Thưởng Tết giáo viên: Nơi được kg thịt lợn, chỗ cả mấy chỉ vàng

TPO - Năm nay, thưởng Tết của giáo viên nhiều trường chỉ vẻn vẹn chỉ 100 nghìn đồng. Ngược lại, ở các thành phố lớn, nhiều giáo viên nhận lên tới cả chục triệu đồng.

Thưởng Tết của giáo viên thể hiện cái tài, cái tâm của hiệu trưởng (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)
Thưởng Tết của giáo viên thể hiện cái tài, cái tâm của hiệu trưởng (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Thưởng tết chỉ mua nổi 1kg thịt lợn

Một số giáo viên một Trường THCS ở Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương thông tin, hiện tại chưa nhận được tiền thưởng Tết nhưng nghe nói, với giáo viên ở trường chỉ 200.000 đồng/người. Với 200 nghìn được gọi là “thưởng tết’, nhiều giáo viên ở trường chỉ mua được đúng 1kg thịt lợn.

Một giáo viên của trường THCS chuyên của huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, nếu không có gì thay đổi, tiền thưởng Tết cho giáo viên trước tết nguyên đán là 300 nghìn đồng. Với số tiền này, nhiều giáo viên dạy xa chỉ đủ tiền về tàu xe về quê ăn Tết.

Khấm khá hơn các tỉnh, tại Hà Nội, nhiều giáo viên của vùng ngoại thành của Hà Nội cũng đang hồi hộp đợi tiền thưởng Tết.

Một giáo viên dạy hóa sinh của trường THCS DL, Huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, năm ngoái các giáo viên nhận được từ 500-1,5 triệu đồng tiền thưởng.

Còn với các giáo viên THPT của Huyện Hoài Đức, mức thưởng Tết dao động từ 2,5 đến hơn 3 triệu.

“Đến thời điểm này chúng tôi đang phấp phỏng đợi chờ. Không biết năm nay có đủ tiền mua vài cân thịt và ít đồ ăn không nữa”- một giáo viên tin học của trường này chia sẻ.

Khác với các giáo viên ở khu vực thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương, Nam Định, với nhiều khoản thu nhập vào dịp cuối năm, giáo viên nhiều trường ở TPHCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng dù không có thưởng Tết.

Tuy không có thưởng Tết nhưng với các khoản chăm lo đời sống, phúc lợi, thu nhập tăng thêm từ nhà trường, rồi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03, giáo viên TPHCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng. 

Một giáo viên của trường chuyên của TP.HCM chia sẻ, khoản thu nhập cuối năm từ nhà trường tại trường mình giao động từng năm.

“Nghe thông tin từ ban giáo hiệu là tiền cuối năm bọn em sẽ như năm ngoái. Đây không hẳn là tiền thưởng Tết mà là tiền dôi dư  do các trường cân đối, tiết kiệm ngân sách. Tính ra, giáo viên nhận được khoản tiền khá khiêm tốn để chi tiêu cho dịp Tết. Bọn em giáo viên trung bình được 13 triệu đồng”- giáo viên này cho hay.

Tuy nhiên, cũng chính nữ giáo viên này cho hay,  khoản hơn 13 triệu tiền cuối năm còn là một phần từ khoản thu nhập quý 4 theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM tùy vào vị trí, đánh giá hiệu quả công việc từng quý của giáo viên. 

“Năm nay còn khoản này nhưng nghe nói là năm sau khoản này sẽ giảm và thậm chí sẽ hết vì do có tiền Nghị Quyết 03 là tiền quý nên có thể đây là năm cuối có được khoản tăng thêm”- giáo viên này nói.

Phấp phỏng lo tết

Nhiều giáo viên tại Trường THCS DL, Hà Nội phản ánh, một vài năm trước tiền tết chỉ khoảng 500 nghìn đồng giáo viên. Năm nay, khoản tiền này tất tần tật chưa có con số cuối cùng nhưng tính các khoản, tổng cộng giáo viên nhận được 2 triệu đồng. 

"Hai năm trước, tôi đã khóc ngay trong buổi họp khi đó nhận vẻn vẹn có 500 nghìn đồng, đủ mua ít bánh kẹo và khoanh giò ăn Tết. Nếu năm nay được 2 triệu đồng thì tôi nghĩ cũng khó có thể sắm được Tết với giá cả bây giờ. Nếu tiền cuối năm mà 100-300 nghìn đồng thời buổi này thì đúng không mua nổi kg thịt", một giáo viên chia sẻ. 

Còn nhiều giáo viên ở Nam Định, Hải Dương chia sẻ, khoản tiền cuối năm được nhận từ 100-300 nghìn của từng trường cũng là vui rồi vì mọi năm còn không có. Họ cho rằng, nhiều năm còn không bao giờ biết đến tiền thưởng Tết là thế nào.

Đại diện lãnh đạo Trường THCS ở Hà Nội cho biết, khoản tiền cuối năm trường  đang định đưa ra có thể 1.000.000 đồng là dự kiến. Hiện tại, kế toán của trường đang tính toán tài chính trong năm của trường. Sau khi kiểm tra, khoản tiết kiệm còn lại của trường trong năm sẽ chia cho người lao động, nhưng để tăng thêm một vài trăm nghìn thì phải rất “căn cơ”.

Cô giáo HTL, một giáo viên dạy tin học của trường Tiểu học của Hà Nội cho hay, cô và các giáo viên đang rất lo kiếm thêm đâu để có tiền sắm tết vì tiền nhà trường cho cuối năm nghe nói cao nhất chỉ hơn 1 triệu đồng.

“Nói là nhận tiền cuối năm được hơn 1 triệu tưởng to tát nhưng thực ra quay đi quay lại hết không biết sắm gì cho Tết cả”- giáo viên này cho hay.

Những điểm mới trong tuyển sinh vào ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2020

Năm 2020, ĐH Bách Khoa Hà Nội có tổng chỉ tiêu dự kiến năm 2020 là khoảng 6700 – 6800, không thay đổi nhiều so với năm 2019.

Học sinh tử vong ở Đà Lạt khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT nói gì?

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sự việc học sinh bị tai nạn tử vong vì bị ngã xe đạp trong chuyến đi thực tế trải nghiệm ở Đà Lạt là điều vô cùng đau xót cho gia đình, nhà trường.

Phụ huynh ẩu đả, hiệu phó trường tiểu học bị thương

Trong quá trình can ngăn hai nhóm phụ huynh đánh nhau, một phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 10, TPHCM bị thương, phải nhập viện.

Chuyện giáo viên “cắm bản”

Chênh vênh bên sườn núi ở các huyện vùng cao Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa (Thanh Hóa), những lớp học tạm, điểm trường còn muôn vàn khó khăn nhưng hàng ngày vẫn ngân vang tiếng tập đọc của cô và trò.

Ba Tư là tên gọi cũ của nước nào?

Đế quốc Ba Tư đầu tiên gọi là Achaemenis xuất hiện từ giai đoạn 690-330 Trước Công Nguyên (TCN). Còn hiện nay, đất nước này có tên gọi là gì?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng