Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới

Trang phục đến trường của Đại học Tài chính - Marketing là áo sơ mi, áo thun có cổ, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Trường Đại học Tài chính - Marketing ở quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.
Trường Đại học Tài chính - Marketing ở quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nội quy học đường do Đại học Tài chính - Marketing vừa ban hành, quy định: sinh viên khi đến trường mặc áo sơ mi, áo thun có cổ hoặc trang phục truyền thống của trường, mặc quần tây hoặc quần jeans lịch sự, váy dài đến gối, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Điều này đang gây nhiều tranh luận. Các sinh viên cho rằng, trường đã gián tiếp cấm họ "mặc áo thun không cổ".

Quyên (sinh viên năm nhất khoa Tài chính) cho biết khá "sốc" bởi không nghĩ đại học lại quy định với sinh viên như học sinh thời phổ thông. "Áo thun cho giới trẻ hiện nay phần lớn là không cổ vì nó thời trang, năng động và thoáng mát. Áo thun không cổ không có nghĩa là hở hang, phản cảm", nữ sinh nói sẽ tuân thủ quy định nhưng vẫn ấm ức.

Còn Chung (sinh viên năm tư khoa Du lịch) hiểu rằng, quy định này nhằm hạn chế nhiều sinh viên, đặc biệt là nữ sinh mặc áo quá hở đến lớp. Tuy nhiên, khái niệm "ăn mặc phản cảm" và "áo thun không cổ" cần được tách biệt.

"Không ai chắc áo thun có cổ là không phản cảm, còn áo thun không cổ là mất lịch sự. Sinh viên đã lớn, trường không nên quy định quá chi tiết như vậy", cô thẳng thắn.

Trên các diễn đàn của sinh viên Đại học Tài chính - Marketing, nhiều người cũng bày tỏ bức xúc với quy định về trang phục. "Em không hiểu sao nhà trường lại không cho mặc áo thun không cổ, miễn nó lịch sự kín đáo là được. Các đại học khác đâu cấm việc này. Liệu nhiều sinh viên phản đối thì trường có sửa lại không?", một sinh viên băn khoăn.

Một số người đánh giá quy định này là phi thực tế, bởi trang phục thường ngày phổ biến nhất của giới trẻ đang là quần jean và áo thun. "Mình thật sự không hiểu bận áo thun bình thường bất lịch sự chỗ nào?".

Khuyến khích sinh viên ăn mặc lịch sự

Phụ trách mảng công tác sinh viên, TS Lê Trung Đạo (Phó hiệu trưởng Đại học Tài chính - Marketing) khẳng định, trường ban hành nội quy theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Văn bản trên quy định thời gian học tập, trang phục của sinh viên, hành vi giao tiếp ứng xử, xử lý vi phạm.

Trường không cấm sinh viên mặc áo không cổ nhưng khuyến khích họ nên mặc áo thun có cổ, trang phục thể dục, truyền thống của trường hoặc áo sơ mi để lịch sự khi vào trường. Thực tế trước đó có nhiều sinh viên ăn mặc phản cảm, hở hang đến trường nên quy định này là cần thiết.

"Chủ trương của nhà trường là sinh viên phải mặc trang phục phù hợp với môi trường giáo dục. Trường không xử lý việc mặc áo không cổ đến trường mà ban đầu sẽ tuyên truyền, khuyến khích tinh thần tự giác của sinh viên", ông Đạo giải thích và cho biết sắp tới sẽ có buổi thảo luận về nội quy học đường, ghi nhận ý kiến của sinh viên.

Ngoài quy định sinh viên không mặc trang phục gây phản cảm, nội quy của Đại học Tài chính - Marketing cấm sinh viên nhuộm tóc màu nổi, hoặc cắt theo kiểu không bình thường, không cạo trọc (trừ sinh viên là tu sĩ hoặc có bệnh về tóc). Trong điều khoản tổ chức thực hiện nêu rõ "sinh viên vi phạm nội quy, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị trừ điểm rèn luyện".

 

Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới - ảnh 1

Trường cấm mang cặp, nam sinh Anh đựng sách trong lò vi sóng

Cách phản ứng của nam sinh 17 tuổi được mẹ ủng hộ, nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới - ảnh 2

Giữa tâm bão bất thường thăng hạng giáo viên: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì

Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã nhận được thông tin phản ánh về tỷ lệ chênh lệch thăng hạng giáo viên giữa các trường khá lớn. Để đảm bảo khách quan, Sở gửi giấy triệu tập thủ trưởng các đơn vị tham dự cuộc họp vào chiều 24/10 để rà soát bàn kế hoạch giải quyết.

Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới - ảnh 3

Bi thương cô giáo tử vong do va chạm ô tô của hiệu trưởng

Đã nhiều ngày trôi qua, tiếng khóc vẫn không dứt trong căn nhà nhỏ của bà Trần Thị Minh (trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) – mẹ cô giáo Phan Thị Tuyên (SN 1988) qua đời vì tai nạn giao thông.

Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới - ảnh 4

Hơn 2.500 sinh viên Sài Gòn có thể bị cấm thi vì nợ học phí

Ngày 22/10, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách khoảng 2.500 sinh viên nợ học phí, nếu các sinh viên này không thực hiện nghĩa vụ đóng học phí thì sẽ bị cấm thi học kỳ.

Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới - ảnh 5

Đánh vật đạt chuẩn ngoại ngữ: Sinh viên ngửa mặt khóc ròng

Không có ngoại ngữ, sinh viên ra trường bị doanh nghiệp kêu than. Nhưng để đạt được chuẩn ngoại ngữ, thì cả sinh viên và nhà trường như đánh vật, nhất là khối trường kỹ thuật. Tại sao?

Sinh viên ĐH Tài chính 'dậy sóng' với quy định trang phục mới - ảnh 6

Sinh viên ĐH Kinh tế sáng lập 2 doanh nghiệp về công nghệ thực tế ảo

Đang là sinh viên năm thứ 3 khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Hữu Dũng đã tham gia sáng lập 2 doanh nghiệp về công nghệ thực tế ảo. Quan điểm của Dũng là tư duy làm chủ, nhưng trước khi làm chủ cần trải nghiệm nhiều công việc khác nhau để trang bị kỹ năng để trưởng thành.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá