Sở Giáo dục Ninh Thuận bị xử phạt, truy thu gần 800 triệu tiền thuế

TPO - Ngày 10/11, Cục thuế tỉnh Ninh Thuận cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt đối với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Ninh Thuận vì vi phạm hành chính về thuế.

Sở GD&ĐT Ninh Thuận.
Sở GD&ĐT Ninh Thuận.
Cụ thể, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận bị phạt tiền về hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hơn 66 triệu đồng và hơn 197 triệu đồng tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cũng bị truy thu hơn 784 triệu đồng tiền thuế.
Trước đó, Đoàn kiểm tra Cục thuế đã kiểm tra việc thực hiện thuế thu nhập cá nhân tại Sở GD&ĐT trong thời gian từ năm 2011 – 2016. Đoàn phát hiện Sở GD&ĐT đã không nộp thuế thu nhập cá nhân, không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân phát sinh của giáo viên.
“Sở GD&ĐT đã không kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân phát sinh khi chi trả các khoản như chấm thi, coi thi, ra đề thi... của giáo viên trong thời gia dài”, một cán bộ Cục thuế cho hay.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận thừa nhận lỗi trên do bộ phận kế toán của đơn vị. Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cũng đã có thông báo gửi đến các giáo viên đề nghị họ nộp số tiền thuế bị truy thu và tiền kê khai, đóng chậm. 
Tuy nhiên, các giáo viên phản ứng vì cho rằng đây là lỗi của Sở nhưng lại bắt họ chịu.
Trước phản ứng của các giáo viên, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã ra thông báo tạm hoãn việc nộp tiền kê khai, đóng chậm. Sở sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, khi nào có chỉ đạo sẽ thông báo. 
Riêng số tiền truy thu thuế, Sở tuyên truyền cho giáo viên về nguyên tắc phải nộp thuế thu nhập theo tỷ lệ quy định. Sở sẽ triển khai thu sau tháng 11.
Theo một số giáo viên, việc Sở GD&ĐT không chủ động thu thuế thu nhập cá nhân, nộp và quyết toán hàng năm dẫn đến việc bị Cục thuế phạt là trách nhiệm của bộ phận kế toán. Giáo viên cũng phản ánh, một số trường sau khi nhận được thông báo của Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã chủ động trừ lương để nộp gây ảnh hưởng đến kinh tế của giáo viên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng