Quốc gia nào đón năm mới sớm nhất trên thế giới?

TPO - Do chênh lệch múi giờ, lễ đón năm mới trên khắp thế giới sẽ không diễn ra cùng lúc. Chỉ còn chưa đầy 24h, tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ bước sang năm mới 2020. Theo Time and Date, tổng cộng có 38 giờ địa phương đang được sử dụng trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa năm mới cần 26 giờ để hoàn thành hành trình "phủ sóng" khắp nơi.

Năm 2020, ba điểm nào đón năm mới sớm nhất trên thế giới?

1. Năm 2020, ba điểm nào đón năm mới sớm nhất trên thế giới?

 • A. Samoa, Quốc đảo Kiribati và Đảo Giáng sinh (Australia)

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Samoa, quốc đảo Kiribati và đảo Giáng sinh (Australia) sẽ là 3 điểm đầu tiên đón năm mới trên thế giới. Người dân ở đây sẽ đón năm 2020 vào 17h ngày 31/12 (giờ Việt Nam). Samoa(phiên âm tiếng Việt: Sa-moa), tên chính thức Nhà nước Độc lập Samoa, là một quốc gia nằm ở phía Tây Quần đảo Samoa, thuộc Nam Thái Bình Dương. Cũng giống như những người láng giềng Fiji, Tonga, cư dân sinh sống nơi đây có nguồn gốc là người Polynesia di cư sang đây 3500 năm trước. Trải qua nhiều thời kỳ, quần đảo này có các tên gọi khác nhau (do bị chia cắt): Samoa: 1900 – 1919; Tây Samoa: 1914 - 1997 Ngày 15/12/1976, đảo quốc Samoa chính thức được Liên Hiệp Quốc công nhận chủ quyền. Năm 2011, chính quyền Samoa đã đổi từ phía Đông đường phân cách ngày quốc tế sang phía Tây, qua đó biến quốc gia này thành điểm đầu tiên đón năm mới. Nếu tới Samoa dịp này, du khách có thể tham gia nhảy múa, ngắm pháo hoa cùng dân địa phương.

 • B. Samoa, Đảo Baker và Howland (Mỹ)

 • C. Samoa, Quốc đảo Kiribati và Đảo Baker

Bốn Quốc gia Châu Á nào sẽ đón năm mới đầu tiên?

2. Bốn Quốc gia Châu Á nào sẽ đón năm mới đầu tiên?

 • A. Nhật Bản, Hàn Quốc, Timor Leste, Indonesia

 • B. Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Philippines

 • C. Nhật Bản, Hàn Quốc, Timor Leste, Indonesia

  Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Timor Leste là 4 quốc gia châu Á đầu tiên đón năm mới. Bên cạnh đó, một số khu vực của Indonesia cũng chính thức bước sang năm 2020 vào 22h ngày 31/12 (giờ Việt Nam). Tại thời điểm này, một số khu vực của Nga cùng quốc đảo Palau (Đại Tây Dương) cũng sẽ ăn mừng năm mới.

Nơi đón năm mới muộn nhất trên thế giới là hòn đảo nào?

3. Nơi đón năm mới muộn nhất trên thế giới là hòn đảo nào?

 • A. Đảo Baker và Howland (Mỹ)

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Là đảo Baker và Howland (Mỹ). Hai điểm này sẽ đón năm mới vào 19h ngày 1/1 (giờ Việt Nam). Dù vậy, đây là 2 hòn đảo không người sống nên nhiều khả năng chẳng có lễ đón năm mới nào được tổ chức. Đảo Baker là một đảo san hô không người ở, nằm ngay phía bắc đường xích đạo tại trung tâm Thái Bình Dương khoảng 3.100 km (1,670 hải lý) về phía tây nam Honolulu. Đảo nằm giữa đường từ Hawaii đến Úc. Đảo lân cận là đảo Howland 68 km về phía bắc. Khu Bảo vệ Hoang dã Đảo Baker gồm có một đảo 405 mẫu Anh (1,64 km²) và một vùng đất ngập nước khoảng 30.500 mẫu Anh xung quanh. Đảo hiện thời là Vùng Bảo vệ Hoang dã Quốc gia điều hành bởi Cục Bảo vệ Cá và Hoang dã Hoa Kỳ dưới quyền của Phòng Hải vụ Hoa Kỳ thuộc Bộ Nội vụ Hoa Kỳ. Đảo Baker là một lãnh thổ chưa tổ chức của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có trách nhiệm về mặt quốc phòng; mặc dù không dân cư, đảo được viếng thăm thường xuyên bởi Cục Bảo vệ Cá và Hoang dã Hoa Kỳ và Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ. Vì mục đích thống kê, đảo Baker được xếp vào nhóm các đảo nhỏ bên ngoài Hoa Kỳ. Đảo Howland là một đảo san hô không có người ở, nằm ở ngay phía bắc đường xích đạo trong Trung Thái Bình Dương, khoảng 3.100 km (1.670 hải lý) phía tây nam Honolulu. Nó nằm giữa đường từ Hawaii đến Úc và là lãnh thổ chưa sáp nhập và chưa tổ chức của Hoa Kỳ. Vì mục đích thống kê, đảo Howland được xếp vào nhóm các đảo nhỏ bên ngoài của Hoa Kỳ. Đảo được đặt theo tên của một người nhìn thấy nó từ trên tàu săn cá voi Isabella vào ngày 9 tháng 9 năm 1842. Tuy nhiên người châu Âu đã tìm thấy nó gần 20 năm về trước từ tàu đánh cá voi Oeno ngày 1 tháng 12 năm 1828 và nó được gọi một thời gian ngắn ngủi là Đảo Worth theo tên vị thuyền trưởng.

 • B. Đảo Bedarra (Úc)

 • C. Quần đảo Hawaii (Mỹ)

Tsagaan Sar là lễ đón Tết Âm lịch của người nước nào?

4. Tsagaan Sar là lễ đón Tết Âm lịch của người nước nào?

 • A. Hàn Quốc

 • B. Triều Tiên

 • C. Mông Cổ

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Tsagaan Sar là lễ đón Tết Âm lịch của người Mông Cổ, đã có lịch sử hàng nghìn năm, với nhiều hoạt động văn hóa thú vị và những món ăn hấp dẫn. Ngày đầu tiên của Tsagaan Sar và cũng là ngày đầu tiên theo lịch âm của người Mông Cổ thay đổi mỗi năm. Lễ hội còn được gọi là White Moon (Bạch Nguyệt) này rơi vào đợt trăng non 2 tháng sau đông chí. Thông thường, dịp này trùng với Tết Nguyên đán của nhiều quốc gia châu Á. Trong Tssagaan Sar, người Mông Cổ thường đến thăm gia đình, họ hàng và bạn bè, cùng nhau ôn chuyện năm cũ và chúc những điều tốt lành. Lễ hội chính thức diễn ra trong 3 ngày, nhưng thường được kéo dài thêm nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần sau. Ngày trước lễ được gọi là Bituun. Vào ngày này, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại để đón một năm mới sạch sẽ, an lành. Nhiều nhà đặt 3 khối băng ở cửa cho ngựa của thần Palden Lhamo, vị thần ghé thăm các hộ gia đình vào Bituun. Vào buổi tối của ngày Bituun, các gia đình tụ họp, cùng ăn bơ sữa và bánh bao buuz để tiễn năm cũ. Thông thường, người dân sẽ giải quyết mọi vấn đề và trả hết nợ năm cũ trong ngày này. Mâm cỗ của Phong tục đón Tsagaan Sar ở mỗi vùng của Mông Cổ lại khác nhau. Trong đó, một số gia đình thắp nến ở bàn thờ, tượng trưng cho sự khai sáng từ đức Phật. Người dân cũng chào nhau với câu đặc biệt: “Amar baina uu?” (Bạn có đang sống bình an?). Tsagaan Sar rất thịnh soạn, đòi hỏi các gia đình phải chuẩn bị trước nhiều ngày. Thông thường, các gia đình sẽ cùng làm bánh bao buuz và ul boov, một loại bánh nướng vừa để tráng miệng, vừa để làm quà.

Nếu như Việt Nam trưng mâm ngũ quả thì người Singapore bày loại hoa quả gì trên bàn thờ tổ tiên?

5. Nếu như Việt Nam trưng mâm ngũ quả thì người Singapore bày loại hoa quả gì trên bàn thờ tổ tiên?

 • A. Cam

 • B. Quýt

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Vì là một đất nước có nguồn gốc quá nữa là người Hoa, nên hơi hướng văn hóa Singapore chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc. Ngày Tết âm tại Singapore diễn ra gần như cùng lúc với Việt Nam (ngày 1 tháng 1 âm lịch). Lịch nghỉ tết Singapore chỉ có 2 ngày nhưng người dân Singapore ăn mừng Tết khoảng nữa tháng, không hề giống với Tết của người Việt. Nếu như Việt Nam trưng mâm ngũ quả thì người Singapore chỉ trưng quýt trên bàn thờ tổ tiên mà thôi. Theo quan niệm của người Sinagpore quýt tượng trưng cho phú quý, thường được biếu, tặng trong ngày tết, lì xì đầu năm. 3 Sự kiện nổi bật nhất trong dịp tết tại Singapore là Lễ hội Hoa đăng, Lễ Hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay. Lễ hội Đường phố Chingay là điểm nhấn trong dịp Tết Nguyên đán tại Singapore. Lễ hội diễn ra từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực vịnh Marina và kết thúc vào ngày rằm tháng Giêng. Hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch và người dân địa phương tham gia.

 • C. Dưa vàng

Quốc gia nào mà lễ hội năm mới được tổ chức hai lần?

6. Quốc gia nào mà lễ hội năm mới được tổ chức hai lần?

 • A. Triều Tiên

 • B. Mông Cổ

 • C. Hàn Quốc

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Hàn Quốc, lễ hội năm mới được tổ chức hai lần, theo cả lịch dương và lịch âm. Seollal (Hangul: 설날; Romaja: Seollal; MR: Sŏllal) là ngày tết cổ truyền mừng năm mới cũng là ngày đầu tiên của năm mới âm lịch của Triều Tiên. Đây thường là ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống. Người Triều Tiên cũng thường đón mừng năm mới dương lịch vào ngày 1/1 hằng năm. Tết Triều tiên kéo dài 3 ngày và quan trọng hơn tết dương lịch ở Triều Tiên. Tết Triều Tiên thường diễn ra vào ngày thứ hai của trăng non sau đông chí, nếu không hiếm khi diễn ra vào ngày 11 hoặc 12 (năm nhuận) của tháng năm mới. Trong trường hợp đó, năm mới sẽ vào ngày thứ ba của "trăng non" sau chí điểm (solstice) (sẽ diễn ra vào năm 2033). Tết Nguyên đán còn được gọi là Seollal tại Hàn Quốc. Năm nay người dân xứ sở kim chi được nghỉ 3 ngày từ ngày 4 đến 6/2 (tức 30 tháng Chạp đến mồng 2 Tết Âm lịch). Do 28 tháng Chạp trùng với ngày cuối tuần, hàng triệu người Hàn Quốc bắt đầu di chuyển về quê nhà từ 2/2. Vào dịp Seollal, các gia đình thường chơi một trò chơi truyền thống mang tên yutnori và ăn tteokguk - một món súp làm từ thịt bò, rau, trứng và bánh gạo. Trẻ em và người trưởng thành sẽ cúi đầu chào người lớn tuổi, nhận lì xì và trao nhau những lời chúc năm mới. Người trưởng thành chưa lập gia đình và các bậc cao niên đôi khi cũng được lì xì. Nghi lễ đầu tiên, gọi là Charye, sẽ diễn ra tại nơi thờ cúng tổ tiên của gia đình. Các thành viên sẽ bái lạy trước bàn thờ để tỏ lòng tôn kính tổ tiên. Sau đó là lễ Sebae và cuối cùng là Sebaedon - lớp trẻ sẽ tới bái lạy, chúc thọ những người lớn và nhận tiền mừng tuổi. Trong ba ngày Tết, người Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống Hanbok, tổ chức những hoạt động chào mừng như nhảy múa, ca hát và chơi các trờ chơi dân gian.

Nước nào sau đây chào đón năm mới vào ngày 11/9?

7. Nước nào sau đây chào đón năm mới vào ngày 11/9?

 • A. Nepal

 • B. Ethiopia

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Ethiopia chào đón năm mới vào ngày 11/9. "Năm mới" trong tiếng bản địa được gọi là Enkutatash, còn có nghĩa "món quà trang sức". Truyền thuyết kể rằng khoảng 3.000 năm trước, vua Solomon của Jerusalem đã tặng trang sức cho nữ hoàng xứ Sheba trong chuyến thăm của bà đến đất nước này. Nữ hoàng mang món quà trở về Ethiopia đúng dịp mừng năm mới vào tháng 9, do đó cái tên Enkutatash gắn liền với dịp lễ quan trọng này. Mỗi năm, vào tháng 9, số giờ ban ngày và giờ ban đêm ở mọi nơi trên thế giới bằng nhau. Đó là lý do người Ethiopia chọn tháng này để bắt đầu năm mới. Lý do thứ hai bắt nguồn từ Kinh thánh, trong đó nói rằng Thiên đàng và Trái Đất được tạo ra vào tháng 9. Ngoài ra, tháng 9 được cho là thời điểm lý tưởng trong năm khi hoa nở rực rỡ, thời tiết nắng ấm và dễ chịu. Ngoài cách tính ngày tháng độc đáo, Ethiopia còn là quốc gia duy nhất sử dụng hệ thống thời gian mà đồng hồ 12 giờ được tính từ bình minh đến hoàng hôn và từ hoàng hôn đến bình minh. Điều đó có nghĩa 0h ở Ethiopia tương ứng 6h sáng ở các nước khác. Giữa ngày không phải là 12h trưa mà là 6h chiều.

 • C. Peru

Tết Âm lịch trở thành ngày lễ hợp pháp tại Indonesia vào năm nào?

8. Tết Âm lịch trở thành ngày lễ hợp pháp tại Indonesia vào năm nào?

 • A. Năm1999

 • B. Năm 2000

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Trước đây, người Hoa tại Indonesia bị hạn chế biểu hiện văn hóa và bị phân biệt đối xử. Tết Âm lịch của người Hoa (Imlek) chính thức được công nhận là ngày lễ quốc gia tại Indonesia từ năm 2000. Trong những ngày này, múa lân trở thành hoạt động thường nhật tại nhiều thành phố, đặc biệt là các trung tâm mua sắm. Vào dịp Tết Imlek, các cuộc thi thể thao, biểu diễn thời trang liên tục diễn ra. Các khu chợ cung cấp thực phẩm, tiền cho người nghèo. Các cửa hàng, trung tâm mua sắm tràn ngập màu đỏ và hình trang trí kiểu Trung Quốc. Những người gốc Hoa tại Indonesia cũng hay có thói quen gửi thiệp mừng Năm mới tặng bạn bè và người thân.

 • C. 2003

Tết của người Bhutan diễn ra trong mấy ngày?

9. Tết của người Bhutan diễn ra trong mấy ngày?

 • A. 3 ngày

 • B. 7 ngày

 • C. 15 ngày

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Tết cổ truyền của Bhutan được gọi là Losar, diễn ra gần hoặc trùng với Tết Nguyên đán của Việt Nam. Đối với đất nước hạnh phúc nhất thế giới, Tết Losar là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Tết kéo dài 15 ngày và 3 ngày đầu tiên của năm mới được xem là quan trọng nhất với người Bhutan. Ngoài ra, người Mông Cổ cũng đón Tết Losar.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng