Sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều dùng 'thuật ngữ trừu tượng, tình huống gượng ép'

TPO - Cơ quan giám sát của Quốc hội cho rằng, sách Tiếng Việt trong bộ Cánh Diều còn nhiều thiếu sót, chưa chuẩn; một số bài có nội dung và hình ảnh sử dụng truyện ngụ ngôn, phỏng dịch từ nước ngoài không phù hợp với tâm lý lứa tuổi và thiếu tính định hướng giáo dục…

Sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều dùng quá nhiều từ địa phương
Sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều dùng quá nhiều từ địa phương

Dùng quá nhiều từ địa phương

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng vừa báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, giai đoạn 2015-2020.

Báo cáo giám sát cho biết, đối với SGK lớp 1 (năm học 2020 – 2021) có những nội dung chưa phù hợp, gây khó khăn cho giáo viên, học sinh trong quá trình thực hiện, gây băn khoăn, phản ứng trong dư luận xã hội. Thực tế, sau 2 tháng triển khai chương trình, đã có nhiều ý kiến của phụ huynh, cử tri, dư luận về SGK Tiếng Việt lớp 1. Chủ yếu tập trung vào sách Tiếng Việt thuộc bộ “Cánh Diều”.

Sách được đánh giá còn nhiều thiếu sót, chưa chuẩn; một số bài có nội dung và hình ảnh sử dụng truyện ngụ ngôn, phỏng dịch từ nước ngoài không phù hợp với tâm lý lứa tuổi và thiếu tính định hướng giáo dục, chẳng hạn phần tập đọc ở bài 88 và 89 sách Cánh Diều với bài Hai con ngựa; Cua, cò và đàn cá…

Ngoài ra, sách còn có nhiều từ ngữ mang tính địa phương, các yêu cầu không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1; một số thuật ngữ còn trừu tượng; một số tình huống còn gượng ép, ví dụ sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều dùng quá nhiều từ địa phương như "chả", "má"…và cách đặt câu không theo đúng ngữ pháp.

Trước tình hình trên, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Hội đồng thẩm định rà soát, tiếp thu, kịp thời điều chỉnh những nội dung không phù hợp, bảo đảm chất lượng SGK, không ảnh hưởng tới hoạt động dạy học.

Giá cao do nhiều quyển, nhiều trang, khổ rộng, in 4 màu

Cũng theo cơ quan thẩm tra, việc phát hành SGK lớp 1 theo phương thức xã hội hóa cho thấy thành công bước đầu trong biên soạn SGK. Các nhà xuất bản có SGK được phê duyệt đã thực hiện nghiêm túc việc kê khai giá. Tuy nhiên, giá SGK lớp 1 mới cao hơn SGK lớp 1 hiện hành khoảng 2 – 3 lần.

Qua khảo sát cho thấy, tuy đơn giá tính trên mỗi trang in biến động không nhiều nhưng giá của cả bộ SGK mới cao hơn giá của cả bộ SGK lớp 1 hiện hành từ 3,3 – 3,7 lần. Cụ thể, SGK mới có giá từ 179.000 – 199.000 đồng/bộ, bao gồm cả SGK điện tử, trung bình khoảng 19.000 đồng/cuốn. Trong khi SGK hiện hành có giá là 54.000 đồng/bộ, trung bình khoảng 9.000 đồng/cuốn.

Nguyên nhân sự chênh lệch giá được lý giải, do bộ SGK lớp 1 mới có số lượng quyển nhiều hơn từ 1,5 – 1,7 lần; mỗi cuốn có số trang nhiều hơn, khổ sách rộng hơn; lại được in 4 màu nên đòi hỏi giấy in SGK phải tốt hơn; đồng thời được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, không được trợ cấp một phần chi phí như SGK lớp 1 cũ.

Đoàn giám sát cũng đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ rà soát, bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên phù hợp với đặc thù của ngành giáo dục; có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện chương trình học 2 buổi/ngày đối với cấp tiểu học, bảo đảm mục tiêu đổi mới chương trình, SGK GDPT, đồng thời phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, miền và nhu cầu, quyền học tập của học sinh.

Bộ trưởng Giáo dục giải trình giá SGK mới cao gấp đôi, chương trình Tiếng Việt lớp 1 nặng

Báo cáo Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020-2021, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, giá SGK lớp 1 mới cao hơn sách cũ, có tình trạng ép mua sách tham khảo và chương trình Tiếng Việt lớp 1 “nặng”.


Hội đồng thẩm định đề nghị sửa một số nội dung SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh diều

Tối 15/10, Bộ GD&ĐT thông báo kết quả rà soát SGK Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh diều, trong đó, Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu thay thế một số đoạn/bài đọc phù hợp hơn với học sinh lớp 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát quy định liên quan tới SGK mới

Chiều 15/10, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về SGK, trong đó yêu cầu, Bộ GD&ĐT cần rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của Bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, SGK mới. 

'Lọt sạn' trong SGK Tiếng Việt 1, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo luật sư và chuyên gia giáo dục, để “lọt sạn” trong SGK Tiếng Việt 1 buộc phải xem xét, rà soát lại sau chưa đầy 1 tháng sử dụng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về tác giả và Hội đồng thẩm định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng