Tỉnh nào nhiều 'thủ khoa, á khoa' nhờ nâng điểm?

TPO - Trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình và Sơn La, có một số là thủ khoa, á khoa hoặc top 3, top 5 của các trường ĐH lớn, nhất là khối công an quân đội.

Vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình cho đến giờ vẫn còn nhiều  ẩn số
Vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình cho đến giờ vẫn còn nhiều ẩn số
Tại Học viện An ninh nhân dân, một trong hai thí sinh có điểm thi thật cao nhất là P.S.T đến từ Sơn La. Thí sinh này xét tuyển khối A01 với tổng điểm thi thật khi chưa chấm thẩm định là 28.5 điểm.
Sau khi chấm thẩm định, tổ hợp 3 môn xét tuyển vào trường của thí sinh này bị giảm 18,1 điểm. Tức là 3 môn Toán, Ngoại ngữ thí sinh này thi thực chất chỉ đạt 10.4 điểm. Ngoài 3 môn này, S.T còn được nâng điểm 2 môn là Hóa và Sinh. Như vậy tổng điểm thí sinh này được nâng 5 môn là 23,35 điểm.

Thí sinh thuộc top 3 đạt điểm thi đầu vào cao tai Học viện An ninh nhân dân cũng đến từ Hòa Bình là N.D.A. Thí sinh này có kết quả xét tuyển là 27.8 điểm với tổ hợp A01. Tuy nhiên, khi trả về điểm thực thí sinh này chỉ còn 13 điểm, giảm 14,8 điểm so với lần chấm ban đầu.

Thí sinh á khoa của Học Viện An ninh đến từ Hòa Bình. Đó là thí sinh N.T.N. Điểm trúng tuyển tổ hợp A01 của N là 27.85 điểm. Tuy nhiên, điểm thực của N chỉ là 13.8 điểm, được nâng 14.05 điểm. Tuy nhiên, ngoài 3 môn này, N còn được nâng một số môn khác nên tổng điểm được nâng là 21.05 điểm.
Đối với tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) thì thí sinh đến từ Hòa Bình cũng có số điểm thi thực cao nhất. Và sau khi chấm thẩm định, điểm của thí sinh này đã giảm đáng kể.
Các trường quân đội, số lượng thí sinh được nâng điểm trở thành thủ khoa, á khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La không hiếm. Như thí sinh M.V.T thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự được nâng 18.7 điểm...

Thủ khoa và Á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh của tỉnh Hòa Bình và được nâng lần lượt 18,8 và 14,95 điểm.

Nếu xét theo tổng điểm đã trúng tuyển, thủ khoa năm nay của Học viện là em Đ.T.G – thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm là 28,7 xét tuyển bằng khối A00 (Toán 9,2; Vật lý 9,75 và Hóa học 9). Ngoài ra, ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, điểm môn Sinh học được công bố lần đầu của nam sinh này là 4,25 và Ngoại ngữ là 7,4.

Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định Bộ GD-ĐT thì điểm số thực của thí sinh này bị “tụt xuống” chỉ còn: Toán 5,8 (từng được nâng 3,4 điểm); Vật lý 5,25 (từng được nâng 4,5 điểm); Hóa học 7,25 (từng được nâng 1,75 điểm), Sinh học 2,75 (từng được nâng 1,5 điểm), Ngoại ngữ 3,6 (từng được nâng 3,8 điểm). Chỉ mỗi điểm môn Ngữ văn giữ nguyên là 4 điểm.

Như vậy, tổng số điểm mà thí sinh này được nâng ở tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia lên đến 14,95 điểm.

Người có điểm trúng tuyển cao thứ hai toàn Học viện cũng là một thí sinh của Hòa Bình là em N.H.H.Đ với tổng điểm sau khi cộng ưu tiên khu vực là 28,25 (Toán 9; Vật lý 9,25 và Hòa học là 9,25). Ngoài ra, ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, điểm môn Sinh học công bố lần đầu của nam sinh này là 5,25 và Ngoại ngữ là 7,8.
Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định Bộ GD-ĐT thì điểm số thực của thí sinh này bị “tụt xuống” chỉ còn: Toán 5,4 (từng được nâng 3,6 điểm); Vật lý 4 (từng được nâng 5,25 điểm); Hóa học 5,25 (từng được nâng 4 điểm), Sinh học 3,5 (từng được nâng 1,75 điểm), Ngoại ngữ 3,6 (từng được nâng 4,2 điểm). Chỉ mỗi điểm môn Ngữ văn giữ nguyên là 5 điểm.

Như vậy, tổng số điểm mà thí sinh này được nâng ở tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia lên đến 18,8 điểm.

Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Đó là thí sinh N.H.Q được 28,2 điểm xét tuyển ngành Chỉ huy Tham mưu. Đây là thí sinh tự do sinh năm 1998 nên chỉ dự thi 3 môn khối A xét tuyển đại học.
Theo đó, điểm chấm lần đầu, thí sinh N.H.Q có được: Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0.
Như vậy, thí sinh này đã được nâng lên tới 26,45 điểm trở thành Thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Có thể nói, năm 2018 vừa qua, thủ khoa được nâng điểm đến từ Hòa Bình, Sơn la gần như phủ khắp khối trường công an, quân đội khu vực phía Bắc.

Hậu Giang: Học sinh lớp 6,7 trường chuẩn quốc gia đọc viết không sõi

Một trường đạt chuẩn quốc gia ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nhưng có nhiều học sinh lớp 6,7 đọc viết không sõi khiến dư luận hoài nghi về bệnh thành tích trong công tác giáo dục của địa phương này.

Thầy giáo Hà Nội bị tố dâm ô đã đi dạy bình thường: Sở GD-ĐT thông tin bất ngờ

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, chính nhóm phụ huynh của 7 nam sinh tố thấy giáo dâm ô ở Hoàng Mai đã làm đơn xin minh oan cho thầy giáo này.

53 sinh viên buộc thôi học khối trường công an từng viết cam kết 'điểm xịn'

Hôm qua 17/4, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, các trường thuộc Bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình vì liên quan đến gian lận thi cử.


Các trường công an buộc thôi học 25 thí sinh 'gian lận' thi ở Sơn La

Thiếu tưởng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an trao đổi với Tiền Phong hôm nay 17/4, cho biết có 25 sinh viên đến từ Sơn La theo học tại các trường khối công an nhân dân vừa bị buộc thôi học do được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chia sẻ 'bất ngờ' của hiệu trưởng trường nữ sinh bị lột quần áo đánh hội đồng

Sau 15 ngày bị đình chỉ chức hiệu trưởng, ông Nhữ Mạnh Phong - Hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên cho hay “Tôi rất buồn! Nếu được làm lại chắc cũng vẫn bó tay”.

 

Xử lý với thí sinh gian lận thi Hòa Bình, Sơn La: Nhân văn hay dung túng?

Xử lý ra sao với những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Nên tước quyền dự thi trong 2-3 năm của những thí sinh này, hay cho các em dự thi ngay trong năm 2019 này vì quy chế hiện không cấm?

Gian lận thi cử: Phụ huynh 'mua điểm' cho con là những ai?

“Giấy ướt không gói được than hồng” quả đúng với những gì đang diễn ra trong vụ việc gian lận thi cử tại Hòa Bình và Sơn La. Cuối cùng, danh sách những thí sinh  được nâng điểm này cũng dần lộ diện, dẫu các cơ quan liên quan vẫn đang “giấu kỹ” trước công luận. Phía sau mỗi thí sinh được nâng điểm “không trong sáng” là cả một câu chuyện cần phanh phui từ phía các phụ huynh “mua điểm”.

Thông tin mới vụ tố thầy giáo bị tố dâm ô 7 học sinh nam ở Hà Nội

Chiều 16/4, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô 7 học sinh xảy ra tại Trường THCS Trần Phú, quận Hoàng Mai.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng