Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?

Theo phản ánh của nhiều thí sinh, 6 ý trong 2 bài của đề thi chính thức môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 gần như giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Chiều 5/6, trên 12.600 thí sinh tại Quảng Ngãi bước vào môn thi Toán của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ngay sau khi kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh phản ánh đề thi "có vấn đề". Ngoài việc đề khó, nhiều thí sinh cho biết đề có nhiều nội dung giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức).

Theo đó, đề thi chính thức môn Toán có 6/8 ý của 2 bài (tổng 6 điểm) gần như giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm luyện thi môn Toán có cùng nhận định.

Trao đổi với PV Dân trí, cô N.T.H. cho rằng, có tổng cộng 6 ý trong bài 2 và bài 4 của đề thi Toán vào chiều ngày 5/6 giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan.

"Câu 1 trong bài 2 của đề chính thức gồm 2 ý giống hoàn toàn với câu 1 trong đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan. Bài 4 của 2 đề cũng giống nhau, chỉ khác ở cách dùng câu từ diễn đạt, xáo trộn một số ý", cô H. nhận định.

Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử? - ảnh 1 Đề thi chính thức môn Toán và đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan.
Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử? - ảnh 2 Ảnh: FB P.M.T

Cũng theo cô H., đề thi Toán năm nay ở mức độ khó. Học sinh trung bình chỉ có thể hoàn thành tốt 2 bài đầu tiên với 3,5 điểm. Ở những bài tiếp theo thì học sinh khá, giỏi mới có thể vượt qua.

Sáng 6/6, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi về phản ánh nêu trên.

Ông Phu thừa nhận đề thi chính thức môn Toán có một số nội dung giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan. Tuy nhiên, ông Phu cho rằng việc này không ảnh hưởng đến đề thi chính thức.

"Bài 2 có 4 ý thì có 2 ý giống với đề thi của trường THCS Nguyễn Bá Loan. Tuy nhiên đây là bài Toán cơ bản, dạng này đều giống nhau để học sinh lấy điểm, khỏi bị điểm liệt. Riêng bài 4 có giống nhau một số ý và số liệu nhưng được xáo trộn giả thuyết. Đề thi được tổng hợp từ nhiều đề được đề xuất dẫn đến số liệu giống nhau", ông Phu nói.

Với câu hỏi, việc lấy nội dung giống đề thi thử đề xuất cho Sở tổng hợp làm đề thi chính thức có đúng quy định, ông Phu cho rằng vấn đề này là bình thường.

"Theo tôi thì đề thi môn Toán cũng không có vấn đề gì", ông Phu khẳng định.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Hà Nội vẫn 'nợ' câu trả lời

Ngày 15/5 là hạn trả lời đơn kiến nghị của tập thể 256 giáo viên Sóc Sơn về việc xin xét tuyển đặc cách viên chức giáo dục huyện nhưng sau gần 1 tháng, giáo viên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Cực chẳng đã, họ đã lên UBND Thành phố, Thành ủy Hà Nội để tìm hy vọng. Tuy nhiên, tất cả giáo viên đã ra về cùng với những lời hứa.

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Con phó giám đốc sở GD&ÐT được nâng 13,3 điểm

Trong vụ án gian lận điểm thi tại Hà Giang, cơ quan chứng năng xác định 309 bài thi của 107 thí sinh được các bị can nâng điểm. Trong đó, thí sinh mang số báo danh 05000592 được nâng nhiều nhất 29,95 điểm cho 4 môn trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý).

Sơn La chính thức có Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia mới

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 tại địa phương. Theo đó, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo thi.

Trường chuyên đầu tiên công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10

Chiều 4/6, trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019. Theo đó, chuyên Toán có mức điểm cao nhất là 22,0 điểm.

Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020, do đề thi giống đến 90% đề kiểm tra kỳ II của TP. Đồng Hới trước đó.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng