Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Thí sinh có phải đeo khẩu trang trong giờ làm bài thi hay không?

TPO - Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tổ chức thi. Do đó, nơi quy định thí sinh đeo khẩu trang trong giờ làm bài thi, nơi không.

Nơi quy định thí sinh đeo khẩu trang trong giờ làm bài thi, nơi không.
Nơi quy định thí sinh đeo khẩu trang trong giờ làm bài thi, nơi không.

Hà Nội: 100% thí sinh phải đeo khẩu trang

Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu tất cả thí sinh phải đeo đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài thi. Cụ thể, theo hướng dẫn của Sở này, để đảm bảo công tác phòng dịch, thí sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. Trước khi vào phòng thi thí sính phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi.

Ngoài ra, các bàn trong phòng thi được xếp giãn cách. Các địa điểm thi bố trí thí sinh ngồi so le để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.

Hà Tĩnh: Thí sinh không phải đeo khẩu trang

Theo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, sau khi rà soát địa phương không có thí sinh nào thuộc diện F1, F2. Do đó, 100% thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1. Qua kiểm tất cả các điểm thi cho thấy, các điểm trường cũng thực hiện đầy đủ khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch.

Do đó, thí sinh được hướng dẫn đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Trong giờ làm bài thi, thí sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Trước ngày thi cán bộ làm nhiệm vụ thi, thí sinh cũng đã thực hiện đầy đủ khai báo y tế.

Cũng theo lãnh đạo Sở này, địa phương cũng đã chuẩn bị các phòng thi dự phòng để khi có thí sinh bị ho, sốt lập tức chuyển thí sinh đến thi ở phòng thi dự phòng. Bài thi cũng được thu riêng, mã đề thi giữ nguyên như phòng thi cũ.

TPHCM: Thí sinh không phải đeo khẩu trang

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết kỳ thi năm nay có khoảng 74.000 thí sinh tham dự tại 115 điểm thi. 

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, kỳ thi năm nay sẽ không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang trước khi vào phòng thi và khi rời khỏi phòng thi. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài không cần đeo khẩu trang nhưng trong phòng thi không được nói chuyện, không giao tiếp. 

Tuy nhiên, trước khi vào thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi. 

Vĩnh Phúc: Thí sinh gỡ khẩu trang kiểm tra và đeo trong giờ làm bài thi

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, liên ngành Sở Y tế, Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi đối với thí sinh.

Theo đó, thí sinh phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, Thành phố và Kỳ thi. Thí sinh đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi.

Cảnh báo thí sinh gian lận thi khi đeo khẩu trang 

Về vấn đề thí sinh có đeo khẩu trang trong giờ làm bài thi hay không, đến nay Bộ GD&ĐT không có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế với quan điểm tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tổ chức thi.

Chiều 7/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cũng cảnh báo cáo địa phương về vấn đề có thể thí sinh lợi dụng đeo khẩu trang để gian lận thiết bị công nghệ cao. Ông cho biết, những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã được Bộ Công an phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt ở các địa phương.

Tuy nhiên, năm nay khả năng thí sinh sử dụng thiết bị gian lận công nghệ cao có chiều hướng tinh vi hơn, nhỏ gọn hơn. Đặc biệt, thí sinh sử dụng khẩu trang càng khó phát hiện. Bộ Công an đã quán triệt tinh thần này, đã có chỉ đạo PA03 các địa phương chú ý cũng như trong quá trình tập huấn, thầy cô đã được giới thiệu những kiến thức, kỹ năng nhất định để phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao.

"Việc phát hiện thiết bị công nghệ cao trên thực tế khá khó khăn. Quan trọng nhất là các cán bộ coi thi tại phòng thi phải quan sát được những diễn biến tâm lý, những tình huống cụ thể, những hành động bất thường của thí sinh, để từ đó phát hiện được gian lận. Mọi gian lận nếu bị phát hiện, thí sinh sẽ chịu thiệt thòi nhất" ông Trinh cho hay.

Ông Trinh cho biết, đã hướng dẫn các địa phương nếu có đủ điều kiện trang bị đồng loạt khẩu trang y tế cho thí sinh. Nếu không, điểm thi chuẩn bị một lượng khẩu trang y tế dự phòng để phát cho những thí sinh mang khẩu trang khác cho các em.

Cánh cửa đại học của hàng nghìn thí sinh Buôn Ma Thuột bị 'hoãn thi' sẽ ra sao?

Hơn 5.000 thí sinh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và những thí sinh F1, F2 đang thực hiện quy định cách ly phòng chống dịch COVID-19 bày tỏ lo lắng, liệu cánh cửa đại học có bị khép lại khi không được dự kỳ thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Long An lên ba phương án cho hơn 13.000 thí sinh thi tốt nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Long An cho hay, địa phương này đã lên ba phương án chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Huy động máy bay, xuồng máy, ô tô vận chuyển đề về các điểm thi THPT

Sáng nay, các địa phương bắt đầu vận chuyển đề thi về các điểm thi với sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng