DMCA.com Protection Status

Thán phục nam sinh mắc bệnh lý thần kinh nhận bằng tốt nghiệp đại học

TPO - Dù bị động kinh cục bộ, tay, chân, miệng đều không làm theo ý của mình song nam sinh Phan Tích Thiện vẫn quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, nhất là trong học tập để nhận tấm bằng cử nhân ngành Công tác xã hội do trường ĐH Văn Hiến tổ chức ngày 14/11.

Nam sinh Phan Tích Thiện nhận bằng cử nhân trong niềm vui của gia đình, bạn bè
Nam sinh Phan Tích Thiện nhận bằng cử nhân trong niềm vui của gia đình, bạn bè

Trong số hơn 1.400 cử nhân nhận bằng tốt nghiệp trong đợt này, Phan Tích Thiện được xem là người nổi bật nhất cả hình thể lẫn nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Khi MC chương trình đọc tên Phan Tích Thiện, từ trong cánh gà, một chàng thanh niên cao ráo, chân bước đi khập khiễng, tay thì run run từ từ bước ra sân khấu. Thời khắc đón nhận tấm bằng tốt nghiệp, Thiện bấu chặt tấm bằng để khỏi bị rơi ra. Nguyên do là căn bệnh động kinh khiến Thiện nhiều lúc không kiểm sóat được đôi tay.

Không cầm được nước mắt, bà Huỳnh Lệ Ngọc, mẹ của Thiện cho biết, từ khi sinh ra, căn bệnh động kinh cục bộ đã gắn liền với Thiện, cháu thường xuyên lên cơn co giật, không thể chủ động điều khiển tay chân, miệng lưỡi theo ý mình. “Ngay từ nhỏ, Thiện liên tục phải đi viện, uống thuốc và tập vật lý trị liệu. Dần dần Thiện cũng kiểm soát được tay chân nhưng vẫn rất hạn chế, khó phát âm”, bà Ngọc tâm sự.

Thán phục nam sinh động kinh cục bộ nhận bằng tốt nghiệp đại học - ảnh 1Phan Tích Thiện và mẹ vui mừng trong ngày nhận bằng cử nhân

Kể về hành trình đi học của Thiện, bà Ngọc cho rằng đó như là một phép mầu mà đến giờ bà vẫn nghĩ là mơ.  “Đến tuổi đi học, nhiều trường không dám nhận Thiện vì sợ con không theo kịp. Nhưng cuộc đời không làm khó ai, Thiện may mắn được thầy cô, bạn bè yêu thương dìu dắt cho đến ngày hôm nay”, bà Ngọc nói trong nước mắt.

Bấu chặt tấm bằng cử nhân trên tay, Thiện cho biết, đây là một giấc mơ em đã mơ từ lâu và hôm nay nó đã trở thành hiện thực. “Thành quả này ngoài sự phấn đấu của bản thân em còn có niềm động viên, đồng hành to lớn từ gia đình, thầy cô và bạn bè. Gia đình luôn bên em mỗi ngày, còn thầy cô luôn dõi bước theo kể cả cô Lan, người nắm tay em viết từng chữ cái ở những ngày đầu lớp 1… Em rất biết ơn mọi người”, Thiện tâm sự.

Chia sẻ về quyết định chọn ngành Công tác xã hội, Thiện cho biết, đó là một cơ duyên. “Thời điểm năm lớp 12, em đã từng nghĩ mình không đủ khả năng để học đại học mà chỉ nên theo học nghề. Lúc đó, em đã làm hồ sơ nộp vào một số trường nghề nhưng sau đó, cô giáo chủ nhiệm đã khuyên em nên học đại học bởi năng lực em hoàn toàn đủ. Ngành học nên chọn là ngành Công tác xã hội, để sau này ra trường có thể giúp đỡ được nhiều hoành cảnh giống mình… Thấy phân tích của cô hay nên em nghe theo và giờ em thật sự rất thích ngành này”, Thiện kể.

Ngoài tấm bằng cử nhân xếp loại Khá, Thiện cũng là một trong những đoàn viên tích cực trong nhiều phong trào, câu lạc bộ đội nhóm của trường, thậm chí là làm MC, thuyết trình…

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Thủy, Trưởng bộ môn xã hội học Trường ĐH Văn Hiến cho biết, dù gặp nhiều thiệt thòi so với bạn bè song Thiện là một người rất có ý thức, nghị lực vươn lên. “Thiện là một trong số ít các bạn sinh viên được đề xuất làm bài tiểu luận thay vì thi như các sinh viên khác. Tư duy của rất tốt, nhiều ý tưởng, chưa bao giờ quá hạn bất cứ tiểu luận nào”, bà Thủy nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng