Thầy giáo không được dạy vì để học sinh diễn cảnh ân ái: Nặng hay nhẹ?

TPO - Vụ việc thầy giáo Phạm Quốc Đạt, giáo viên Ngữ Văn trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM bị kỷ luật khi để học sinh sân khâu hóa cảnh một số trích đoạn trong văn học có cảnh “nóng” đang gây nhiều tranh cãi xung quanh việc sáng tạo như thế nào cho phù hợp và mức độ kỷ luật thầy Đạt nặng hay nhẹ…

Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM
Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM

Sự việc trên xảy ra vào khoảng cuối năm 2018 tại trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM.

Theo đó, trong quá tình dạy học, thầy giáo Phạm Quốc Đạt, giáo viên Ngữ Văn trường THPT Võ Trường Toản đã cho học sinh lớp 11 đóng một số cảnh trong trích đoạn Quan Âm Thị Kính và Bỉ vỏ- Nguyên Hồng. Tuy nhiên, một số cảnh sân khấu hóa này bị phản ứng vì được cho là tái hiện “cảnh nóng” giữa các nhân vật…

Cụ thể, đã có hai clip trong vở kịch này bị “rò rỉ” lên mạng. Cảnh sân khấu hóa này bị nhiều giáo viên trong trường phản đối, một số phụ huynh gửi đơn lên nhà trường. Tháng 1/2019, lãnh đạo trường ra quyết định kỷ luật giáo viên này vì nhiều lỗi, trong đó có nội dung là cho học sinh diễn kịch “không phù hợp với lứa tuổi”, “diễn những cảnh nhạy cảm”… Ông Đạt bị cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viên của nhà trường.

thầy giáo để học sinh diễn cảnh nóng - ảnh 1 Một cảnh "nóng" được học sinh trường THPT Võ Trường Toản tái hiện gây xôn xao dư luận

Nói về sự việc này thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn cho rằng, sự việc không quá nghiêm trọng để đẩy vấn đề đi xa như hiện nay nếu không có chuyện khác nữa trong nội bộ.

Theo thầy Du, về cảnh diễn ân ái, chúng ta cần xem phân đoạn nhạy cảm này có tác dụng gì cho toàn bộ tác phẩm. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, việc phục dựng một cảnh hãm hiếp trong trường học nếu thật sự không cần thiết là không nên bởi nó vô cùng nhạy cảm.

Song, thầy Du cho rằng: “Nếu vì điều này mà đình chỉ giảng dạy thầy giáo 1 năm là quá nặng. Nên cho thầy giáo cơ hội sửa sai bằng cách họp tổ chuyên môn, rút kinh nghiệm. Thậm chí có thể tổ chức hội thảo chuyên đề xử lý các vấn đề nhạy cảm trong văn học như thế nào, vừa nâng cao chất lượng chuyên môn vừa làm hài lòng mọi người".

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 cho rằng, cần phải tiếp cận với clip bài giảng này ở nhiều lăng kính khác nhau rồi mới có thể đưa ra bình luận. Theo vị hiệu trưởng, trường học luôn khuyến khích thầy và trò cùng sáng tạo nhưng sự sáng tạo cũng cần có những chuẩn mực về đạo đức, thuần phong mỹ tục và có sự định hướng, phản biện của cấp trên, người chịu trách nhiệm hoạt động của nhà trường.

“Bên cạnh đó, bản thân các giáo viên khi tổ chức hoạt động cũng cần quan tâm đến tâm sinh lý lứa tuổi, cách nhìn thời đại, thời điểm sáng tạo sao cho phù hợp với học sinh ở thời điểm đó, tránh bị phản tác dụng ngược…”, ông Phú nói.

 Clip nguồn VTV24

Trong khi đó, giáo viên một trường THPT quận Tân Phú cho rằng, với lứa tuổi này học sinh ít nhiều cũng có kiến thức về các cảnh “nóng” thông qua phim ảnh, tuy nhiên tái hiện trong trường học thì cũng cần phải xem lại bởi nó rất nhạy cảm.

“Từ những vở diễn để tái hiện ra cuộc sống là một vấn đề, nó đòi hỏi sức sáng tạo cao nên mỗi người có một cách thể hiện khác nhau. Do đó, để cho rằng có phản cảm hay không thì cần phải có cái nhìn tổng thể và trực diện ngay lúc đó chứ không thể bình luận thông qua một vài trích đoạn được”, giáo viên này nói.

Ngoài ra, giáo viên này cũng cho rằng, nếu cảnh “nóng” nhưng phản ánh câu chuyện mang tính giáo dục cao, nhất là giáo dục giới tính thì đôi lúc chúng ta cũng nên ủng hộ bởi đó là một bài học giúp học sinh nâng cao ý thức, phòng chống trước những tệ nạn như hiện nay…

Trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản ông Lương Văn Định cho biết quyết định cảnh cáo với ông Đạt là ý kiến của hơn một nửa phiếu tham khảo hình thức kỷ luật của hơn 100 cán bộ, nhân viên nhà trường.

Ngoài ra, ông Định cũng cho biết, việc kỷ luật ông Đạt không chỉ từ các tiết sân khấu hóa môn Văn có cảnh "nóng" mà còn liên quan đến nhiều lý do khác. Các quyết định trên đều thông qua Hội đồng sư phạm, làm đúng quy trình pháp luật.

Được biết, vụ việc hiện vẫn chưa có hồi kết bởi ông Đạt vẫn tiếp tục phản ứng quyết định trên của nhà trường đồng thời kiện hiệu trưởng ra tòa...

Giáo viên bị kỷ luật vì cho học sinh diễn kịch 'nóng' kiện hiệu trưởng

Một giáo viên ở TPHCM đã sân khấu hóa cảnh một số trích đoạn trong văn học trong đó có cảnh “nóng”. Sự việc bị phản ứng, giáo viên này bị cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viện của nhà trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng