Sinh viên đại học chính quy được tạm hoãn nhập ngũ

Học sinh đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, sinh viên đại học hệ chính quy, sinh viên cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tạm hoãn nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 19/6.

Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) quy định sinh viên đại học chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Ảnh minh họa: Nguyên Anh.
Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) quy định sinh viên đại học chính quy được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Ảnh minh họa: Nguyên Anh.

Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) quy định: “Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này”.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, Điều 30 của Luật nêu, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 25. Với sinh viên cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27. Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên, trong thời bình, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng.

Trong thời bình, Bộ trưởng Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ nhưng không quá 6 tháng trong trường hợp sau: Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn. Trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thời gian thực hiện nghĩa vụ được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Liên quan đến các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa cho hay, để khắc phục tình trạng trốn nghĩa vụ quân sự, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung đối tượng tạm hoãn là sinh viên đang học cao đẳng thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp vì đây là nguồn nhân lực có chất lượng cao, bảo đảm cho sinh viên vừa có cơ hội thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập cũng như bảo vệ Tổ quốc, phù hợp tình hình mới.

Như vậy, các đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe; Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận; Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%; Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Những công dân được miễn gọi nhập ngũ gồm: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; Một con của thương binh hạng hai; Một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng