DMCA.com Protection Status

Phụ huynh trường Việt Úc 'sốc' trước bảng học phí được giảm 70% của trường

TPO - Ngày 8/5, nhiều phụ huynh có con đang học trường Quốc tế Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết họ đã rất “sốc” khi nhận bảng kê tổng hợp và chi tiết học phí học phần 3, học phần 4 mà trường gửi sau khi bị phản đối chính sách thu học phí.

Phụ huynh đến trường phản đối chính sách của VAS ngày 5/5
Phụ huynh đến trường phản đối chính sách của VAS ngày 5/5

Theo các phụ huynh, trường thông báo giảm 70% học phí trong mùa dịch. Tuy nhiên, từ bản thông báo này, thực tế phụ huynh phải đóng đến 130% học phí.

Cũng cấp cho PV bảng kê học phí, anh M, có con đang học lớp 6 tại trường cho biết, ở học phần 3, tổng số học phí niêm yết là hơn 50 triệu đồng. Học sinh học tại trường từ 2/1/2020 - 31/1/2020 (4 tuần học) với số học phí đã sử dụng là hơn 21 triệu đồng. Trong 4 tuần học online (từ 17/2- 13/3), số học phí VAS thu là 30% (hơn 6 triệu đồng).

Như vậy, tổng số tiền phụ huynh đóng là hơn 27 triệu đồng, số tiền còn dư lại của học phần 3 là 23 triệu đồng. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào học phần 4 hoặc đóng vào năm sau là tùy phụ huynh.

Đối với học phần 4, tổng học phí theo niêm yết là hơn 50 triệu đồng. Trong đó, học sinh học online 8 tuần (từ ngày 16/3 - 7/5), trường thu 30% là 11,8 triệu đồng. Từ ngày 8/5 - 15/7 (10 tuần), học sinh sẽ đi học bình thường tại trường với số học phí được thu là 49,5 triệu đồng. Ngoài ra, trường cũng thu thêm học phí cho thời gian học bù thêm 2 tuần là 10 triệu đồng.

Tổng số học phí phụ huynh phải đóng cho học phần 4 là hơn 71 triệu đồng. Cao hơn so với học phí niêm yết khoảng 20 triệu đồng.

Phụ huynh trường Việt Úc “sốc” trước bảng học phí được giảm 70% của trường - ảnh 1 Bảng kê học phí học phần 4 bỗng dưng tăng đột biến khiến phụ huynh "sốc" và bức xúc

Theo anh M, hầu hết các phụ huynh đều chung cảnh ngộ với khi học phí học phần 4 bỗng dưng tăng đột biến dù trường đã giảm 70% học phí học phần 3. “Điều này càng khiến chúng tôi thất vọng hơn về cách hành xử của nhà trường, họ luôn nói là lắng nghe, cầu thị phụ huynh song hành động lại đi ngược hoàn toàn”, anh M nói.

Một phụ huynh khác cho biết, sau khi trừ đi số ngày đã học ở học phần 3 (từ 2/1-31/1), thì tiền học phần 3 đã đóng còn dư hơn 26,1 triệu đồng. “Điều đáng nói là họ tính số ngày đã sử dụng bao gồm luôn hơn chục ngày nghỉ tết. Rồi trường tính học phí học phần 4 thành 79,26 triệu đồng. Trả lại tiền thừa học phần 3 và thu lại học phần 4 cao hơn thành ra tôi vẫn phải thanh toán đúng số tiền 53,1 triệu đồng”, vị này bức xúc nói.

Trước đó, ngày 2/5, VAS phát đi thông báo miễn giảm học phí sau gần 1 tháng bị phụ huynh phản đối.

Cụ thể, đối với cấp Mầm non, trong thời gian nghỉ dịch theo quy định của Nhà nước, trường không thu học phí.

Đối với cấp Tiểu học và Trung học, sẽ được giảm 70% học phí và không thu các khoản phí khác bao gồm phí ăn uống, xe đưa đón học sinh trong giai đoạn nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà nước. Phụ huynh chỉ phải thanh toán cho những ngày thực tế học sinh đã sử dụng các dịch vụ này tại trường.

Sau khi học sinh chính thức đi học trở lại theo lịch của Sở GD&ĐT TP.HCM, học phí và các khoản phí khác sẽ được tính bình thường theo mức phí mà Nhà trường niêm yết từ đầu năm học căn cứ vào tổng số tuần thực học, bao gồm cả thời gian học bù tính đến ngày kết thúc năm học dự kiến là 15/7.

Thời hạn thanh toán cho các khoản phí trên được linh động gia hạn tới ngày 22/5/2020. Học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020 - 2021, tuỳ theo lựa chọn của phụ huynh", thông báo nêu rõ.

Phụ huynh trường Việt Úc “sốc” trước bảng học phí được giảm 70% của trường - ảnh 2 Hơn 200 phụ huynh kéo đến trường và đừng cầm tờ rơi phản đối VAS ngày 5/5

Trường Việt Úc cũng nhấn mạnh, việc hoàn trả hay chuyển phí chỉ được thực hiện khi phụ huynh hoàn tất các khoản phí cho năm học 2019 - 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy học online. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ mức ưu đãi giảm 10% học phí năm học 2020 – 2021 cho phụ huynh thanh toán trước ngày 29/5. 

Tuy nhiên, sau khi nhận thông báo này, các phụ huynh của trường tiếp tục phản đối vì họ cho rằng VAS thiếu tôn trọng và đang “chơi chữ” với họ.

Đỉnh điểm là ngày 5/5, hơn 200 phụ huynh đã kéo lên trường yêu cầu được gặp người có chức trách để đối thoại song không được. Các phụ huynh sau đó đã đứng từ sáng đến chiều và cầm tờ rơi phản đối…

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8/5, VAS đã có phản hồi với PV Tiền Phong qua email song không đi thẳng vào câu trả hỏi của PV. Theo đó, VAS cho rằng, Nhà trường đã tích cực tổng hợp các ý kiến của phụ huynh học sinh nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại một cách hợp tình hợp lý nhất, cùng nhau chia sẻ khó khăn và đảm bảo quyền lợi về giáo dục và chất lượng đào tạo cho các em học sinh các cấp. VAS cam kết rõ ràng và minh bạch về chính sách trong việc duy trì hoạt động của Nhà trường cũng như đáp ứng nhu cầu học tập hiện tại của các em học sinh…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng