Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò

Nhiều năm qua, để dạy chữ cho các học sinh điểm phụ Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), thầy Nguyễn Thanh Tâm phải băng qua đường rừng quốc gia Phú Quốc. Những hôm trời mưa, đường lầy lội, trơn trượt… có khi thầy Tâm đến trường mà quần áo lấm lem bùn đất.

Dù cơ sở vật chất điểm phụ Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu) còn nhiều khó khăn nhưng các thầy cô nơi đây vẫn vượt khó bám trường dạy học cho con em bà con làng chài Rạch Vẹm
Dù cơ sở vật chất điểm phụ Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu) còn nhiều khó khăn nhưng các thầy cô nơi đây vẫn vượt khó bám trường dạy học cho con em bà con làng chài Rạch Vẹm

Đến điểm phụ Rạch Vẹm (ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), tiếp xúc với các thầy cô và học sinh nơi đây mới thấy việc dạy và học của thầy trò điểm Rạch Vẹm còn nhiều khó khăn. Trường vỏn vẹn 5 phòng học, tuy nhiên các phòng đã xuống cấp nhiều. Đáng nói, trường chưa có điện lưới quốc gia, chưa có nước sạch, không có phòng giáo viên…

Đa phần các học sinh nơi đây là con em của bà con sống nghề chài lưới, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhiều em một buồi đến lớp, một buổi đi theo cha mẹ ra biển đánh bắt... Chính vì hoàn cảnh các em học sinh nơi đây khó khăn nên các giáo viên không thể bỏ trường, bỏ lớp.

Một trong những giáo viên gắn bó lâu năm với điểm phụ Rạch Vẹm là thầy Nguyễn Thanh Tâm - dạy môn Mỹ Thuật trường tiểu học và THCS Rành Dầu. Trước đây, thầy Tâm là giáo viên tiểu học, từ năm 2006, thầy Tâm được phân công dạy môn Mỹ thuật cho bậc THCS.

Suốt 5 năm qua, để đến điểm phụ Rạch Vẹm “gieo chữ”, thầy Tâm băng qua đường rừng quốc gia Phú Quốc Suối Cái - Gành Dầu. Thầy Tâm chia sẻ: “Điều kiện dạy và học ở điểm trường này còn nhiều khó khăn lắm, tuy nhiên học sinh nơi đây còn thiệt thòi và khó khăn chẳng thua gì ngôi trường này. Vì thế, bản thân tôi cũng như các giáo viên nơi đây không thể bỏ các em được”.

Tuyến đường rừng thầy Tâm băng qua dài khoảng 13km, đường đất đỏ, hai bên rừng cây hun hút, không một bóng người… Theo thầy Tâm, khó khăn nhất là những hôm trời mưa, đường trơn trượt, lầy lội, nhiều đoạn trũng, nước ngập sâu đến tận đầu gối… Khi gặp cảnh này, thầy Tâm phải nhờ người dân làm bè mới “cõng” xe máy qua được.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 1 Trong các giáo viên gắng bó với điểm phụ Rạch Vẹm, có thầy Nguyễn Thanh Tâm. Mỗi tuần thầy Tâm phải băng qua đường rừng 13-14km đến điểm Rạch Vẹm dạy học

Khi băng qua đường rừng, điều gì giúp thầy vững tay lái? Thầy Tâm cười, cho biết: “Khi đi đến trường thì trong đầu chỉ nghĩ đến các học trò. Còn khi về, thì nghĩ đến vợ con đang ở nhà chờ mình…”.

Do đường rừng, chỉ có người với cây nên mỗi khi xe thủng lốp, chết máy, thầy Tâm dắt bộ 5-6km là chuyện thường. Còn những hôm trời tối quá, thầy Tâm gọi điện thoại cho đồng nghiệp hoặc người thân đến “giải cứu” để khỏi phải ngủ trong rừng.

Hiện tại, thầy Tâm dạy 25 buổi/tuần, trong đó, có 4 tiết dạy ở điểm phụ Rạch Vẹm. Để đến trường đúng giờ, thầy Tâm phải đi từ 5h sáng, bởi thế khi vào đường rừng, trời còn tối om, thầy Tâm phải điều khiển xe chạy thật chậm để không đâm xe vào vách núi, cây rừng... Còn đến những đoạn trơn trượt, gần suối, thầy Tâm xuống xe, dẫn bộ, có khi đến trường, quần áo thầy lấm lem bùn đất.

Thầy Trần Tấn Đức - Phó hiệu trưởng trường tiểu học - THCS Gành Dầu, cho biết: “Nhiều năm qua khi đến điểm phụ Rạch Vẹm dạy học, thầy Tâm phải băng qua đường rừng trắc trở, tuy nhiên thầy Tâm không hề phiền hà và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Còn với đồng nghiệp, học trò, thầy Tâm luôn thân thiện, gần gũi tận tình giúp đỡ, đặc biệt là với học sinh nghèo khó”.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 2 Những hôm trời không mưa, việc xuyên qua đường rừng quốc gia Suối Cái - Gành Dầu của thầy Tâm tương đối dễ dàng. Còn khi xe bị thủng lốp hay chết máy..., thầy Tâm phải dắt bộ 5-6km là chuyện bình thường.

Ban giám hiệu trường tiểu học và THCS Gành Dầu cho biết thêm, tại điểm phụ Rạch Vẹm còn có một giáo viên dạy nhạc cũng phải băng đường rừng dạy học như thầy Tâm. Ngoài ra, khi có giáo viên nghỉ ốm, thai sản…, nhà trường cũng phân công cho các giáo viên khác đến điểm Rạch Vèm, các giáo viên này cũng đi xuyên qua rừng quốc gia Phú Quốc Suối Cái - Gành Dầu dạy học.

Chúng tôi rời điểm trường Rạch Vèm cũng là lúc thầy Tâm cỡi con “ngựa sắt”, băng qua đường rừng quốc gia Phú Quốc về nhà. Lúc này, trời đang vần vũ, sắp đổ mưa… Các em học sinh ra chào thầy Tâm, chúc thầy đi đường bình an.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 3

Thanh toán công trình trường học mới bằng... 2 khu đất

Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 4

Phòng học bạc tỷ, mới đưa vào sử dụng đã nứt toác

Từ ngày 27/4/2018, phát hiện lớp học tiếp tục có nhiều vết nứt, Trường tiểu học Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã chuyển học sinh về học ở dãy phòng học cũ, thực hiện học 2 ca.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 5

Trong nước 1.000 tỷ, ngoài nước chỉ 300

Để thành lập một trường ĐH, với nhà đầu tư trong nước tối thiểu phải có 1.000 tỷ, song với nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần tối thiểu 300 tỷ đồng. Ngoài ra, với các trường trong nước phải có tối thiểu 5ha đất, nhưng với các trường nước ngoài lại không quy định và có thể đi thuê cơ sở vật chất.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 6

Xét tuyển ĐH,CĐ: Hàng chục tỷ đồng nộp đi không trở lại?

Khi đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh sẽ phải nộp lệ phí nếu đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ, trung cấp ngành đào tạo giáo viên. Nhưng vấn đề ở chỗ, tiền đã nộp sẽ không được trả lại nếu thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển hoặc giảm nguyện vọng so với lần đăng ký đầu tiên.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 7

Rất ít giáo sư đang nghiên cứu, vì sao?

Trong hơn 40 năm qua, Việt Nam có 1.600 giáo sư, 10.000 phó giáo sư được phong tặng và công nhận. Trong số này, đáng chú ý chỉ có khoảng 200-300 giáo sư và khoảng 1/4 phó giáo sư đang hoạt động nghiên cứu.

Thầy giáo cưỡi 'ngựa sắt' băng rừng gieo chữ cho học trò - ảnh 8

Đình chỉ hiệu trưởng vụ giáo viên treo băng rôn phản đối trong trường

Ông Lương Ngọc Duy- Hiệu trưởng trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TPHCM) vừa bị đình chỉ công tác khi để xảy ra lùm xùm về tài chính kéo dài, khiến giáo viên bức xúc căng băng rôn phản đối.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng