SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay

TPO - Liên quan đến nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB giáo dục và in ấn sách giáo khoa gần đây, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thanh tra ngay.

Sáng 19/9,  UB Thường vụ QH cho ý kiến về báo cáo tổng hợp của Chính phủ, báo cáo của Chánh án TAND tối cao, VKSND tối cao và cá nhân có liên quan về việc thực hiện nghị quyết của QH giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, kết luận của UB Thường vụ QH về chất vấn tại phiên họp. 
Liên quan đến nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB giáo dục và in ấn sách giáo khoa (SGK) gần đây, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thanh tra ngay.
SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay - ảnh 1
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải.
Mỗi năm lãng phí cả khoảng 1.000 tỷ đồng tiền SGK?
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nêu băn khoăn về sách giáo khoa (SGK) và sự lãng phí trong in ấn SGK. Theo bà Nga, Nghị quyết 88 nói một chương trình nhiều SGK nhưng thực tiễn có tiết kiệm trong in ấn SGK không?.
Chủ nhiệm UB Tư pháp đề nghị Bộ GD&ĐT và Chính phủ làm rõ: “Có câu hỏi, nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB GD. Tại sao bây giờ khác các thế hệ trước, một bộ sách không dùng được 2-3 thế hệ?
 “Lý do tại sao mỗi một năm khoảng 100 triệu bản SGK, XH mất khoảng 1.000 tỷ đồng nhưng đến năm sau không dùng được nữa? Tại sao chúng ta lại ghi bài tập luôn trong SGK?” và đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT làm rõ.
Bà Nga cho rằng, trước đây bài tập riêng, sách giáo khoa riêng thì giờ Toán lớp 1 luyện tập chung với SGK. Các cháu làm bài tập, nối hình, kẻ thêm hình, ghi bài tập vào trong đó. Như thế đương nhiên là khoá sau không dùng được.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng mong Bộ trưởng Nhạ quan tâm các vấn đề, đặc biệt liên quan tới tình trạng phát hành SGK sử dụng một lần.
“Đề nghị Bộ trưởng quan tâm tổ chức thanh tra ngay vấn đề này", Trưởng ban Dân nguyện đề xuất và nêu quan điểm.
Cũng theo bà Hải, nhà in không tự in như thế được. Mục đích sách sử dụng một lần hay nhiều lần thì hoàn toàn do người in sách. 
“Tôi trực tiếp nói với Bộ trưởng khóa trước, nhiều đại biểu, cử tri cũng nói nhưng các anh cứ nói đấy không phải SGK mà chỉ là sách bài tập, tham khảo. Rất nhiều sách có nhiều ô trống, ô vuông, đường nối, kéo”- Bà đề nghị Bộ trưởng quan tâm kiến nghị của cử tri.
Bà Hải cho rằng dù SGK này chỉ 10-12 ngàn đồng nhưng ảnh hưởng đến muôn nhà.
Ngoài ra, bà Hải cũng đề nghị bộ trưởng quan tâm hơn tới vấn đề người phát ngôn, để thể hiện rõ chính kiến của bộ trước các vấn đề nóng, tránh gây hoang mang.

SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay - ảnh 2

Đưa thông tin họp phụ huynh, cặp vợ chồng bị công an mời lên làm việc

Sau khi chị Lê T.M. ở Thanh Hóa có đăng tải thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm lên mạng xã hội Facebook, bất ngờ cả hai vợ chồng người này đã bị công an mời lên làm việc.

SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay - ảnh 3

Có tình trạng lợi dụng Hội cha mẹ học sinh, cào bằng thu tiền

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Quốc dân cho rằng, một số nơi hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa trong giáo dục dẫn tới tình trạng lợi dụng hội cha mẹ phụ huynh học sinh, áp đặt cào bằng để thu tiền như ở Hải Phòng, Thanh Hóa hay mới đây nhất là trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội).

SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay - ảnh 4

Thi THPT quốc gia: Bộ GD&ĐT sẽ chấm tập trung?

Bộ GD&ĐT vừa tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng nhằm đánh giá lại kỳ thi năm 2018 và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện kỳ thi năm 2019. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trao đổi xung quanh nội dung cuộc họp này.

SGK dùng một lần: Đề nghị Bộ trưởng Giáo dục thanh tra ngay - ảnh 5

Chương trình sữa học đường: Nên công khai minh bạch

Trao đổi với Tiền Phong chiều 17/9, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho hay: Do chương trình có quy mô lớn nên “bài thầu” phải rất rõ ràng và công khai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng