Thêm trường hợp rớt 'oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì hộ khẩu

TPO - Ngay sau khi báo Tiền Phong có bài về trường hợp “Hai thí sinh bị “trượt oan” đại học làm đơn cứu xét” vào trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thêm nhiều trường hợp khác tương tự cũng đã liên hệ với Tiền Phong nhờ phản ánh.

ảnh internet
ảnh internet

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là em Phan Thị Kim Đào, sinh ngày 12/9/2000 học sinh lớp 12 trường THPT Bắc Bình, Bình Thuận. Theo phản ánh của ông Phan Văn Chung, chú ruột của Đào, do em gái mình là Phan Thị Kim Loan (1966) không có gia đình nên năm 2016, bà Loan nhận Đào làm còn nuôi, nhập khẩu từ Bình Thuận và TPHCM từ ngày 13/12/2016.

Thêm trường hợp rớt 'oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì hộ khẩu - ảnh 1  Đào nhập khẩu vào TPHCM từ 2016 những vẫn học tập ở Bình Thuận

“Dự tính, năm 2017, bà Loan sẽ chuyển Đào vào TPHCM ở và học tập, nhưng do thời điểm đó em bị tai nạn gãy chân nên phải ở lại Bình Thuận tiếp tục học ở nhà”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, kỳ tuyển sinh năm 2018 này, Đào đăng ký nhiều nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 vào ngành y đa khoa, nguyện vọng 2 vào dược học, nguyện vọng 3 là  kỹ thuật xét nghiệm y học (cả 3 nguyện vọng đều vào trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch diện có hộ khẩu TPHCM). Ngoài ra, Đào còn đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành dược học trường đại học Tôn Đức Thắng.

Kết quả thi THPT Quốc gia vừa qua, Đào có tổng điểm xét tuyển khối B là 22,5 điểm, trong đó tổng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa là 21,8 điểm, cộng 0,75 điểm ưu tiên.

Thêm trường hợp rớt 'oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì hộ khẩu - ảnh 2 Bảng điểm thi của Đào

Ngày 6/8, trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường, theo đó, ngành y đa khoa diện có hộ khẩu TPHCM lấy điểm chuẩn 22 điểm còn với diện không có hộ khẩu TPHCM là 22,7 điểm. Ngành dược học cũng lần lượt có điểm theo diện có hộ khẩu và không có hộ khẩu là 21.9 và 22.2; ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là 21.1 và 21.2…

Thêm trường hợp rớt 'oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì hộ khẩu - ảnh 3 Bảng điểm trúng tuyển của đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018

“Đào rất vui mừng vì số điểm này, em đã trúng tuyển vào trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cả ba nguyện vọng, thế nhưng trong danh sách trúng tuyển của trường này không có Đào mà tên của em trúng tuyển vào ngành dược học trường đại học Tôn Đức Thắng”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, nguyên do của sự việc này là lúc làm phiếu đăng ký xét tuyển, giáo viên chủ nhiệm đã hướng dẫn Đào đăng ký thông tin theo nơi thường trú chứ không phải theo thông tin trên hộ khẩu. Sự việc này mới đây đã được giáo viên chủ nhiệm của em tường trình sự việc với lãnh đạo nhà trường và Sở GD&ĐT Bình Thuận.

Thêm trường hợp rớt 'oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì hộ khẩu - ảnh 4 Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm của Đào trình bày về sự cố

Trước bất ngờ này, ông Chung cho biết, gia đình đã làm đơn gửi đến Sở GD&ĐT Bình Thuận, trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch để mong cứu xét.

Thêm trường hợp rớt 'oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì hộ khẩu - ảnh 5 Hiệu trường THPT Bắc Bình cũng đã làm đơn gửi Sở GD&ĐT Bình Thuận xem xét

Tương tự, Nguyễn Thị Y Trang sinh năm 2000 có hộ khẩu ở Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM cũng vì sơ suất trong việc điều chỉnh hồ sơ mà mất cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Điểm thi của Trang đạt 21,95 (trong đó Toán 7.2 – Sinh 7,75 – Hóa 7.0). Ngày 25/07 Trang đã lên trường THPT Võ Trường Toản (là trường cấp 3 của em) để thay đổi nguyện vọng. Em đăng kí nguyện vọng 1 là ngành dược học (7720201), nguyện vọng 2 là ngành điều dưỡng (7720301), cả hai ngành đều là trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Dù có hộ khẩu ở TPHCM nhưng trong lúc điều chỉnh nguyện vọng, Trang không biết trường có yêu cầu là nếu hộ khẩu ở TPHCM thì phải ghi chữ TP phía sau mã ngành (7720201TP). Do đó, em chỉ ghi mã ngành là số như bình thường (7720201).

Sai sót đó khiến Trang ngậm ngùi trúng tuyển ngành điều dưỡng chứ không phải ngành yêu thích nhất đó là dược. Hiện em cũng làm đơn mong nhà trường cứu xét.

Trong khi đó, một thí sinh tên Quân quê Quảng Ngãi nhưng có hộ khẩu ở TPHCM dù điểm thi đạt hơn 24 điểm song cũng “rớt oan” các nguyện vọng trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đành “ngậm ngùi” nhập học vào một trường khác. Quân cho biết, lỗi là do chúng em không kỹ càng trong việc làm hồ sơ nhưng thật sự ngay cả giáo viên hướng dẫn chúng em cũng không nắm rõ những quy định này bởi thật sự nó có nhiều lỗ hỏng.

Trước đó, Tiền Phong cũng đã có bài viết phàn ảnh về trường hợp của em Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên, cùng là học sinh lớp 12 trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TPHCM dù có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, song vẫn bị đánh rớt do liên quan đến sai sót khi làm phiếu đăng ký xét tuyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng