Thí sinh tự bảo mật tài khoản thi THPT quốc gia

TPO - Theo hướng dẫn thi THPT quốc gia 2019 và xét tốt nghiệp THPT, từ ngày 1/4 thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký nguyện vọng ĐH, CĐ.

Thí sinh tự bảo mật tài khoản thi THPT quốc gia

Thời gian nộp hồ sơ thi THPT quốc gia 2019 bắt đầu từ ngày 1/4 đến hết ngày 20/4. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi phải kê khai chính xác thông tin về mã trường phổ thông, mã tỉnh. Thí sinh ghi chính xác thông tin vào mục đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC trong phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

Khi hết hạn nộp hồ sơ, nếu học sinh phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, phải báo kịp thời cho hiệu trưởng trường THPT hoặc thủ trưởng nơi đăng ký dự thi hoặc trưởng điểm thi trong ngày làm thủ tục thi để sửa chữa, bổ sung. Sau ngày 20/4, thí sinh sẽ khÔng được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/ môn thi đã đăng ký.

Đặc biệt, hướng dẫn thi THPT quốc gia 2019 và xét tốt nghiệp THPT cũng đã lưu ý thí sinh năm nay, ngoài các môn thi bắt buộc, thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp sẽ phải bắt buộc dự thi cả hai bài thi này, nếu bỏ một trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 Kê khai chính xác thông tin

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, mỗi thí sinh  sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn, sau khi được cấp tài khoản thí sinh phải đổi mật khẩu, bảo mật tài khoản và mật khẩu để sử dụng  đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ…

Các trường THPT chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu ĐKDT THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ, TC đầy đủ, đúng thông tin. Sau khi thí sinh nộp hồ sơ các trường rà soát các thông tin, đặc biệt các thông tin liên quan đến diện ưu tiên, cộng điểm (nếu có). Các trường tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ tổ chức 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoaị ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình GDPT và tổ hợp Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX). Các bài thi năm nay đều thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian tổ chức thi từ ngày 24 đến 27/6.

Cũng như mọi năm, kỳ thi THPT quốc gia 2019 cũng sẽ được tổ chức ngay tại địa phương. Nội dung kiến thức của đề thi nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý thi (Bộ GD&ĐT), Bộ đã sớm công bố đề minh họa và đề này có giá trị tham khảo rất tốt cho việc ôn tập của học sinh. Đề thi gồm các câu hỏi đáp ứng ngưỡng cơ bản để phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT và có thêm các câu hỏi mức độ khó dần để phân hóa năng lực học sinh nhằm mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ. Ông Trinh cũng khẳng định: “Thí sinh không nên có ý định gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia vì mọi hành vi sẽ bị phát hiện”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng