada thì diễn ra vào ngày thứ 2 lần thứ hai của tháng 10. Có nghĩa là ngày Lễ Tạ Ơn của Canada sẽ diễn ra vào ngày 14/10/2019.

 • C. Thứ sáu

Nhà Trắng, nơi làm việc của Tổng thống nước Mỹ được xây dựng vào năm nào?

10. Nhà Trắng, nơi làm việc của Tổng thống nước Mỹ được xây dựng vào năm nào?

 • A. 1792

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Nhà Trắng (tiếng Anh: White House, cũng được dịch là Nhà Trắng) là nơi ở chính thức và là nơi làm việc chính của Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà Trắng là một biệt thự sơn màu trắng và được xây bằng sa thạch theo kiểu tân cổ điển, số nhà 1600 Đại lộ Pennsylvania NW tại Washington, D.C.. Thuật ngữ "Nhà Trắng" thường được dùng để chỉ chính quyền của tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm do đó là nơi làm việc chính của tổng thống Hoa Kỳ. Hình Nhà Trắng có trên mặt sau của tờ giấy bạc 20 đô la. Nhà Trắng được xây dựng sau khi Quốc hội quyết định thành lập Đặc khu Columbia và chọn nơi này làm thủ đô Hoa Kỳ ngày 16/7/1790. Tổng thống George Washington cùng với Pierre L’Enfant, người chịu trách nhiệm quy hoạch thành phố, giúp chọn địa điểm này. Kiến trúc sư được chọn qua một cuộc thi với chín đề án gởi đến dự thi. James Hoban, người Ireland, là người thắng cuộc; toà nhà được khởi công xây dựng với lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 13/10/ 1792. Toà nhà theo thiết kế của Hoban mô phỏng tầng trệt và lầu một của toà nhà Leinster House, dinh thự của một công tước toạ lạc ở Dubin, Ireland, ngày nay là toà nhà Quốc hội Ireland. Trái với những điều người ta thường biết về Nhà Trắng, cổng Bắc của toà nhà không được thiết kế mô phỏng theo cổng của một dinh thự khác tại Dublin, Viceregal Lodge (nay là Aras an Uachtarain, nơi ở của Tổng thống Ireland). Trong thực tế, chiếc cổng này chỉ được xây dựng sau này. Công cuộc kiến thiết Nhà Trắng hoàn tất ngày 1/11/1800. Tiến độ thi công cực kỳ chậm, phải mất 8 năm và tiêu tốn 232.371,83 USD, tương đương với 2,4 triệu USD theo trị giá ngày nay tính cả mức lạm phát.

 • B. 1793

 • C. 1794

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng