Ông vua nào đông con nhất triều Nguyễn đã xử tử cả bố vợ

TPO - Được xem là một ông vua năng động và quyết đoán ông đã đề xuất hàng loạt cải cách từ nội trị đến ngoại giao. Vốn nghiêm khắc, ông còn xử tử cả bố vợ vì tội tham nhũng.

Vua Minh Mạng tên thật là gì?

1. Vua Minh Mạng tên thật là gì?

  • A. Nguyễn Phúc Đài

  • B. Nguyễn Phúc Cảnh

  • C. Nguyễn Phúc Đảm

    Đáp án C. Vua Minh Mạng (1791-1841) tên thật là Nguyễn Phúc Đảm, còn có tên khác là Kiểu. Ông là hoàng tử thứ tư của vua Gia Long và Thuận Thiên Cao hoàng hậu (thứ phi Trần Thị Đang). Năm 1793, khi hoàng tử Đảm 3 tuổi, Nguyễn Phúc Ánh (vua Gia Long sau này) đã đề nghị vợ cả Tống Thị Lan (Thừa Thiên Cao hoàng hậu) làm mẹ nuôi. Bà Tống Thị Lan bằng lòng với điều kiện chồng phải viết giao ước và ông đã đồng ý. Từ đó, hoàng tử Đảm về ở hẳn với bà, được bà nuôi lớn. Vua Minh Mạng lên ngôi năm 1820 khi gần 30 tuổi nên rất hiểu chính sự. Dưới thời ông có nhiều cải cách quan trọng, như bỏ dinh trấn, chia cả nước làm 31 tỉnh, khuyến khích dân khai hoang lập ấp. Nhà vua mở thêm thi Hội và thi Đình, trước đó dưới thời vua Gia Long chỉ có thi Hương. Minh Mạng không có thiện cảm với người phương Tây nên thi hành chính sách bế quan tỏa cảng triệt để. Vua Minh Mạng được biết đến là ông vua thông minh, năng động, quyết đoán, nghiêm khắc và luôn muốn tập trung mọi quyền hành trong tay.

Quốc hiệu Việt Nam dưới thời Minh Mạng là gì?

2. Quốc hiệu Việt Nam dưới thời Minh Mạng là gì?

  • A. Đại Việt

  • B. Đại Nam

    Đáp án B. Dưới thời Minh Mạng, lãnh thổ đất nước được mở rộng hơn cả. Năm 1838, ông đổi tên quốc hiệu từ Việt Nam thành Đại Nam, nghĩa là quốc gia phương Nam rộng lớn. Quốc hiệu Đại Nam tồn tại đến năm 1945, tổng cộng 107 năm.

  • C. Việt Nam

Bố vợ Vua Minh Mạng tham nhũng bị xử tội thế nào?

3. Bố vợ Vua Minh Mạng tham nhũng bị xử tội thế nào?

  • A. Đánh 100 gậy

  • B. Treo trên cây 5 ngày

  • C. Xử tử

    Đáp án C. Minh Mạng nổi tiếng là vị vua nghiêm khắc, khắc tinh của tham nhũng. Để đối phó nạn sâu mọt hại nước, hại dân, vua thường xử phạt rất nặng quan lại có hành vi tham nhũng, kể cả hoàng thân quốc thích. Theo sách Đại Nam thực lục, năm 1823, Lý Hữu Diệm làm quan tại phủ nội vụ lấy trộm hơn một lạng vàng. Theo luật bị xử tử nhưng vì có công trạng, người này được Bộ Hình xử tội bắt đi đày viễn xứ. Khi án được tâu lên, Minh Mạng không chấp nhận đề nghị giảm án. Ông ra lệnh phải đem can phạm ra trước chợ Đông Ba chém đầu làm gương. Tháng 11/1831, Tư vụ Nội vụ phủ Nguyễn Đức Tuyên lại ăn bớt nhựa thơm, rồi lấy mật trộn lẫn vào, để ít hóa nhiều. Gian dối bị phát hiện, vua ra lệnh chặt tay treo ở kho để làm gương cho kẻ khác. Năm 1834, mặc dù không có công trình nào lớn xây dựng, vua Minh Mạng thấy gỗ trong Bộ Công hết rất nhanh, liền sai Bộ Hộ và Viện Đô sát tra xét kỹ. Kết quả điều tra cho thấy Quản mộc Hồ Văn Hạ thông đồng với thợ thuyền tham ô, vua lập tức đưa ra xử chém. Không chỉ có vậy, liên đới trách nhiệm, Đốc công Trần Văn Hiệu không quản lý không sát sao cũng bị nhà vua cách chức, bắt làm việc chuộc tội. Cùng năm nay, Tuần phủ Trịnh Đường tham ô một nghìn quan tiền nhưng lại nói dối bị giặc lấy mất. Đến khi vụ việc bị phát hiện, vua Minh Mạng tức giận, tuyên dụ tội giảo quyết (thắt cổ cho chết ngay). Trong các vụ tham nhũng thời Minh Mạng, việc ông chuẩn y bản án tử hình bố vợ là Phó tổng trấn Gia Định Huỳnh Công Lý năm 1821 vì tham nhũng tới hơn 30.000 quan tiền gây chấn động thời bấy giờ. Đồng thời, cho thấy tính nghiêm khắc của vua Minh Mạng.

Vua Minh Mạng có bao nhiêu người con?

4. Vua Minh Mạng có bao nhiêu người con?

  • A. 142

    Đáp án A. Vua Minh Mạng nổi tiếng đông con, tổng cộng 142 người, trong đó 78 hoàng tử và 64 công chúa. Cho đến nay, sử sách cũng không chép vua có bao nhiêu vợ. Sách Minh Mạng chính yếu có ghi "Năm Minh Mạng thứ sáu (1826), mùa xuân, tháng Giêng trong kinh kỳ ít mưa, nhà vua lấy hạn làm lo, chỉ dụ cho quan Thượng Bảo Khanh là ông Hoàng Quỳnh rằng Hai ba năm trở lại đây hạn liên tiếp. Trẫm nghĩ từ đâu mà đến thế nhưng chưa tìm ra nguyên nhân, hoặc là trong thâm cung có cung nữ nhiều nên âm khí uất tắc mà nên? Nay bớt đi cho ra một trăm người, ngõ hầu có thể giải trừ thiên tai vậy". Vua không sắc phong hoàng hậu mà cao nhất là hoàng phi, giúp thái hậu chỉnh tề công việc hậu cung.

  • B. 152

  • C. 162

Các hoàng tử con vua Minh Mạng đều có chữ Miên trong tên. Chữ Miên này có nghĩa là gì?

5. Các hoàng tử con vua Minh Mạng đều có chữ Miên trong tên. Chữ Miên này có nghĩa là gì?

  • A. Nên danh xây dựng sơn hà

  • B. Vĩnh cửu nối nghiệp nối dòng

  • C. Trường cửu phúc duyên

    Đáp án C. Đáp án Vua Minh Mạng làm bài thơ Đế hệ thi gồm 20 chữ Miên, Hường, Ưng, Bửu, Vĩnh/ Bảo, Quý, Định, Long, Trường/ Hiền, Năng, Kham, Kế, Thuật/ Thế, Thoại, Quốc, Gia, Xương. Chữ đầu tiên là tên chung cho cả thế hệ, còn chữ thứ hai là tên riêng cho mỗi người tùy vào gia đình đặt. Ông cho đúc bài thơ thành kim sách vào năm 1823. Tất cả chữ trên đều có ý nghĩa tốt đẹp, với mong muốn sẽ truyền ngôi lâu dài cho dòng dõi của mình. Nhưng chỉ đến chữ thứ năm là Vĩnh thì ngai vàng đế vương sụp đổ với sự kiện vua Bảo Đại (Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy) thoái vị, trao ấn kiếm cho chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau thành công của Cách mạng Tháng Tám 1945.

Con trai nào của vua Minh Mạng lên ngôi lấy niên hiệu là Thiệu Trị?

6. Con trai nào của vua Minh Mạng lên ngôi lấy niên hiệu là Thiệu Trị?

  • A. Nguyễn Phúc Miên Tống

  • B. Nguyễn Phúc Miên Tông

    Đáp án B. Vua Thiệu Trị (1807-1847), tên thật là Nguyễn Phúc Miên Tông, ngoài ra còn có tên là Tuyền và Dung. Ông là con trưởng của vua Minh Mạng và bà Hồ Thị Hoa (Tá Thiên Nhân Hoàng hậu). Ông lên ngôi năm 1841, khi đã 34 tuổi và trị vì trong 6 năm thì qua đời. Vua Thiệu Trị cũng nổi tiếng có nhiều vợ, có 64 người con (29 trai, 35 gái).

  • C. Nguyễn Phúc Miên Định

Con trai nào của vua Minh Mạng ỷ thế làm điều càn bậy bị xử phạt?

7. Con trai nào của vua Minh Mạng ỷ thế làm điều càn bậy bị xử phạt?

  • A. Miên Phú

    Đáp án A. Theo Đại Nam thực lục, hoàng tử Miên Phú được răn dạy cẩn thận, nhưng tính tình phóng khoáng, chỉ thích ăn chơi, hưởng lạc, không chịu học hành, không biết noi gương vua cha để thành người có ích. Hoàng tử thường thích kết giao với phường "du thủ du thực", ỷ thế làm điều càn bậy. Tháng 11/1835 (Ất Mùi), Miên Phú cùng các thuộc hạ là Hoàng Văn Vân, Bùi Văn Nghị, Bùi Văn Quế tổ chức đua ngựa ở ngoài hoàng thành, gây náo loạn đường phố. Một bà lão không tránh kịp đã bị ngựa của Hoàng Văn Vân xéo chết. Biết tin, vua Minh Mạng sai một số đại thần điều tra. Khi vụ việc sáng tỏ, vua ra chỉ dụ trách mắng, ra lệnh tước mũ áo của Miên Phú, cắt lương bổng hàng năm, giam lỏng ở nhà riêng để tự sửa lỗi, không cho ra ngoài một bước, không được dự vào hàng các hoàng tử, chỉ được gọi tên là Phú (Miên là tên đệm của các hoàng tử con Minh Mạng), phải bồi thường cho người bị hại 200 lạng bạc. Những thuộc hạ của Miên Phú có tội đều bị xử theo các mức độ khác nhau. Hoàng Văn Vân bị xử chém, anh em Bùi Văn Nghị, Bùi Văn Quế bị đày đi phát vãng nơi xa, khi tới nơi còn bị đánh 100 gậy.

  • B. Miên Tông

  • C. Miên Bài

Lăng Minh Mạng được xây dựng mất bao nhiêu năm?

8. Lăng Minh Mạng được xây dựng mất bao nhiêu năm?

  • A. 3 năm

    Đáp án A. Làm vua được 7 năm, Minh Mạng cho người đi tìm đất để xây dựng Sơn lăng cho mình. Quan Địa lý Lê Văn Đức đã chọn được một cuộc đất tốt ở địa phận núi Cẩm Kê, gần ngã ba Bằng Lãng, nơi hợp lưu của hai nguồn Tả Trạch và Hữu Trạch để tạo thành con sông Hương thơ mộng. Nhưng phải ròng rã 14 năm cân nhắc, chọn lựa, đến năm 1840, nhà vua mới quyết định cho xây dựng lăng tẩm của mình ở nơi này. Nhà vua cho đổi tên núi Cẩm Kê (thuộc ấp An Bằng, huyện Hương Trà) thành Hiếu Sơn và gọi tên lăng là Hiếu Lăng. Đích thân nhà vua xem xét, phê chuẩn họa đồ thiết kế do các quan Bùi Công Huyên, Trương Đăng Quế và Giám thành vệ dâng lên. Tháng 4 năm 1840, công cuộc kiến thiết Hiếu Lăng bắt đầu. Vua sai các quan Lê Đăng Danh, Nguyễn Trung Mậu và Lý Văn Phức điều khiển lính và thợ thuyền lên đây đào hồ đắp La thành. Tháng 8 năm 1840, Minh Mạng lên kiểm tra thấy công việc đào hồ Trừng Minh không vừa ý nên giáng chức các quan trông coi và đình chỉ công việc. Một tháng sau, công việc vừa được tiếp tục thì Minh Mạng lâm bệnh qua đời vào tháng 1 năm 1841. Vua Thiệu Trị lên nối ngôi, chỉ một tháng sau (tháng 2-1841) đã sai các quan đại thần Tạ Quang Cự, Hà Duy Phiên, Nguyễn Tri Phương chỉ huy gần 10.000 lính và thợ thi công tiếp công trình theo đúng họa đồ của vua cha để lại. Ngày 20 tháng 8 năm 1841, thi hài vua Minh Mạng được đưa vào chôn ở Bửu Thành, nhưng công việc xây lăng mãi đến đầu năm 1843 mới hoàn tất. Lăng Minh Mạng được đánh giá là một công trình kiến trúc đẹp, cân bằng đối xứng trên diện tích 18 ha. Ngày nay đây là một trong những điểm du lịch rất thu hút du khách, chỉ sau lăng Tự Đức.

  • B. 4 năm

  • C. 5 năm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá