Sự kiện giáo dục 'độc nhất vô nhị' trong năm 2018

TPO - Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh; Cô giáo chỉ đạo lớp tát học sinh 231 cái; Cô giáo dạy Toán im lặng suốt 3 tháng lên lớp, không giảng bài hay dự thảo xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm đều là những vấn đề giáo dục “độc nhất vô nhị” trong năm 2018.

Học sinh nhập viên sau khi bị cô giáo phạt tát 231 cái
Học sinh nhập viên sau khi bị cô giáo phạt tát 231 cái

Cô giáo chỉ đạo lớp tát học sinh 231 cái

Ngày 25/11, một sự kiện rúng động: "231 cái tát" đã xảy ra ở Quảng Bình, cô giáo "chỉ đạo" cả lớp tát một học sinh lớp 6 tới mức phải nhập viện  do lỡ miệng nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi vào sổ. Ngoài ra, qua tìm hiểu, có 10 học sinh khác cùng lớp bị cô giáo trừng phạt theo cách này. Tổng cộng 11 học sinh trong lớp mà đã hứng trọn 901 cái tát rất mạnh (vì tát nhẹ sẽ bị cô giáo bắt tát lại).

Chưa kịp nguôi ngoai, ngay lập tức hiệu trưởng nhà trường cho "lấy lời khai" học sinh. Hiệu trưởng nhà trường lý giải việc buộc 23 học sinh trong lớp liên quan đến việc tát em N. viết lời khai với 19 câu hỏi chỉ là phiếu điều tra, khảo sát bình thường nhằm đi tìm sự thật về 231 cái tát.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Bình xác minh và phối hợp xử lý nghiêm vụ việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn học 231 cái. Sự việc vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến ngành.

Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh ngay sau đó đã nhanh chóng chỉ đạo ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy.

Trần tình việc bắt cả lớp tát học sinh 231 cái vì nói tục, cô giáo thừa nhận hành động này là sai, nguyên nhân là do nóng giận và chịu áp lực thi đua vì lớp mình chủ nhiệm luôn đứng cuối bảng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, dù nguyên nhân là gì, việc cô giáo phạt học sinh bằng cách cho bạn học tát vào má 231 cái ở Quảng Bình là sai và hoàn toàn không chấp nhận được. Vì vậy, nhà trường phải xem xét và xử lý thật nghiêm

Sự kiện giáo dục 'độc nhất vô nhị' trong năm 2018 - ảnh 1 Trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An), nơi xảy ra vụ việc

Ép cô giáo phải quỳ gối 40 phút để chuộc lỗi

Ngày 7/3, công an tỉnh Long An đã cử cán bộ tìm hiểu xác minh vụ cô giáo B.T.C.N dạy tại Trường Tểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phải quỳ gối trước mặt 3 phụ huynh suốt 40 phút vì đã phạt con họ quỳ gối trong giờ học.

Ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An), xác nhận vụ việc cô giáo tên Nhung, áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên có một số em sợ không đi học, từ đó khiến phụ huynh bức xúc đến trường tạo áp lực dẫn đến "chuyện không đáng có".

Ngày 28/2, có 4 phụ huynh tới Trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô giáo Nhung vượt quá chuẩn mực sư phạm. Biết mình sai, cô Nhung nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, một phụ huynh không đồng tình. Cô Nhung đành xuống nước: "Vậy tôi sẽ quỳ tại đây".

Sự kiện giáo dục 'độc nhất vô nhị' trong năm 2018 - ảnh 2 Em Phạm Song Toàn

Cô giáo dạy Toán im lặng suốt 3 tháng lên lớp, không giảng bài

Câu chuyện cô giáo Trần Thị Minh Châu, giáo viên dạy môn toán tại lớp 11A1, trường THPT Long Thới suốt vài tháng liền lên lớp chỉ viết nội dung bài học lên bảng, không giảng dạy, không giao tiếp với học trò, lặng lẽ như một cái bóng trên bục giảng là chuyện buồn của ngành giáo dục.

Sự im lặng của các thầy cô khi giận, bực tức với học trò có lẽ trong đời học sinh, hầu như không ai chưa từng gặp. Nhưng, sự im lặng kéo dài đến mức đáng sợ, khiến người nghe rùng mình, không thể hình dung nổi như trường hợp này có lẽ là điều chưa từng có.

Em Phạm Song Toàn, học sinh của trường Trường THPT Long Thới đã bật khóc khi chia sẻ về một cô giáo dạy toán lên lớp chỉ viết bài, chép bài mà không nói chuyện một lời nào với học sinh.

Em Toàn cho biết chúng em chỉ mong được một lần cô giáo trò chuyện. Nhưng không, cô lên lớp chỉ viết bài. Suốt một thời gian dài, chúng em phải tự học, tự làm bài. Không một ai dám nói gì và bản thân em cũng sợ. Cô giáo chủ nhiệm biết sự việc và đã tìm cách giải quyết nhưng dường như mọi cố gắng đều không có kết quả.

Trước khi về dạy tại Trường THPT Long Thới, cô Trần Thị Minh Châu từng dạy tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4. Tại đây, học sinh và phụ huynh của trường cũng đã từng phản ánh việc cô Trần Thị Minh Châu dùng những lời lẽ phản cảm trong tiết học.

Học sinh ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ mà cô Trần Thị Minh Châu phụ trách khi đó từng phản ánh, trong giờ giảng, khi nghe tiếng ồn, cô quay xuống hỏi "Ai sủa trong lớp". Ở nhiều tiết học khác, cô C. cũng thường đuổi học sinh ra ngoài hành lang. Cô Trần Thị Minh Châu cũng từng bắt nhiều học sinh chép phạt 200 lần.

Sự kiện giáo dục 'độc nhất vô nhị' trong năm 2018 - ảnh 3 Hiệu trưởng Đinh Bằng My

Hiệu trưởng dâm ô hàng chục học sinh ở Phú Thọ

Ngày 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Đinh Bằng My (SN 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ), Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can đối với Đinh Bằng My.

Ông Đinh Bằng My được cho là đã có hành vi dâm ô các học sinh ngay tại phòng làm việc của mình. Các học sinh cho biết vị hiệu trưởng thường gọi các nam học sinh vào phòng trong giờ lên lớp và thực hiện hành vi dâm ô, sau đó đe dọa các nam sinh sẽ hạ điểm hay đuổi học nếu nói với người khác.

Một số nam học sinh cũng được thầy hiệu trưởng cho từ 20 – 30 nghìn đồng để giữ kín chuyện mỗi lần bị "gọi vào phòng".

Sinh viên thức trắng đêm xếp hàng đông nghịt đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh

Khi có thông báo về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC, dự kiến áp dụng từ ngày 15/2/2019, thí sinh đã đổ xô đến trung tâm IIG để đăng ký dự thi trước thời điểm này.

Điều này tạo nên một cảnh tượng chưa từng thấy khi hàng ngàn bạn trẻ chen chúc, thức trắng đêm chờ trước sảnh để đợi trung tâm mở cửa làm việc. Một số trường ĐH, CĐ đã quy định, để hoàn thành chương trình học, sinh viên cần phải bổ sung chứng chỉ tiếng Anh trước khi ra trường. Một số nơi thì bắt buộc sinh viên phải thi TOEIC ở trung tâm IIG với số điểm thấp nhất khoảng 400 - 500 mới được tính là đủ tiêu chuẩn.

Bài thi TOEIC có cấu trúc 2 phần gồm phần nghe (100 câu, 4 part, 45 phút) và đọc hiểu (100 câu, 3 part, 75 phút), tổng thời gian làm bài là 120 phút. Mới đây đã có thông báo về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC, dự kiến áp dụng từ ngày 15/2/2019. Về hình thức, cấu trúc mới của bài thi TOEIC không thay đổi, tuy nhiên, số lượng câu hỏi ở các part có sự tăng giảm.

Ví dụ phần nghe, lượng câu hỏi ở part 1, part 2 (thường được cho là phần dễ ăn điểm) sẽ giảm đi, đồng nghĩa với việc lượng câu hỏi ở part 3, part 4 sẽ tăng lên. Riêng phần đọc hiểu được dự đoán là khó hơn so với cấu trúc đề thi cũ.

Chính điều này đã khiến cho nhiều thí sinh phải đổ xô đến trung tâm IIG với mong muốn đăng ký dự thi trước thời điểm này và tạo nên một cảnh tượng chưa từng thấy khi hàng ngàn bạn trẻ chen chúc, thức trắng đêm chờ đời trước sảnh chờ trung tâm mở cửa làm việc.

Dự thảo xử phạt sinh viên sư phạm bán dâm bị phản ứng

Ngày 29/10, Bộ Giáo dục công bố dự thảo Thông tư Ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy, để lấy ý kiến đến ngày 26/11.

Ban soạn thảo đề xuất khung kỷ luật với học sinh, sinh viên vi phạm quy chế, từ hành vi nhỏ nhất như đi học muộn, làm việc riêng trong giờ học; đến các sai phạm lớn hơn như tàng trữ sử dụng ma tuý, mại dâm. Với hoạt động mại dâm, nếu sinh viên vi phạm lần 1 sẽ bị khiển trách, lần 2 cảnh cáo, lần 3 đình chỉ có thời hạn và lần 4 là buộc thôi học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa sau đó cho biết, quy định kỷ luật sinh viên liên quan đến hoạt động mại dâm trong dự thảo là bị "lỗi soạn thảo, chưa cập nhật bản phù hợp nhất". Trang web của Bộ Giáo dục ngay sau đó gỡ dự thảo.

Sự kiện giáo dục 'độc nhất vô nhị' trong năm 2018 - ảnh 4 Gian lận thi cử liên tỉnh từ Hà Giang, Sơn La...đến các địa phương khác

Bê bối trong điểm thi THPT quốc gia

Năm 2018, ký thi THPT quốc gia chấn động với bê bối gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh. Sau khi Bộ Giáo dục công bố điểm thi (ngày 11/7), dư luận bất ngờ khi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có số thí sinh đạt điểm giỏi tăng đột biến hay tại Lạng Sơn, nhóm thí sinh tự do là cảnh sát cơ động có nhiều điểm khá giỏi.

Bộ Giáo dục và Bộ Công an đã thành lập các tổ công tác đến địa phương xác minh. Kết quả xác minh, hơn 330 bài thi trắc nghiệm được phù phép được nâng tổng điểm từ 1 đến 29,95. Tại Sơn La và Hòa Bình, công an xác định điểm bài thi tự luận và trắc nghiệm bị can thiệp.

Kể từ khi tổ chức thi THPT quốc gia năm 2015, đây là vụ gian lận đầu tiên được phát hiện.

Công an đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại ba tỉnh. 10 cán bộ bị khởi tố, trong đó có Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La.

Đến đầu tháng 12, Bộ GD&ĐT đã đưa ra phương án thi THPT quốc gia cho năm 2019, với những điều chỉnh kỹ thuật nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực.  Điều chỉnh “đáng giá” nhất đối với kỳ thi THPT quốc gia 2019, đó là không để các Sở GD&ĐT chấm thi bài của học sinh tỉnh nhà. Bởi vậy, thay đổi quan trọng này liệu sẽ “triệt tiêu” được mâu thuẫn lợi ích?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá