DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Quốc gia nào có diện tích nhỏ nhất trên thế giới?

TPO - Đây là quốc gia có diện tích 0,44 km2, chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York (Mỹ) nhưng rất giàu có và quyền lực.

Quốc gia nào có diện tích nhỏ nhất trên thế giới?

1. Quốc gia nào có diện tích nhỏ nhất trên thế giới?

 • A. Monaco

 • B. Vatican

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Thành quốc Vatican (Vatican City State, tiếng Italy là Stato della Città del Vaticano) có diện tích 0,44 km2, chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York (Mỹ). Đất nước này nằm gọn trong lòng thành phố Rome của Italy và được bao bọc bởi các tường thành kín. Vatican được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Latêranô với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng, vốn rộng lớn hơn, tồn tại từ năm 756 tới 1870 sau Công Nguyên và là một nền quân chủ thần quyền. Còn theo cổng thông tin điện tử Vatican City State, dân số nước này hiện khoảng 800 khiến Vatican là quốc gia ít dân nhất. Trong đó 450 người có quốc tịch Vatican, số còn lại là dân cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn mà không có quyền công dân. Khoảng một nửa số công dân của Vatican không sống trong đất nước của họ bởi nghề nghiệp của những người này chủ yếu là nhân viên ngoại giao. Khi nhắc tới Vatican cần phân biệt hai khái niệm "Tòa thánh Vatican" (the Holy See) và "Thành quốc Vatican (Vatican City State). Tòa thánh dùng để chỉ tổ chức cao nhất của Giáo hội Công giáo Roma toàn cầu, là chủ thể của luật pháp quốc tế, có địa vị như một quốc gia, có quyền gửi đại diện và tiếp nhận đại diện ngoại giao các nước. Còn Thành quốc Vatican là vùng lãnh thổ cụ thể của Tòa thánh và có những dịch vụ cơ bản như ngân hàng, báo chí, bệnh viện, bưu chính... Vatican chính là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1929, nơi đây có tòa thánh Vatican, quảng trường thánh Peter - 2 địa danh nổi tiếng mà những người theo Thiên chúa giáo luôn mong muốn được một lần ghé thăm. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.

 • C. Nauru

Cái tên Vatican xuất phát từ chữ La tinh Mons Vaticanus có nghĩa là gì?

2. Cái tên Vatican xuất phát từ chữ La tinh Mons Vaticanus có nghĩa là gì?

 • A. Thung lũng Vatican

 • B. Thánh địa Vatican

 • C. Ngọn đồi Vatican

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Cái tên Vatican có trước khi Kitô giáo ra đời, xuất phát từ chữ La tinh Mons Vaticanus, nghĩa là ngọn đồi Vatican. Thành quốc Vatican và Tòa Thánh là hai thực thể riêng biệt. "Vatican" là thuật ngữ thường để chỉ lãnh thổ của một quốc gia, gắn bó mật thiết với thành phố Roma, văn kiện chính thức được ban hành bằng tiếng Ý và cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân của mình. "Tòa Thánh" là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa rộng lớn trên khía cạnh tôn giáo và cơ cấu điều hành trên 1,2 tỷ tín hữu trên thế giới, văn kiện chính thức được ban hành chủ yếu bằng tiếng Latin và cấp hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Lực lượng quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn Vatican là của nước nào?

3. Lực lượng quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn Vatican là của nước nào?

 • A. Vatican

 • B. Italy

 • C. Thụy Sĩ

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Vatican có quân đội nhỏ nhất (khoảng trên 100 người, được huấn luyện bài bản, có sức mạnh, kỷ cương và là những tay thiện xạ). The Swiss Guard” - đội vệ binh người Thụy Sĩ là những người chịu trách nhiệm bảo vệ Đức Giáo hoàng - người đứng đầu Vatican và sự an toàn của Vatican nói chung. Khi đến Vatican, du khách có thể dễ dàng nhận ra đội vệ binh người Thụy Sĩ trong bộ trang phục gồm ba màu đỏ, vàng, xanh theo phong cách thời Phục hưng. Đội quân này gồm hơn 100 người, thường xuyên đi tuần và canh phòng cẩn mật cho cả Thành quốc Vatican. Họ được huấn luyện bài bản, có sức mạnh, kỷ cương và là những tay thiện xạ. Ngoài đội quân The Swiss Guard, cộng đồng lớn nhất ở Vatican là những vị cha xứ từ khắp các nước đến sống và học tập.

Quân đội thành Vatican được thành lập vào năm nào?

4. Quân đội thành Vatican được thành lập vào năm nào?

 • A. 1506

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Quân đội thành Vatican rất đặc biệt vì nó là đội quân chính quy nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới, Đội cận vệ Thụy Sĩ. Được thành lập vào ngày 22 tháng 1 năm 1506 bởi Giáo hoàng Julius II, nó trước tiên được cấu thành bởi lính đánh thuê Thụy Sĩ từ Liên bang Thụy Sĩ. Quân số hiện nay vào khoảng trên 100 người đồng thời kiêm luôn công tác cận vệ Đức Giáo hoàng. Việc tuyển mộ lính mới rất hạn chế, chỉ đàn ông Công giáo Thụy Sĩ mới được đăng ký. Palatine Guard of Honor and the Noble Guard đã bị giải tán dưới triều đại Giáo hoàng Phaolô VI.[16] Body of the Gendarmeria (Corpo della Gendarmeria) hoạt động như lực lượng cảnh sát của vùng. Vatican không có lực lượng không quân cũng như hải quân. Việc phòng thủ bên ngoài được đảm nhận bởi những bang nước Ý xung quanh.

 • B. 1507

 • C. 1508

Vatican sử dụng loại tiền tệ nào?

5. Vatican sử dụng loại tiền tệ nào?

 • A. Euro

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Đơn vị tiền tệ của Vatican là đồng Euro. Theo tài liệu đăng tải trên Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, khác với các quốc gia thông thường, Tòa thánh Vatican có nền kinh tế khá đặc thù với ba nguồn thu chính. Thứ nhất là Ngân hàng Vatican - nơi quản lý mọi hoạt động tài chính, dùng đồng Euro và đồng xu riêng. Thứ hai là khoản thu St Peter's Pence - đóng góp tự nguyện của du khách khi thăm quảng trường St Peter. Thứ ba là khoản đầu tư của Vatican ở các ngân hàng, tổ chức tài chính toàn cầu. Các khoản thu này dùng để chi cho các hoạt động của Giáo triều, các cơ quan đại diện ngoại giao và các ấn phẩm báo chí. Còn Thành quốc Vatican có ngân sách riêng thu từ việc bán tem thư, đồng xu, đồ lưu niệm, vé vào bảo tàng và in sách. Ngoài ra, hàng năm các giáo phận có các cuộc quyên góp cho quỹ Peter's Pence để Giáo hoàng dùng làm từ thiện, cứu trợ nhân đạo và trợ giúp các nước đang phát triển. Vatican không áp bất kỳ khoản thuế nào đối với mọi hoạt động liên quan đến kinh tế trong phạm vi thành Vatican. Nhân viên của Vatican không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế xăng dầu hay hàng hóa mua tại đất nước này.

 • B. Đô la Mỹ

 • C. Bảng Anh

Quốc kỳ Vatican hình gì?

6. Quốc kỳ Vatican hình gì?

 • A. Chữ nhật

 • B. Hình vuông

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Vatican được biết đến là một trong hai quốc gia có chủ quyền sử dụng lá cờ hình vuông. Nước còn lại là Thụy Sĩ. Theo World Atlas, quốc kỳ Vatican còn có tên gọi khác là cờ Tòa thánh, được thông qua vào ngày 7/6/1929. Và theo Britannica, nó được đưa vào sử dụng một ngày sau đó. Nền cờ Vatican được chia làm hai phần bằng nhau với hai màu vàng và trắng tượng trưng cho màu sắc của chìa khóa Thánh St. Peter. Trong phần màu trắng có một biểu tượng với một chiếc chìa khóa vàng và một chiếc chìa khóa bạc được gắn kết với nhau bởi một sợi dây màu đỏ. Phía trên hai trước chìa khóa là vương miện của Giáo hoàng.

 • C. Tam giác

Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm nào?

7. Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm nào?

 • A. 1984

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Năm 1984, Vatican được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Du khách đến Ý không thể bỏ qua thành Rome và một khi đến Rome, họ nhất định ghé thăm Vatican - quốc gia bé nhỏ và nhưng có sức hút bậc nhất hành tinh. Nhắc tới Vatican, không thể không nhắc tới quảng trường St. Peter - một trong những quảng trường cổ kính nổi tiếng nhất thế giới. Giữa quảng trường này là một ngọn tháp lớn có trọng lượng khoảng 350 tấn và những hàng cột uy nghiêm. Cùng với quảng trường là thánh đường St. Peter được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 4. Tiếp giáp với khu vực này là cung điện và khu vườn. Vườn thành Vatican chiếm hơn một nửa lãnh thổ đất nước, được trang trí với đài phun nước và nhiều tác phẩm điêu khắc. Ngoài ra, Vatican còn có nhà nguyện Sistine, nơi trưng bày các tác phẩm hội họa thời kỳ Phục hưng của nhiều danh họa nổi tiếng như Michelangelo, Perugino, Botticelli hay Cosimo Roselli; hay thư viện, bảo tàng Vatican. Vatican chỉ có một di sản được UNESCO công nhận vào năm 1984 là thành Vatican. Đây là di sản duy nhất trên thế giới gồm trọn vẹn một quốc gia. Nằm trong lòng Italy, Vatican như một thế giới thu nhỏ của kiến trúc, điêu khắc và hội họa Italy. Mọi ngóc ngách của đất nước này đều có những công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật mà UNESCO mô tả là “bộ sưu tập kiệt tác nghệ thuật và kiến trúc độc đáo".

 • B. 1985

 • C. 1986

Thư viện Vatican là một trong các thư viện cổ nhất thế giới được thành lập năm nào?

8. Thư viện Vatican là một trong các thư viện cổ nhất thế giới được thành lập năm nào?

 • A. 1474

 • B. 1475

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Thư viện Vatican là một trong các thư viện cổ nhất thế giới (chính thức thành lập từ năm 1475, dù trên thực tế nó đã tồn tại từ rất xa xưa) sở hữu 75.000 văn bản quý hiếm, xuyên suốt lịch sử.

 • C. 1476

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng