DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Quốc gia nào được mệnh danh 'Vương quốc trên trời'

TPO - Quốc gia này có hơn 80% lãnh thổ đất nước nằm trên 1.800 m. Điểm thấp nhất ở nước này là 1.400 m. Chính vì vây, quốc gia nào được mệnh danh "Vương quốc trên trời".

 Ba nước nào dưới đây nằm trọn trong lãnh thổ của quốc gia khác?

1. Ba nước nào dưới đây nằm trọn trong lãnh thổ của quốc gia khác?

 • A. Lesotho, San Marino, Vatican

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lesotho, Vatican, San Marino. Thông thường, các quốc gia sẽ có đường biên giới và lãnh thổ riêng biệt với phần đất đai không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, Lesotho, Vatican và San Marino là 3 nước trên thế giới nằm trọn trong lãnh thổ của một quốc gia khác.

 • B. Haiti, Maldives, Vatican

 • C. Hà Lan, Lesotho, Libi

Diện tích của Vatican, đất nước nhỏ nhất trên thế giới là bao nhiêu?

2. Diện tích của Vatican, đất nước nhỏ nhất trên thế giới là bao nhiêu?

 • A. 50km2

 • B. 0,44 km2

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Đất nước Vatican nằm gọn trong lòng nước Italy có diện tích khoảng 0,44km2 và chiều dài đường biên giới là 3,2km. Đa phần người dân Vatican sống ở nước ngoài. Ngoài hơn 100 lính Thụy Sĩ, dân cư sinh sống ở Vatican chủ yếu là những vị cha xứ từ khắp nơi trên thế giới đến sống và học tập.

 • C. 0,5 km2

'Vương quốc trên trời' là biệt danh của quốc gia nào sau đây?

3. 'Vương quốc trên trời' là biệt danh của quốc gia nào sau đây?

 • A. Lesotho

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lesotho (tên chính thức là Vương quốc Lesotho) là quốc gia tại cực nam châu Phi và hoàn toàn bị bao quanh bởi lãnh thổ Cộng hòa Nam Phi. Theo Visit IOM, Lesotho được mệnh danh là "Vương quốc trên trời", một số trang khác viết là "Vương quốc của bầu trời" vì nổi tiếng là quốc gia độc lập duy nhất nằm ở độ cao hoàn toàn trên 1.000 m so với mực nước biển. Theo Just Fun Facts, hơn 80% lãnh thổ đất nước nằm trên 1.800 m. Điểm thấp nhất ở Lesotho là 1.400 m. Núi Thabana Ntlenyana (ngọn núi nhỏ xinh đẹp) là điểm cao nhất Lesotho và là ngọn núi cao nhất khu vực Nam Phi, với độ cao 3.482 m trên mực nước biển. Travelling Chilli thông tin Lesotho còn được mệnh danh là "vương quốc núi", bởi gần hai phần ba lãnh thổ là các ngọn núi với độ cao từ 2.200 đến 3.000 m.

 • B. San Marino

 • C. Vatican

Lesotho nằm trọn trong quốc gia nào?

4. Lesotho nằm trọn trong quốc gia nào?

 • A. Tây Ban Nha

 • B. Cộng hòa Nam Phi

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Lesotho là quốc gia thuộc khu vực Nam Phi. Lãnh thổ Lesotho nằm trọn trong Cộng hòa Nam Phi với đường chiều dài biên giới là 909km và diện tích khoảng 30.35km2. Với vị trí địa lý đặc biệt nên đất nước này không giáp biển.

 • C. Iran

Đất nước Lesotho còn có điều gì độc đáo ở những điểm sau?

5. Đất nước Lesotho còn có điều gì độc đáo ở những điểm sau?

 • A. Đất nước dân cư đông nhất thế giới

 • B. Đất nước ít dân nhất thế giới

 • C. Đất nước duy nhất nằm toàn bộ trên 1.000m

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Đất nước duy nhất nằm toàn bộ trên 1.000m. Ngoài việc được bao trọn bởi Cộng hòa Nam Phi, đất nước Lesotho còn là quốc gia độc lập duy nhất trên thế giới có toàn bộ lãnh thổ cao trên 1.000m với hơn 80% diện tích nằm trên 1.800m. Nơi thấp nhất ở quốc gia này cao 1.400m, tại điểm giao nhau giữa sông Makhaleng và Orange (Senqu). Điểm cao nhất là núi Thabana Ntlenyana, đạt độ cao 3.482m.

Tôn giáo nào chiếm ưu thế ở Lesotho?

6. Tôn giáo nào chiếm ưu thế ở Lesotho?

 • A. Kito giáo

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Kitô giáo là tôn giáo chiếm ưu thế trong Lesotho.[9] Hội đồng Kitô giáo của Lesotho, là nơi bao gồm đại diện của tất cả các nhà thờ Kitô giáo lớn trong nước, ước tính rằng khoảng 90% dân số là người Kitô giáo. Trong đó Tin Lành đại diện cho 45% dân số (Hội Truyền giáo Phúc âm Liên hiệp 26%, Anh giáo và các giáo phái khác 19%), Công giáo Rôma đại diện cho 45%dân số, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo, Baha'i, và các thành viên của các tôn giáo bản địa truyền thống bao gồm 10% còn lại của dân số. Trong khi các Kitô hữu có thể được tìm thấy trên khắp đất nước, thì người Hồi giáo sinh sống chủ yếu ở phía đông bắc. Hầu hết các tín đồ Hồi giáo có nguồn gốc từ châu Á, trong khi phần lớn các Kitô hữu là người bản địa. Nhiều Kitô hữu vẫn thực hành văn hóa tín ngưỡng truyền thống bản địa của họ và cùng với nghi lễ Kitô giáo. Giáo hội Công giáo Lesotho đã hợp nhất một số khía cạnh của văn hóa địa phương vào các nghi lễ của nó. Ví dụ, hát thánh ca trong các buổi lễ đã phát triển thành một nghi thức địa phương và được hát bằng tiếng Sesotho, ngôn ngữ bản địa cùng với tiếng Anh.

 • B. Tin lành

 • C. Công giáo Roma

 Quốc kỳ hiện tại của Lesotho có hình gì ở chính giữa?

7. Quốc kỳ hiện tại của Lesotho có hình gì ở chính giữa?

 • A. Nón rơm

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lesotho đã thông qua quốc kỳ hiện tại vào ngày 4/10/2006, trùng với lễ kỷ niệm 40 năm trở thành quốc gia độc lập. Trên thiết kế hình chữ nhật với tỷ lệ chiều rộng và chiều dài tương ứng 2:3, ba sọc ngang được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống là xanh lam - trắng - xanh lục. Hai sọc xanh có chiều rộng bằng nhau nhưng hẹp hơn một chút so với sọc trắng ở giữa (tỷ lệ chính thức là 3:4:3). Ngay trung tâm sọc trắng là chiếc mũ rơm mokorotlo màu đen, đại diện của di sản văn hóa đất nước. Lá cờ cũ với biểu tượng chiến tranh truyền thống (giáo và khiên) được sử dụng trong gần hai thập niên kể từ năm 1987. Quốc kỳ hiện tại phản ánh sự hòa bình và ổn định. Màu xanh lam tượng trưng cho mưa hoặc bầu trời trong xanh. Màu trắng thể hiện cho hòa bình, cả về nội bộ lẫn trong mối quan hệ với nước láng giềng duy nhất là Cộng hòa Nam Phi. Màu xanh lục đại diện cho sự thịnh vượng và vùng đất màu mỡ của đất nước. Mũ mokorotlo được làm bằng rơm, ban đầu là trang phục truyền thống của người dân, sau đó dần trở thành biểu tượng quốc gia. Hình ảnh chiếc mũ xuất hiện trên cả biển số xe và là nguồn cảm hứng cho kiến trúc của trung tâm đồ thủ công tại thủ đô Maseru. Theo truyền thống, người Lesotho đội mũ trong các nghi lễ quan trọng nhằm phản ánh bản sắc dân tộc. Thiết kế ban đầu của quốc kỳ có hình ảnh mokorotlo màu nâu, nhưng sau này đã được đổi thành màu đen như hiện tại.

 • B. Núi Thabana Ntlenyana

 • C. Kim cương

Trang phục truyền thống của Lesotho còn bao gồm thứ gì sau đây?

8. Trang phục truyền thống của Lesotho còn bao gồm thứ gì sau đây?

 • A. Dép

 • B. Vòng đeo cổ

 • C. Chăn

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Chiếc chăn truyền thống của người Lesotho đã có lịch sử hơn một thế kỷ. Vào năm 1860, vua Moshoeshoe I, người đã tập hợp dân chúng trên lãnh thổ Lesotho ngày nay, được tặng món quà là một chiếc chăn len. Ông thích chiếc chăn đến nỗi từ bỏ chiếc áo choàng da báo truyền thống. Người dân Lesotho đã học theo nhà vua. Cho đến ngày nay, chăn là một phần gắn liền với cuộc sống và văn hóa của họ. Bạn sẽ nhìn thấy những tấm chăn với đủ màu sắc và hoa văn trong các sự kiện quan trọng của người Lesotho, từ đám cưới đến khi sinh con hay trong lễ đăng quang của các vị vua. Nhiều người ở Lesotho làm nghề chăn nuôi, do đó mặc quần áo phù hợp với cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, những cậu bé chăn gia súc thường khoác chăn, mang ủng cao su đi mưa để lội qua địa hình núi bùn. Chúng còn đội mũ len hoặc balaclavas (loại mũ ôm khít đầu và cổ, chỉ hở mặt) quanh năm để chống chọi với nhiệt độ thấp và bụi do gió trên núi thổi mạnh.

Nguồn khoáng sản chính ở Lesotho là gì?

9. Nguồn khoáng sản chính ở Lesotho là gì?

 • A. Kim cương

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Tài nguyên khoáng sản chính ở Lesotho là kim cương từ mỏ Letseng ở dãy núi Maluti. Ngành công nghiệp khai thác mỏ do đó tập trung vào khai thác kim cương. Nằm ở độ cao 3.100 m, Letseng là một trong những mỏ kim cương cao nhất thế giới. Nó nổi tiếng là nơi khai thác những viên kim cương cỡ lớn và chất lượng, có mức giá bán bình quân cao nhất trên thế giới. Tháng 1/2018, một viên kim cương lớn thứ 5 trong lịch sử được tìm thấy tại mỏ Letseng. Theo AFP, viên kim cương nặng 910 carat và có giá trị khoảng 40 triệu USD. Viên kim cương được khai quật bởi công ty Gem Diamonds, hãng sản xuất kim cương hàng đầu thế giới, đang hoạt động khai thác kim cương ở Lesotho và Botswana.

 • B. Vàng

 • C. Nhôm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng