Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Thanh Hoá 'đánh rớt' học sinh điểm cao: Vô tình hay cố ý?

TPO - Không biết do vô tình hay cố ý mà cán bộ Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa không thực hiện đúng tiêu chí xét chọn học sinh trong cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ, khiến cho học sinh có kết quả cao không được lựa chọn vào đội tuyển, tạo nên bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Thanh Hoá 'đánh rớt' học sinh điểm cao: Vô tình hay cố ý?

Cụ thể, bức xúc với cách xét chọn học sinh tham gia cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ bậc tiểu học toàn quốc năm 2019 của ban tổ chức, không như văn bản thông báo, hướng dẫn ban đầu, ông Trần Xuân Đạt (phụ huynh của học sinh T.H.X.K, học sinh lớp 5A, trường tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa) đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc trên.

Sau nhiều lần gửi đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng, ngày 12/6/2019, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có kết luận nhiều nội dung ông Đạt phản ánh là đúng, có cơ sở. Theo đó, qua kiểm tra của Thanh tra Sở cho thấy em T.H.X.K, tham gia giao lưu Toán tuổi thơ cấp thành phố năm học 2018 – 2019 tổng 3 vòng đạt 314 điểm (xếp thứ nhất/25 học sinh).

Tại công văn số 201 của Phòng GD&ĐT đã quy định việc thành lập đội tuyển (tiêu chí xét tuyển): Căn cứ kết quả bài kiểm tra khảo sát (vòng 2) cùng kết quả giao lưu Toán tuổi thơ cấp thành phố năm học 2018-2019 (vòng 1) và các điều kiện phù hợp khác là căn cứ để thành lập đội tuyển.

Tuy nhiên, sau kết quả vòng 2, phòng GD&ĐT không xét chọn thành lập đội tuyển như đã thông báo trước đó, lại ban hành công văn 219, tổ chức cho học sinh làm thêm 1 bài kiểm tra (gọi là vòng 3). Sau khi tổ chức xong vòng 2 và vòng 3, phòng GD&ĐT tự đặt ra tiêu chí (không có bài xếp thứ dưới 10) để xét chọn đội tuyển dẫn đến các học sinh T.H.X.K và N.V.Đ.Q đạt điểm cao không được chọn vào đội tuyển; học sinh có tổng điểm thấp hơn lại được chọn vào đội tuyển.

Ngoài ra, việc phòng GD&ĐT điều động một cô giáo chấm bài kiểm tra cho học sinh của lớp mình chủ nhiệm (học sinh này được lựa chọn vào đội tuyển) là không khách quan...

Theo Thanh tra Sở GD&ĐT thì những thiếu sót, tồn tại nêu trên trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng GD&ĐT và những cá nhân có liên quan của phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa trong việc tổ chức xét chọn học sinh tiểu học tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019.

Thanh tra Sở GD&ĐT kiến nghị Phòng GD&ĐT Thành phố Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm tập thể, từng cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, tồn tại nên trên; kiến nghị chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo phòng GD&ĐT kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những thiếu sót trong việc tổ chức chọn đội tuyển học sinh tiểu học tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019.

Cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc được tổ chức thường niên, do Tạp chí Toán tuổi thơ tổ chức. Cấp tiểu học đối tượng là học sinh lớp 5 yêu thích môn Toán, có nguyện vọng và được sự đồng ý của cha mẹ học sinh. Vòng 1 được tổ chức vào ngày 24/4/2019; vòng 3 tổ chức vào ngày 3/5/2019. Sau khi tổ chức các vòng thi, Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa đã lựa chọn 6 học sinh tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019 tại Đà Nẵng từ ngày 8-10/6/2019. Kết quả, đội tuyển không có huy chương vàng; 5 em đạt huy chương bạc; 1 em đạt huy chương đồng.

Thi lớp 10 THPT Đà Nẵng: Không có điểm 10 môn Văn

Chiều 15/6, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho hay việc chấm thi Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 THPT và Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020 đã hoàn tất.

Xuất hiện bảng điểm giả kỳ thi lớp 10 công lập ở Thái Bình

Chiều 15/6, ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình khẳng định, Sở này chưa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập của 28 trường THPT tại Thái Bình. Bảng công bố điểm chuẩn xuất hiện và đang lan truyền tại tỉnh này là giả.

Điểm chuẩn 4 Trường THPT Chuyên Hà Nội

Sáng ngày 15/6, Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên. Theo đó, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam lấy điểm từ 34 đến 42 điểm tuỳ thuộc vào các khối chuyên. 

Sơn La: Cán bộ làm thi phải qua vòng thẩm tra nhân thân

Theo Phó ban Thường trực thi tỉnh Sơn La, tất cả cán bộ tham gia làm thi của địa phương này đều phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an, những ai đảm bảo được các yêu cầu về phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn… mới được lựa chọn. Điều này thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc tổ chức một kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kết quả thi lớp 10 Hà Nội: Lịch sử gây bất ngờ

Theo kết quả điểm thi của hơn 85.000 thí sinh thi tuyển vào lớp 10 Hà Nội năm nay, trong khi môn Lịch sử gây bất ngờ với 951 bài thi đạt điểm 10 thì môn Ngoại ngữ có gần 45% bài thi đạt điểm dưới trung bình. Theo các giáo viên, nhà quản lý, điểm thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học các môn.


Thủ khoa lớp 10 ở Hà Nội đạt 56,75 điểm

Hôm nay, Hà Nội chính thức công bố điểm thi lớp 10 năm 2019, qua đó đã xuất hiện nữ thủ khoa đầu tiên của Hà Nội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng