Phụ huynh, thí sinh bất ngờ với điểm thi cao tại Sơn La

TPO - Sau khi biết điểm thi, không chỉ dư luận xã hội bất ngờ mà ngay tại Sơn La, phụ huynh, học sinh cũng thấy băn khoăn vì kết quả cao của một số thí sinh.

Trường THPT chuyên Sơn La cũng đang được dư luận quan tâm vì nhiều thí sinh khối KHXH điểm thi môn Toán cao
Trường THPT chuyên Sơn La cũng đang được dư luận quan tâm vì nhiều thí sinh khối KHXH điểm thi môn Toán cao
Một phụ huynh ở huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết, con chị vốn là học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Con chị mơ ước học y đa khoa nhưng năm 2017, thi không đủ điểm nên lựa chọn học ngành công nghệ sinh học chất lượng cao, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.
"Một năm vừa qua, con vừa học vừa ôn, nên năm nay, con về dự thi THPT quốc gia tại Sơn La với vị trí thí sinh tự do để thực hiện ước mơ của mình", vị phụ huynh này cho hay, "tuy lực học của con không đến nỗi nào nhưng ra khỏi phòng thi, con cũng nói đề năm nay khó. Con tự chấm, sau đó thấy cũng phù hợp điểm với công bố. Con được 23 điểm, trong đó, môn toán 8 điểm, hóa 7,75 điểm, sinh 7,25 điểm".
Do vậy, khi thấy các em ở các lớp chuyên sử, chuyên địa của trường THPT chuyên Sơn La được Toán 9,6 điểm, hay 9,8 điểm con rất ngỡ ngàng".
Thấy con có vẻ băn khoăn và không phục, vị phụ huynh này cũng tìm hiểu thêm thì thấy ở hội đồng thi Mai Sơn, người ta xì xào, bàn luận về những trường hợp điểm thi cao năm nay. Ví dụ như tại Trường THPT Mai Sơn cũng có đến 5 – 6 thí sinh điểm 9 môn Toán.
Tại trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La cũng có một học sinh thi khối B đạt trên 28 điểm trong khi một học sinh của trường THPT Mai Sơn đạt giải 3 cấp tỉnh môn Hóa học cũng chỉ được trên 21 điểm.
Với trường hợp thí sinh thi khối B của trường THPT Tô Hiệu, một số thí sinh từng học chuyên Sơn La cũng rất bất ngờ. Một thí sinh của trường THPT chuyên Sơn La cho biết, thí sinh ở trường THPT Tô Hiệu từng là học sinh của trường. Nhưng sau đó, do không đủ điều kiện lực học để tiếp tục nên đã chuyển sang trường THPT Tô Hiệu.
"Không ai có thể tin từ một học sinh có lực học trung bình, sau một năm học vươn lên đạt hơn 28 điểm khối B, thuộc top cao của cả nước" - thí sinh này băn khoăn.
Tương tự một trường hợp khác ở trường THPT Tô Hiệu cũng được thí sinh đến từ trường THPT chuyên Sơn La phản ánh có điểm cao. Trường hợp này từng bị chuyển ra khỏi trường chuyên vì học kém, ý thức cũng không tốt nhưng thi lại lọt top học sinh đạt điểm khối A1 cao của tỉnh.
Trường chuyên cũng không tránh khỏi bị nghi ngờ.
Không chỉ thí sinh điểm cao ở trường thường mà cả thí sinh trường chuyên cũng khiến ngay cả thí sinh trong trường băn khoăn.
Trong đó, băn khoăn nhất là những học sinh học chuyên sử, chuyên địa điểm thi môn Toán lại rất cao. "Điểm cao nhất là các bạn chuyên sử, chuyên địa. Trong khi các bạn ở đội tuyển toán quốc gia cũng được tầm 23, 24, 25 điểm là cao. Môn Vật lý cũng thế. Thậm chí, trong số những bạn đạt mức điểm này, có những bạn bỏ đội tuyển quốc gia để tập trung thời gian ôn thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH" - một học sinh cho biết.
Em học sinh này cũng cho hay, một số bạn ở lớp chuyên sử học bình thường nhưng đi thi điểm rất cao, nhất là môn Toán và môn Văn. Một số bạn đạt điểm cao nhưng vừa qua đã phải đóng facebook do bị các bạn vào "ném đá".
Em học sinh này cũng khẳng định điểm các bạn lớp chuyên sử, chuyên địa cao hơn rất nhiều các lớp khác. Trong khi đây là hai lớp được đánh giá thuộc top thấp nhất của trường. Nhưng điểm lại cực kỳ cao. "Em xem danh sách 14 bạn có điểm cao nhất tỉnh Sơn La thì có tận 2 bạn lớp chuyên sử. Lớp chuyên văn được một bạn, còn lại các bạn điểm đều thấp" - em học sinh này cho hay.
Trước đó, trả lời báo chí, lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La cho rằng điểm thi chính là kết quả bài làm của học sinh. Lý giải về điểm thi thử thấp, điểm thi thật cao, lãnh đạo trường này cho rằng, năm nay nhà trường dự định tổ chức thi thử 3 lần nhưng cuối cùng chỉ tổ chức thi thử một lần, vì vậy nhiều em chưa biết cách làm bài như tô sai mã đề, tô ô trắc nghiệm bằng bút mực.
Ngay sau đó trường chấm thi lại bằng máy, thậm chí nhiều em bị 0 điểm. Ðề thi thử của nhà trường bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ÐT.
Trước câu hỏi của phóng viên, thông thường ở các trường chuyên khác, lớp chuyên Sử sẽ không có thí sinh điểm cao môn Toán, lãnh đạo nhà trường cho rằng trường vẫn tổ chức học và ôn tập bình thường. Có thể những học sinh này được gia đình cho đi học thêm, ôn luyện ở ngoài ?! Tuy nhiên, đại diện trường cũng thông tin, điểm thi đầu vào của các lớp chuyên Sử, chuyên Ðịa thấp hơn tất cả các lớp chuyên khác.
Vị lãnh đạo trường này cũng cho biết, có trường hợp một học sinh thi thử đạt 1,2 điểm môn tiếng Anh nhưng thi thật lại được tới 9,8. Tuy nhiên, theo phiếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, em này lại không đăng ký khối thi nào có môn Tiếng Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng