DMCA.com Protection Status

Tiến sĩ ĐH Stanford chỉ ra 6 kỹ năng sinh viên đang thiếu trầm trọng

TPO - Một nghiên cứu của Đại học Harvard đã liệt kê ra 6 kỹ năng quan trọng mà thế giới công việc và các nhà tuyển dụng thực sự cần, còn sinh viên lại đang thiếu.

TS. Nguyễn Chí Hiếu
TS. Nguyễn Chí Hiếu
Trong buổi Hội thảo "REDEFINING TALENTS" diễn ra cuối tuần qua, câu chuyện về "Tái định nghĩa tài năng" dưới sự dẫn dắt của hai vị khách mời, Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu và Tiến sĩ Ernest Wong, đã mở ra nhiều góc nhìn mới mẻ về "tài năng" với học sinh và các vị phụ huynh.

Từng lấy bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford (Mỹ), thủ khoa MBA Đại học Oxford (Anh), TS Nguyễn Chí Hiếu đưa ra những con số "biết nói".

Theo TS. Nguyễn Chí Hiếu thực tế cho thấy, 94% người Mỹ vẫn nghĩ rằng tấm bằng ĐH là con đường duy nhất vào đời. Tuy nhiên, 90% các nhà lãnh đạo ở những công ty lớn cho rằng sinh viên tốt nghiệp ĐH ra không đủ kỹ năng làm việc.

“Rõ ràng, đang có một mức độ vênh nhất định giữa nhu cầu của các nhà tuyển dụng và khả năng đáp ứng của sinh viên, kể cả sinh viên từ những trường lớn hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, có khoảng 45% sinh viên Mỹ tốt nghiệp ĐH và đang làm những công việc không nhất thiết phải cần đến tấm bằng ĐH. Điều quan trọng không phải bạn chọn con đường gì mà bạn đang đi như thế nào. 
"Có những bạn rất thông minh và thành công ở thời điểm hiện tại nhưng 7 năm sau, có thể chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Cách chúng ta dành 7 năm tới như thế nào là điều rất quan trọng", Tiến sĩ Chí Hiếu nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Chí Hiếu cũng chia sẻ, ĐH Harvard đã thực hiện một nghiên cứu trong 20 năm, chỉ ra sáu kỹ năng thế giới việc làm đang và sẽ cần, cũng là cái mà học sinh THPT và rất nhiều sinh viên đại học đang thiếu trầm trọng. "Những kỹ năng này quan trọng hơn rất nhiều điểm GPA, SAT tuyệt đối. Vì vậy, tôi mong muốn học sinh, sinh viên phải thay đổi ngay lập tức", tiến sĩ với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy nói.

Kỹ năng đầu tiên được Đại học Harvard chỉ ra là giao tiếp hiệu quả qua văn viết và văn nói.

Kỹ năng thứ hai là làm việc nhóm, thương lượng, quản lý khách hàng đối tác. Thực tế cho thấy rất nhiều học sinh đoạt giải quốc tế, học trường chuyên hàng đầu nhưng kỹ năng làm việc nhóm quá kém. Theo TS. Hiếu lý do là chủ nghĩa cá nhân quá cao. Vì vậy, thầy Hiếu cho rằng mỗi học sinh, sinh viên cần phải hạ cái tôi xuống của mình xuống.

Một kỹ năng cần thiết khác là tư duy đa chiều, bao gồm sáng tạo, phản biện, tự học.

Đại học Harvard còn chỉ ra tác phong chuyên nghiệp, gồm hình ảnh, phong cách, phép xã giao cũng là kỹ năng học sinh, sinh viên rất thiếu.

Thứ cần thiết tiếp theo là tính cách (đạo đức, sự độc lập, độ tin cậy).

Ngoài năm kỹ năng kể trên, học sinh, sinh viên cũng cần có năng lực lãnh đạo (cố vấn, giám sát, quản lý dự án) để thành công trong tương lai. Điều này cần được tôi luyện nhiều trong thời gian học ĐH.

Tuy vậy, TS. Hiếu cũng thông tin, khi nhìn vào thực trạng ngành giáo dục, 80% Hiệu trưởng cho rằng các trường đại học hàng đầu của Mỹ đều không thể trang bị cả 6 kỹ năng kia cho sinh viên, 80% sinh viên học gạo nhưng không đi sâu vào hiểu bản chất vấn đề, 90% dạy đại học là những kiến thức bề nổi, 30-70% giờ học tập trung vào luyện thi; tiêu tốn quá nhiều thời gian của học sinh vào việc luyện tập cho các kỳ thi chuẩn hóa vốn không xây dựng được nhiều năng lực cho học sinh.

Trên thực tế, năng lực nền tảng thực sự của học sinh và năng lực đo được qua các bài thi chuẩn hóa hiện nay chỉ giao nhau ở một khoảng rất nhỏ. Các bài kiểm tra chỉ phản ánh được một phần khả năng của học sinh, không thể hiện được hết năng lực toàn diện, tài năng của mỗi người. Tài năng là sự tổng hòa của khả năng tổng quát, khả năng chuyên biệt, độ cam kết với mục tiêu và năng lực sáng tạo.

Một giảng viên ở Quảng Nam 'vòi' tiền sinh viên

Một giảng viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo vì nhận tiền trái quy định của sinh viên.

Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng hoang mang chưa biết thời điểm nhận bằng tốt nghiệp

Hơn 2.000 sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng tốt nghiệp tháng 9/2020 chưa biết khi nào được nhận bằng tốt nghiệp do liên quan đến vị trí hiệu trưởng của trường này vẫn đang để trống; còn Hội đồng trường cũng chưa biết khi nào thành lập.

ĐH Duy Tân vươn lên vị trí số 2 các đại học Việt Nam trên Bảng xếp hạng URAP 2020

Tổ chức Xếp hạng Đại học Thế giới theo thành tựu học thuật - URAP (University Ranking by Academic Performance) vừa công bố kết quả xếp hạng các đại học năm 2020-2021.

Sở GD&ĐT Hà Nội đưa quy định mới về nghỉ học khi trời rét

Sáng 8/1, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, hằng ngày các nhà trường cập nhật thời tiết để lùi giờ học chứ không nghỉ đồng loạt như trước đây. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng