Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT từ đầu tháng 4

TPO - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) thì khoảng đầu tháng 4/2019, học sinh có thể bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Từ tháng 4/2019 học simh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi
Từ tháng 4/2019 học simh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi
 

Ông Trinh cho biết, Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia đã được công bố từ sớm. Thời gian qua, đơn vị đã nhận được rất nhiều ý kiến liên quan đến dự thảo. Đặc biệt là ý kiến của các phụ huynh học sinh, giáo viên và nhận xét đề tham khảo như vậy là phù hợp và mong muốn đề thi chính thức cũng có mức độ tương đương như vậy. “Chúng tôi có thể nói rằng, đề thi tham khảo là kênh thông tin rất tốt trong việc tổ chức dạy học”, ông Trinh nói.

Theo ông Trinh, trước khi công bố đề minh hoạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn hướng dẫn ôn tập, trong đó khẳng định, kiến thức, nội dung thi THPT quốc gia năm nay nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu là lớp 12.

Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngay các hướng dẫn. Trong tháng 3 tới, Bộ sẽ tiến hành tập huấn cho các địa phương và các trường ĐH. Đầu tháng 4, học sinh có thể đăng kí dự thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ giữ một cách ổn định phương thức thi như các năm trước, tuy nhiên có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc hơn. 

Ông Mai Văn Trinh cho biết, năm nay Bộ giao việc chấm thi trắc nghiệm cho lãnh đạo trường ĐH, các thành viên tham gia xử lý kỹ thuật trong quá trình chấm thi trắc nghiệm cũng là người của trường ĐH. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đến thời điểm này đã được điều chỉnh, chạy thử. Trong đó, các khâu từ ảnh của thí sinh đến bài thi và dữ liệu khác…đều được mã hoá, sao cho không có mối liên hệ giữa thí sinh và người chấm. Cán bộ địa phương sẽ không được tham gia chấm thi tại địa bàn của trường mình.

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong kỳ thi năm nay là những bài thi có điểm cao sẽ được lựa chọn để chấm kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện gian lận. 

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT từ đầu tháng 4 - ảnh 1

Ngành chế biến lâm sản cần 64.000 lao động trình độ cao

Hiện kỹ sư chế biến lâm sản, Thiết kế nội thất chỉ chiếm 1-2%; 20-30% lao động được đào tạo bài bản, còn lại là lao động phổ thông (70-80%) chưa qua đào tạo. Phải nói rằng Ngành gỗ đang thiếu trầm trọng lao động có trình độ cao.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT từ đầu tháng 4 - ảnh 2

Khám phá truyền thuyết quan họ, đặc sản của Bắc Ninh

Hát quan họ, đặc sản có một không hai ở Bắc Ninh. Quanh nét văn hóa vô cùng độc đáo đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể này có những truyền thuyết vẫn được cho là bí ẩn.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT từ đầu tháng 4 - ảnh 3

Thi THPT quốc gia 2019: Ai chịu trách nhiệm cao nhất?

Bộ GD&ĐT cho hay, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đặt dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi quốc gia nhưng người chịu trách nhiệm trực tiếp chính là ban chỉ đạo thi tại các tỉnh, thành phố.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT từ đầu tháng 4 - ảnh 4

Đề xuất tuyển giáo viên như tuyển quân đội

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, giáo viên là ngành đặc thù nên phải ưu tiên, có thể ngang với lực lượng vũ trang, nên có thể tuyển theo cách như quân đội là tốt nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá