Phó Thủ tướng đề ra 6 nhiệm vụ cho trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội

TPO - Tại lễ khai giảng sáng nay 5/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định những kết quả mà trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã đạt được trong 60 năm hình thành và phát triển vừa qua.

Phó Thủ tướng đề ra 6 nhiệm vụ cho trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho nhà trường
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng không chỉ đóng góp trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học mà trường ĐH Kinh tế Quốc dân còn đóng góp rất thiết thực tham gia vào hoạch định chủ trương, chiến lược cơ chế chính sách kinh tế của Đảng và Nhà nước ta cũng như tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
Phó Thủ tướng đề ra 6 nhiệm vụ cho trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội - ảnh 2 Trước đó, Phó thủ tướng đã thăm sa bàn mô hình phát triển của trường ĐH Kinh tế  Quốc dân trong 30 năm tới
Phó Thủ tướng cũng đề ra 6 nhiệm vụ cho trường trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh đến việc tích cực đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy trên cơ sở lấy sinh viên làm trung tâm và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra.
Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hướng đến hình thành trung tâm nghiên cứu về các nền tảng lý thuyết, phân tích chính sách (tư vấn, phản biện chính sách) và tư vấn doanh nghiệp có chất lượng cao, với các sản phẩm nghiên cứu khoa học được công nhận trong nước và quốc tế.
Tích cực thực hiện nghiên cứu và tư vấn chuyên sâu về các vấn đề kinh tế, quản trị kinh doanh và quản lý kinh tế - lĩnh vực mà Nhà trường đang có thế mạnh như: Tài chính-ngân hàng; Kinh tế vĩ mô; các vấn đề kinh tế phát triển và các vấn đề xã hội, tài nguyên và môi trường. Đóng góp tư vấn và phản biện chính sách cho các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế xã hội của đất nước, các nghị quyết và chính sách của Chính phủ và Nhà nước.
Đẩy mạnh phát triển các chương trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính đi đầu dẫn dắt như: Nghiên cứu tác động phát triển kinh tế xã hội đến của biến đổi khí hậu; các vấn đề của cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ số, khởi nghiệp- sáng tạo… Giảng viên đại học phải đồng thời là nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn, đi tiên phong trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội đất nước bảo vệ Tổ quốc.
“Mừng là trường mở hai ngành mới: công nghệ tài chính và khởi nghiệp. Đây là hai lĩnh vực mà chính phủ đặc biệt quan tâm” – Phó thủ tướng cho hay.
Chính vì vậy, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trường cần đẩy mạnh nghiên cứu về hai lĩnh vực này. Thứ nhất là giáo trình trực tiếp giảng dạy hai ngành này. Sau đó là cùng với chính phủ, Đảng, nhà nước tham mưu xây dựng hệ sinh thái cho việc mô hình kinh tế số, mô hình kinh tế chia sẻ. Xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy quá trình đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp ở Việt Nam. Với mục tiêu phấn đấu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Hiện có 700.000 doanh nghiệp.

Với các nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng mong muốn Đại học Kinh tế Quốc dân không ngừng phát triển lớn mạnh, mà còn sẽ là trường Đại học có danh tiếng, uy tín và nỗ lực đứng trong Tốp 500 trường đại học châu Á.
Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường có bề dày truyền thống lịch sử hàng đầu trong các trường đại học hiện nay của nước ta, được thành lập tháng 1/1956. Trong suốt 62 năm qua, Trường luôn giữ vững và phát huy vai trò là trường trọng điểm, đầu ngành trong các trường Đại học đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.
Trường đã đào tạo được trên 175.000 cử nhân đại học, 12.000 thạc sĩ, 1.200 tiến sĩ và bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cho hàng chục nghìn cán bộ công tác trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị- xã hội và các doanh nghiệp, trong đó có nhiều cán bộ giữ cương vị chủ chốt của đất nước và bạn bè quốc tế.
Cũng trong ngày hôm nay, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2018-2019. Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng Trường ĐHKT phát biểu và gióng hồi trống khai giảng năm học mới. Ông chúc mừng các tân sinh viên đã xuất sắc vượt qua kỳ thi THPT quốc gia để có mặt tại Trường ĐHKT ngày hôm nay.
Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã trao thưởng cho 6 sinh viên là Thủ khoa của 6 ngành trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018 cùng 6 sinh viên đạt kết quả cao trong học tập; 6 sinh viên là cán bộ lớp, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên có hoạt động tích cực và kết quả học tập tốt; 6 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học được giải cấp ĐHQGHN.
Nhân dịp này, các đối tác của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã trao tặng sinh viên ĐHKT nhiều suất học bổng giá trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá