Hà Nội

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng

TP - Năm 2015-2016 chỉ có khoảng 52% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng, con số này tăng lên 73% năm 2017-2018 và năm nay dự kiến sẽ còn tăng.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, hiện phụ huynh cũng đã dần quen với việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vì không phải đi lại và tiện lợi. Năm 2015-2016 chỉ có khoảng 52% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng, con số này tăng lên 73% năm 2017-2018 và năm nay dự kiến sẽ còn tăng.

Trong 3 ngày đăng ký tuyển sinh trực tuyến thử nghiệm vừa qua, hàng nghìn phụ huynh đã đăng ký thành công.  Tuy nhiên, việc đăng ký tuyển sinh qua mạng lần này mới chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm. Hệ thống sẽ hủy kết quả đăng ký để đến ngày chính thức tuyển sinh phụ huynh mới đăng ký lại.

Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6 và mầm non năm học 2018-2019 trên địa bàn Hà Nội cụ thể: từ ngày 1 đến 3/7, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho học sinh vào lớp 1. Từ ngày mồng 4 đến 5/7, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho trẻ 5 tuổi vào trường mầm non.

Từ ngày mồng 7 đến 9/7, phụ huynh đăng ký trực tuyến cho học sinh vào lớp 6 các trường THCS trên địa bàn. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến sẽ giúp phụ huynh không mất thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đúng tuyến cho học sinh cũng như giúp các trường, phòng, sở quản lý học sinh theo đúng phân cấp đúng tuyến phường, xã.

Tuy việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp đã được Hà Nội thực hiện 2 năm qua nhưng đối tượng phụ huynh thường mỗi năm một khác, cộng với thời gian đăng ký chỉ gói gọn trong 2-3 ngày, do đó trong 3 ngày qua Hà Nội đã chạy thử phần mềm đăng ký trực tuyến để phụ huynh đăng ký thử.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, trong 3 ngày chạy thử nghiệm phần mềm đăng ký trực tuyến tuyển sinh lớp 6 tại website http://tsdaucap.hanoi.gov.vn đã có 3.700 hồ sơ  đăng ký thành công.

Cũng theo ông Toản, Sở GD&ĐT Hà Nội đã lập 1 tổ trực trên hệ thống để hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh đăng ký. Mô hình đăng ký thử nghiệm được tiến hành các bước như thật để phụ huynh được tập dượt. Trong 3 ngày thử nghiệm, đơn vị nhận được 138 cuộc gọi của phụ huynh để hỏi về cách thức đăng ký, quy trình dù điều này đã được hướng dẫn tỉ mỉ trên website.

Ông Toản cho biết, đa số phụ huynh quên mã số, mật khẩu, tài khoản của con hoặc yêu cầu hỗ trợ thông tin vì việc khai báo ở trường trước đó chưa đầy đủ. Hoặc cũng có 1 số trường hợp thuộc khu chung cư mới, mới đưa vào sử dụng chưa được cập nhật dữ liệu của công an. “Trong hàng trăm cuộc gọi đó, không có phụ huynh nào phản ánh lỗi phần mềm, hệ thống cũng như không gặp sự cố khác”, ông Toản nói.

Ông Toản cũng khuyến cáo phụ huynh, việc hệ thống báo đăng ký thành công trong 3 ngày thử nghiệm hoàn toàn là chương trình đăng ký thử, thông tin không có giá trị. Những thông tin này sẽ bị xóa và đến ngày đăng ký tuyển sinh trực tuyến chính thức như thông báo, phụ huynh mới đăng ký thật cho con. Sở GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất để không xảy ra tình trạng quá tải.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 1

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 2

Bài toán tình yêu thú vị của Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến giới trẻ thích

Trong số đầu tiên của Tạp chí Pi, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ một bài toán tình yêu mà trình độ thích hợp để giải bài này là từ lớp 1 đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 3

Trường Ams lên tiếng vụ nữ sinh tố MC Minh Tiệp bạo hành

Chiều 28/5, phía Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có những phát ngôn chính thức về vụ em T. D - em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành gây ồn ào những ngày qua.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 4

Đại diện Cục trẻ em lên tiếng vụ nữ sinh tố MC Minh Tiệp bạo hành

Liên quan vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 18001567) Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) nêu quan điểm, không nên đánh trẻ dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 5

Vụ em vợ tố MC Minh Tiệp bạo hành: Bố nạn nhân xác nhận có đánh

Liên quan đến vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 1800156 (Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) cho biết, bà nhận được thông tin ban đầu, bố mẹ em thừa nhận em có bị anh rể đánh nhưng cho là xô xát trong sinh hoạt thường ngày.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 6

MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Cơ quan chức năng, thầy giáo nói gì

Chiều 27/5, trao đổi với PV HHT, ông Nguyễn Công Hiệu, PGĐ Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông (Cục Bảo vệ - chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ - TB&XH) cho biết, cán bộ địa phương sẽ tìm mọi cách tiếp cận với cháu D. để xác minh.

Sốt sắng đăng ký tuyển sinh đầu cấp qua mạng - ảnh 7

Giảm bạo hành trẻ bằng lắp camera: Phụ huynh gật đầu, giáo viên e ngại

Tuần qua, chủ đề camera giám sát trở nên nóng khi Sở GD&ĐT TPHCM công bố kết quả khảo sát lắp đặt camera tại lớp để quan sát hoạt động của cô và trẻ với tỷ lệ cha mẹ đồng thuận, ủng hộ chiếm 88% trong khi có đến 52% giáo viên không đồng tình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng