Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai”

TPO - 10h hôm nay (17/11), tọa đàm trực tuyến lễ trao học bổng mang tên “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” do Báo Tiền Phong tổ chức với sự tài trợ của Prudential diễn ra tại trụ sở báo Tiền Phong, số 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội).

Tường thuật trực tiếp
Diễn biến nổi bật
 

11h30, cuộc tọa đàm kết thúc, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu cảm ơn các đại biểu, nhà tài trợ.
'Tôi vui mừng cuộc giao lưu cuối cùng không khoanh lại trong học bổng của chúng ta. Mà các vị lãnh đạo đã đưa ra các vấn đề liên quan đến chính sách, đến những vấn đề hỗ trợ sinh viên nghèo. Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Prudential để trao học bổng đến tay các sinh viên. Để nhân dân các địa phương cũng thấy được sự quan tâm của Prudential, ông Sơn nói.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Kính thưa các vị đại biểu, nhà tài trợ cùng các em sinh viên. Dù còn nhiều câu hỏi gửi tới các vị khách mời tuy nhiên do thời gian có hạn nên chúng tôi xin phép tạm dừng buổi tọa đàm tại đây. Một lần nữa xin cảm ơn tới các quý vị và chúc sức khỏe tới mọi người, chúc các em sinh viên luôn học tốt, mong nhà tài trợ tiếp tục đồng hành với báo Tiền Phong.

Được biết năm ngoái  Lê Văn Vượng (ĐH Hàng Hải) đã đỗ vào trường ĐH Hàng Hải nhưng do hoàn cảnh gia đình hoàn cảnh khó khăn em đã không nhập học. Vậy động lực nào để năm nay em thi lại vào ĐH Hàng Hải? (Namphan@gmail.com)
Em Lê Văn Vượng (ĐH Hàng Hải): Do một phần ước mơ của em là trở thành thủy thủ và được sự động viên của gia đình cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè nên em quyết tâm thi lại vào trường Hàng Hải.
Em sẽ cố gắng học tập tốt để sau này trở thành thủy thủ và xa hơn nữa là trở thành đại phó hoặc thuyền trưởng.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Tỉ lệ giành học bổng cho sinh viên có nhiều không, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo: Các trường bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo thì cũng rất quan tâm đến việc hỗ trợ tạo điều kiện cho các bạn được đến trường. Ngoài ra các tổ chức trong nhà trường như hội sinh viên cũng rất tạo điều kiện hỗ trợ các em.

Bạn Vũ Hữu Khoa ơi, bạn có thể chia sẻ thêm vì sao bạn lại chọn nghề cơ khí mà không phải những ngành 'hot' như tài chính hay kinh doanh? Thuy (Đại học Thủy Lợi - thuychi11...@gmail.com:  
Em Vũ Hữu Khoa (Đại học Bách Khoa, Hà Nội): Em yêu thích chế tạo máy và muốn sau này về quê để áp dụng các kiến thức hiện đại vào ngành nông. Mặc dù biết đây là một ngành học khá bận rộn và vất vả nhưng Khoa cho biết đó là đam mê và bản thân em muốn ấp ủ giấc mơ sau này có thể về quê để giúp đỡ hàng xóm, bố mẹ đỡ vất vả hơn nên mặc dù có nhiều ngành học hot và sau này có cơ hội dễ kiếm tiền hơn nhưng Khoa vẫn kiên quyết với lựa chọn của mình. Khoa cho biết bố mẹ em cũng khuyến khích rằng nếu đã yêu thích cơ khí chế tạo máy thì nên kiên trì theo đuổi và học hành đến nơi đến chốn. Bố mẹ Khoa động viên cho dù khó khăn nhưng sẽ cố gắng làm việc để kiếm tiền nuôi em ăn học. Đó cũng là động lực để em học hành chăm chỉ hơn và sau này có thể trở về giúp đỡ bố mẹ đỡ vất vả hơn.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Thưa Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, tôi được biết thông tin là toàn Liên minh châu Âu có chính sách những sinh viên nghèo vượt khó không có khả năng chi trả học phí, họ sẽ tài trợ cho các em toàn bộ tiền ăn ở học phí trong quá trình học đại học và có hợp đồng ký kết khi các em ra trường lương dưới 3000 euro thì chưa phải trả nợ. Nếu cao hơn 3000 thì trích % để trả nợ. Chúng tôi đã bàn với các chuyên gia ở EU thì thấy đó là chính sách vững bền, có ý nghĩa nhân văn. Theo bà là người làm quản lý giáo dục thì chúng ta có nên có những chính sách như vậy không?

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo: Theo tôi, càng có nhiều chính sách thì càng tạo điều kiện cho các em nhưng còn tùy thuộc vào khả năng và nguồn lực của đất nước. Đến nay đã có 17000 nghìn tỉ được cho vay. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước thì cũng rất cần sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ các em.

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 1 Ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential. (Ảnh Mạnh Thắng)
Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Bên cạnh hoạt động tài trợ học bổng cho chương trình “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” lần này, Prudential còn có những hoạt động nổi bật nào đóng góp cho mảng Giáo dục, thưa ông?
Ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential: Từ 2013 – 2016, Prudential triển khai dự án “Cùng Xây Tương Lai”, dự án nhằm xây mới một số điểm trường tiểu học và mầm non tại những vùng khó khăn. Trong vòng 4 năm, Prudential đã xây dựng 28 trường mầm non và tiểu học khắp các tỉnh thành trên cả nước với nguồn vốn lên đến 33,6 tỷ đồng.
Năm 2017, trước những rủi ro và thiệt hại nặng nề do thiên tai tại miền trung & các tỉnh miền núi phía Bắc, tiếp nối những thành quả ý nghĩa của dự án “Cùng Xây Tương Lai”, Prudential tiếp tục triển khai dự án “Trường Học An Toàn”, nhằm mang đến cho các em học sinh ở những vùng thường xuyên gánh chịu thiên tai một mô hình trường học đảm bảo cả tính an toàn lẫn tiện ích.
Nhìn chung, tất cả những dự án hỗ trợ Giáo dục do Prudential triển khai đều hướng đến những nhu cầu thiết thực của từng đối tượng học sinh, sinh viên, quý thầy cô giáo… Qua đó nâng cao chất lượng Giáo dục để hướng đến một tương lai vững mạnh hơn.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Xin Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết rõ hơn về việc Bộ có hỗ trợ cũng như kêu gọi các tổ chức, các nhân động viên nâng bước các sinh viên như thế nào? 
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo: Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến giáo dục, luôn coi giáo dục và công nghệ là ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, cấp học bổng chính sách và học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, học sinh bán trú được hỗ trợ tiền ăn ở.
Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chương trình tín dụng ưu đãi cho học sinh, sinh viên; hàng năm đã có hàng triệu sinh viên nghèo được vay vốn của chương trình này với mức vay tối đa hiện nay đối với mỗi sinh viên là 15 triệu trong 1 năm. Tuy nhiên, so với nhu cầu thì mức vay chưa đáp ứng được nhu cầu cho các em sinh hoạt trang trải.
Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho sinh viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Ngoài sự tài trợ từ Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, chương trình học bổng lần này còn có sự tài trợ của các Văn phòng Tổng Đại lý Prudential tại địa phương, xin ông hãy cho biết ý nghĩa của sự phối hợp này? 
Ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential: Từ lâu, các Văn phòng Tổng Đại lý Prudential đã triển khai những hoạt động hướng tới cộng đồng tại địa phương như trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nấu cháo từ thiện, tổ chức hiến máu nhân đạo, thăm và tặng quà cho người nghèo … Lần này, hưởng ứng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của  Prudential Việt Nam, bên cạnh việc đồng loạt thực hiện ngày “Pru – Tình nguyện” với chủ đề “Đồng hành cho cuộc sống tốt đẹp”  tại nhiều địa phương trên cả nước, các Văn phòng Tổng đại lý còn phối hợp tài trợ cho chương trình học bổng “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” do Báo Tiền Phong tổ chức, trước hết đó là minh chứng cho cam kết gắn bó lâu dài của Prudential đối với các hoạt động vì cộng đồng tại Việt Nam, đặc biệt là mảng Giáo dục; sau là khẳng định sự thống nhất, đoàn kết tạo nên sự phát triển bền vững và sức mạnh của Prudential trong suốt 18 năm  qua. 

Chào bạn Nguyễn Thị Huyền Thương, bạn có thể kể đôi chút về bạn và gia đình? Bạn có đi làm thêm gì không (Tuấn. tuanminh19@gmail.com)

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 2 Em Phạm Thị Minh Phương (Học viện Tài chính
Em Nguyễn Thị Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội): Gia đình em có 4 người. Hai năm trước gia đình em thuộc diện hộ nghèo, nhưng đến năm nay (2017) theo chính sách nông thôn mới gia đình em nên không được nữa. 

Bố em bị xơ gan rượu gần chục năm rồi, mấy năm gần đây nặng hơn dẫn đến rối loạn tâm thần, thần kinh phân liệt, nhiễm trùng huyết. Năm ngoái đi cấp cứu trên bệnh viện Bạch Mai may mắn qua khỏi. Còn mẹ em làm ruộng với làm phụ hồ gần nhà.

Sau khi nhập học đến tháng 10/ 2017 em bắt đầu đi làm gia sư. Thời gian đầu lịch học còn khá nhàn. Nhà chủ cũng khá thoải mái nên em không gặp khó khăn gì nhiều.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ em không hỗ trợ được về mặt tài chính nên tiền sinh hoạt phí và tiền học phí do anh trai em hỗ trợ và một phần nhỏ số tiền em kiếm được từ việc dạy gia sư.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Độc giả Mai Huyền (huyenmai19..@gmail.com) có hỏi Trung ương Đoàn sẽ có chính sách gì để hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vượt khó trong thời gian tới?

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn: Trung tuần tháng 12, Đoàn TNCSHCM sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022). Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo”, Đại hội sẽ bàn bạc, quyết nghị thông qua 3 phong trào và 3 chương trình lớn, trong đó có chương trình “Đồng hành cùng thanh niên trong học tập”. Chương trình được triển khai với các nội dung chủ yếu sau:

- Xây dựng tinh thần hiếu học, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trong thanh niên. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích học sinh, sinh viên thi đua học tập; các cuộc thi, hội nghị chuyên ngành theo khối, ngành học; phát triển các câu lạc bộ học thuật trong học sinh, sinh viên; hỗ trợ triển khai và tôn vinh các tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu qua các danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”. Tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Tổ chức các hoạt động tập hợp, kết nối, đồng hành với sinh viên, giáo viên trẻ, đặc biệt ở khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

- Duy trì và phát huy hiệu quả các quỹ khuyến học, khuyến tài, các học bổng, giải thưởng, hỗ trợ thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học. Phối hợp tổ chức cho thanh niên tham gia phổ cập giáo dục bậc trung học phổ thông, chống tái mù chữ. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Vận động học sinh đã bỏ học và có nguy cơ bỏ học trở lại trường; tham gia tích cực vào công tác xóa mù chữ.

- Cổ vũ, động viên, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề. Thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho đoàn viên, thanh niên. Tham mưu cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên trong học tập và tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục đào tạo.

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Kính thưa ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential, ông có thể cho biết lý do tại sao Prudential quyết định đồng hành cùng Tiền Phong trong chương trình hỗ trợ tân sinh viên nghèo?
Ông  Stephen James Clark: Tiền Phong đã có những chương trình về học bổng hỗ trợ học sinh sinh viên rất thành công những năm qua. Những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì rất cần được hỗ trợ trong thời điểm năm đầu vào đại học. Luôn là điển hình trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng với mong muốn mang lại 1 tương lai tốt đẹp và vững bền hơn. Prudential luôn cam kết thực hiện các hoạt động đầu tư lâu dài, hiệu quả và vững bền trong suốt 18 năm có mặt tại Việt Nam. Cảm ơn các anh chị giám đốc văn phòng tổng đại lý Prudential đã đồng hành cùng chúng tôi  thực hiện chương trình ý nghĩa này

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng: Các em có thể chia sẻ về ước mơ của mình sau này và sẽ sử dụng học bổng thế nào?
Em Phạm Thị Minh Phương (Học viện Tài chính): Em rất cảm ơn chương trình đã trao học bổng cho em. Trong tương lai, em mong muốn mở nhà hàng. Em có khiếu nấu ăn, lại học về kinh doanh nên muốn mở nhà hàng ẩm thực.
Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 3 Em Lềnh Thị Kiều (Đại học KHXH&NV)
Em Lềnh Thị Kiều (Đại học KHXH&NV): Em là người dân tộc Sán Dìu. Hiện tại em là sinh viên năm nhất ĐH KHXH&NV. Cảm nghĩ của em khi biết được nhận học bổng là sung sướng và biết ơn các nhà tài trợ đã giúp chúng em vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vượt qua áp lực mình là dân tộc thiểu số để vươn lên bằng các bạn.
Dự định của em là dùng số tiền học bổng để mua máy tính, giáo trình phục vụ học tập và gửi một món quà nho nhỏ đến mẹ em.
Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 4 Em Vũ Hữu Khoa (Đại học Bách Khoa, Hà Nội)
Em Vũ Hữu Khoa (Đại học Bách Khoa, Hà Nội): Khi biết mình nhận được học bổng, em rất vui mừng và muốn dành học bổng này để trang trải cho quá trình học tập cũng như cuộc sống tại Hà Nội. Ước mơ của em là mở một công ty cơ khí để chế tạo máy móc phục vụ nông nghiệp Việt Nam.
Hiện tại học phí của em là 7,8 triệu/kỳ, bố em làm nghề lái taxi, còn mẹ làm nông nên để đóng học phí kỳ đầu tiên cũng đã phải đi vay mượn. Em sẽ dành học bổng này để đóng học phí kỳ sau cũng như đăng ký học tiếng Anh.
Hiện nay em và bạn đang thuê nhà tại Hà Nội với giá 1.5 triệu/tháng. Bố mẹ cho em 1,5 triệu tiền nhà và sinh hoạt trong một tháng nên phải tiết kiệm chi tiêu để trang trải. Bây giờ lịch học của em khá bận rộn nên em dự định trong 1, 2 năm tới sẽ đi kiếm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập.
Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 5 Em Nguyễn Thị Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội)
Em Nguyễn Thị Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội): Em thay mặt các bạn tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước cám ơn chương trình đã trao học bổng cho chúng em.
Một phần học bổng em muốn gửi về cho bố mẹ ở quê để giúp đỡ bố mẹ bớt khó khăn, một phần dùng để trang trải cho học phí. Thời gian tới, em tiếp tục đi dạy gia sư và cố gắng hoàn thành tốt chương trình học.

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 6 Em Lê Văn Vượng (Đại học Hàng Hải)
Em Lê Văn Vượng (Đại học Hàng Hải): Em rất vui mừng khi biết tin nhận được học bổng từ chương trình.  Mong muốn của em là dành số tiền đó để làm học phí kỳ sau và còn lại để học tiếng anh phục vụ cho công việc đi biển sau này.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn:
“Quý vị cùng tôi có lẽ rất xúc động khi ở đây chứng kiến chương trình “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai”. Tôi nghĩ rằng đây là một sáng kiến nhân văn, trách nhiệm của Prudential và báo Tiền Phong. Đồng hành, hỗ trợ thanh- thiếu niên trong học tập, là một trong những chức năng quan trọng của Đoàn TNCSHCM. Trong 5 năm qua, thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, các cấp bộ Đoàn, các cơ quan báo chí của Đoàn đã trao 780.000 suất học bổng với trị giá 792 tỷ đồng cho các bạn học sinh, sinh viên.
Chúng tôi cũng phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo, Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tốt chính sách tín dụng sinh viên của Chính phủ. Tổng dư nợ cho vay tính đến thời điểm hiện nay là hơn 4.000 tỷ đồng với hơn 10 triệu lượt học sinh, sinh viên được vay vốn. Đoàn Thanh niên cũng thực hiện tốt các hoạt động xây nhà bán trú dân nuôi, trường đẹp cho em... cho học sinh vùng sâu, vùng xa; trao tặng sách vở, đồ dùng học tập, vận động học sinh đã bỏ học và có nguy cơ bỏ học trở lại trường. 
Hôm nay, tôi rất xúc động và vui mừng có mặt ở Báo Tiền phong để khởi động cho một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc “Nâng bước sinh viên- chắp cánh tương lai” do Báo Tiền phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Prudential Việt Nam phối hợp tổ chức. Tôi cũng bày tỏ sự khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng và thành tích của 160 bạn được nhận học bổng lần này. Chính các bạn là nguồn động viên tinh thần to lớn để chúng tôi nỗ lực làm tốt hơn công việc của mình, hỗ trợ được nhiều hơn nữa các bạn học sinh, sinh viên học giỏi vượt khó. 
Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 7 Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn
Học bổng hôm nay, vừa là sự động viên về vật chất, nhưng cũng là sự động viên to lớn về tinh thần để các em hiểu rằng bên cạnh các em luôn có sự quan tâm, chăm lo của gia đình, của các thầy cô giáo, của Đoàn Thanh niên và toàn xã hội. Nghèo về tiền bạc cũng đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng nghèo về trí tuệ, nghèo về tình cảm và khát vọng vươn lên. Những người làm chương trình mong muốn, các bạn hãy tự tin, cố gắng hơn nữa để đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt nhất bởi phía trước là tương lai của các bạn- tương lai của đất nước. Kết quả học tập và rèn luyện của các bạn không chỉ cho bản thân các bạn mà còn là cơ sở để xã hội có niềm tin vào một lớp trẻ biết vươn lên, vượt qua khó khăn đóng góp cho sự phát triển của đất nước; mà còn là động lực tinh thần cho những em học sinh sau các bạn phấn đấu vươn lên, cho những bạn hoàn cảnh gia đình thuận lợi hơn thấy được trách nhiệm của mình trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội. 
Mong BTC chương trình tiếp tục dõi theo quá trình học tập, rèn luyện của 160 em sinh viên nhận học bổng lần này. Có hình thức động viên, hỗ trợ kịp thời để các em đi tới đích, trở thành người có chuyên môn, có đạo đức, có kĩ năng tốt đóng góp cho cộng đồng, xã hội. 
Chúng ta tổ chức chương trình này vào thời điểm hết sức ý nghĩa khi Báo Tiền phong vừa kỉ niệm 64 năm ngày ra số báo đầu tiên và chuẩn bị đến ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11, xin chúc tập thể những người làm báo Tiền phong và các thầy cô giáo kính yêu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp trồng người của đất nước, dân tộc.

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 8 Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo. (Ảnh: Mạnh Thắng)
Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo:
Hôm nay chúng tôi rất vui mừng tham gia lễ trao học bổng và tọa đàm trực tuyến “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức.
Chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến này của Báo Tiền Phong và Công ty Prudential.
Đây là chương trình học bổng thể hiện ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng của Báo Tiền Phong và Công ty Prudential, tạo điều kiện hỗ trợ các em được đến trường, được học tập và có tương lai tốt đẹp.
Các em được nhận học bổng hôm nay là những tấm gương sáng, có hoàn cảnh khó khăn nhưng học rất giỏi.
Khoản học bổng là nguồn cổ vũ để các em vươn lên vì ngày mai lập nghiệp, vì các em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bộ Giáo dục đã ban hành nhiều chính sách cho các sinh viên nghèo, như cho sinh viên nghèo vay để đi học, TƯ Đoàn và các tờ báo của Đoàn đầu năm học cũng đã có những hoạt động để các em được đến trường. Việc làm này thể hiện xã hội hóa giáo dục, vì tương lai học tập của các em.
Thay mặt lãnh đạo Bộ, tôi xin cảm ơn Báo Tiền Phong và Công ty Prudential Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm với xã hội, với thế hệ trẻ. Nhân dịp này, tôi cũng mong các doanh nghiệp tiếp tục có sự hỗ trợ dành cho các em sinh viên để các em giảm bớt khó khăn, để các em thực hiện được ước mơ của mình.
Tôi cũng tin rằng các em sinh viên nhận học bổng hôm nay, mong đó sẽ là động lực để các em vượt qua những khó khăn trước mắt, xứng đáng với những tình cảm và sự quan tâm của toàn xã hội đã dành cho các em.

Những suất học bổng hôm nay không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có giá trị rất lớn về tinh thần, động viên cổ vũ các em vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả cao trong học tập, rèn luyện.

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 9 Ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential. (Ảnh Mạnh Thắng)
Ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential:
 Chúc mọi người buổi sáng tốt lành!
Kính thưa Thứ trưởng Bộ GDDT bà Nguyễn Thị Nghĩa , Bí thư Trung ương Đoàn ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong ông Lê Xuân Sơn, các em sinh viên và toàn thể mọi người.
Tôi nghĩ rằng, sinh viên là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Là doanh nghiệp điển hình trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, trong suốt 18 năm qua, chúng tôi đã luôn đồng hành và đặc biệt hỗ trợ lĩnh vực giáo dục với nhiều chương trình hướng tới nhà trường, giáo viên, học sinh, sinh viên.
Tiếp tục hành trình này, đồng hành cùng chương trình “Nâng bước sinh viên – chắp cánh tương lai” một lần nữa minh chứng cam kết hoạt động lâu dài và gắn bó của chúng tôi tại Việt Nam.
Chúng tôi hướng tới các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với những sinh viên này, chạm đến được cánh cửa giảng đường khi thi đầu vào đại học là kết quả của cả một quá trình nỗ lực vượt khó học tập, bền bỉ và liên tục.
Tuy nhiên, để mở được cánh cửa giảng đường, các bạn cần phải nỗ lực gấp nhiều lần để thu nạp kiến thức, tăng cường trải nghiệm và đặc biệt là nỗ lo về chi phí học tập. Và chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn ngay từ thời điểm đầu tiên trên quãng đường này.
Chúng tôi rất tự hào cùng Báo Tiền Phong trong chương trình này để giúp các bạn vững bước vào giảng đường, giảm bớt nỗi lo chi phí học tập, chủ động làm quen với cuộc sống sinh viên và sẵn sàng cho tương lai tốt đẹp hơn. 
Chúng tôi tin rằng với tinh thần ham học, nỗ lực vượt khó, các bạn sẽ sớm đạt được thành công trong cuộc sống, góp phần nhân rộng tinh thần nhân văn của chương trình, cùng niềm tin vào tương lai tốt đẹp cho các thế hệ tương lai tiếp theo. 
Lời cuối, chúng tôi xin cảm ơn báo Tiền Phòng, Trung ương Đoàn và Bộ GDĐT đã hỗ trợ, đồng hành cùng chúng tôi trong việc làm ý nghĩa này.

 

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 10 Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong. (Ảnh Mạnh Thắng)

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong - Đại diện đơn vị tổ chức:

Kính thưa bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Kính thưa anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Kính thưa ông Stephen James Clark - Tổng giám đốc Công ty TNHH bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam.
Kính thưa các vị khách mời, các nhà báo và các bạn sinh viên,
Kính thưa bạn đọc,
Báo Tiền Phong, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vui mừng và tự hào được phố hợp với Cty Prudential Việt Nam công bố và tổ chức toạ đàm, giao lưu trực tuyển về việc trao học bổng “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” trao cho các tân sinh viên đạt kết quả trong kỳ thi vừa qua nhưng có hoàn cảnh rất khó khăn. Tổng kinh phí mà Prudential tài trợ là 1,6 tỷ đồng và  sẽ có 160 sinh viên được nhận học bổng 10 triệu đồng/suất.
Hằng năm, cứ sau mỗi kỳ thi vào đại học, chúng ta lại nhận được thông tin về nhiều trường hợp các bạn trẻ đậu đại học, thậm chí đậu với điểm số rất cao nhưng gặp khó khăn để tiếp tục con đường học tập, có những em quyết định không nhập học vì nhà quá nghèo. Nhiều em đã vào các trường rồi nhưng rất vất vả để vừa học vừa mưu sinh, một số em phải dừng học. Thực sự chúng tôi cảm thấy áy náy, day dứt, thậm chí có lỗi khi các em học sinh này rơi vào hoàn cảnh như vậy.
Đảng, Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ cụ thể như cho sinh viên nhưng điều đó chưa đủ mà cần sự chung tay của toàn xã hội. Nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những hỗ trọ rất thiết thực cho các sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam hằng năm tích cực thông tin về các trường hợp tân sinh viên nghèo gặp khó khăn trong nhập học qua chuyên mục “Gập ghềnh đường đến giảng đường” và vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ cho nhiều trường hợp.

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 11 Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong tặng hoa ông Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential 

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong 
Năm nay, chúng tôi vui mừng được Prudential Việt Nam trực tiếp tham gia vào Ban Tổ chức và tài trợ toàn bộ kinh phí cho chương trình học bổng “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” cho các sinh viên mà chúng tôi nghĩ là những nhân tài, vốn quý của đất nước, bởi trong những điều kiện khó khăn như vậy mà các bạn vẫn vươn lên học giỏi và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học vừa qua. 160 sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ đáng kể về mặt vật chất và tinh thần của chương trình. Trân trọng cảm ơn Prudential Việt Nam vì tấm lòng và sự hỗ trợ quý báu đó. Nhân dịp này, tôi cũng chân thành cảm ơn Prudential đã đồng hành với chúng tôi từ rất nhiều năm nay trong các hoạt động xã hội, thiện nguyện vì cộng đồng.
Học bổng sẽ được trao đến tận tay từng sinh viên trong các lễ trao được tiến hành tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành  trong khoảng thời gian từ nay cho đến trung tuần tháng 12/2017.
 Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ VN sẽ phối hợp chặt chẽ với Prudential Việt Nam và các chi nhánh của Cty này ở các địa phương để các buổi lễ trao diễn ra ấm áp, thân tình, để các bạn sinh viên thấy được sự quan tâm và tình cảm của xã hội, của Prudential và các đơn vị  tổ chức dành cho, vươn lên vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích trong thời gian tới.

Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 12 Các vị khách mời tại Lễ trao học bổng và tọa đàm trực tuyến "Nâng bước sinh viên - chắp cánh tương lai"

Dẫn chương trình: Nhà báo Nguyễn Việt Hùng - Phó Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tiền Phong:
Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 13  Nhà báo Nguyễn Việt Hùng - Phó Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tiền Phong
Thông lệ hàng năm, sau mỗi mùa tuyển sinh, Tiền Phong đều có hỗ trợ  cho sinh viên nghèo vượt khó. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, Tiền Phong phối hợp cùng Prudential trao học bổng Nâng bước sinh viên – chắp cánh tương lai lần 1 – 2017. 
Các em sinh viên được trao học bổng lần này đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn
Em Vũ Hữu Khoa (ĐH Bách khoa Hà Nội) bố lái taxi, còn mẹ làm nông, không đủ tiền đóng học phí kỳ đầu
Em Lê Văn Vượng (ĐH Hàng Hải) thuộc diện hộ cận nghèo, mẹ mắc bệnh tim thường xuyên nhập viện. Bố là lao động chính, làm nông nghiệp. Đây là năm thứ hai Vượng thi ĐH. Năm đầu em đỗ nhưng do hoàn cảnh khó khăn không nhập học.
Em Phạm Thị Minh Phương có bố mất năm 10 tuổi, mẹ nuôi hai chị em. Cả gia đình trông chờ chủ yếu vào mấy sào ruộng. Phương cũng bị bệnh tim dù đã được mổ nhưng sức khỏe vẫn rất yếu. Ngoài việc học, Phương còn đi làm thêm mỗi ngày 3 tiếng.
Em Nguyễn Thị Huyền Phương (ĐH Y Hà Nội) hai năm trước thuộc hộ cận nghèo, năm nay không được. Bố bị xơ gan, mấy năm gần đây bị rối loạn tâm thần, bị nhiễm trùng đường huyết. Mẹ làm nông nghiệp nuôi hai anh em đi học.
Em Lềnh Thị Kiều (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) gia đình có 3 chị em, bố mẹ làm nương rẫy.

10h30, chương trình lễ trao học bổng và tọa đàm bắt đầu
Tọa đàm trực tuyến: “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” - ảnh 14
Học bổng mang tên “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” lần đầu tiên do Báo Tiền Phong tổ chức với sự tài trợ của Công ty bảo hiểm Nhân thọ Prudential sẽ diễn ra vào ngày 17/11 tại Hà Nội và 24/11 tại TPHCM, đồng thời trong các ngày từ 15/11- 22/12/2017 học bổng này cũng được trao cho tân sinh viên tại 23 địa phương khác trên cả nước.
Đây là học bổng dành cho các tân sinh viên vừa đậu đại học và cao đẳng nhưng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn mà báo Tiền Phong và Công ty bảo hiểm Nhân thọ Prudential lựa chọn.

Với mỗi suất 10 triệu đồng, học bổng “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai” lần đầu tiên này sẽ dành ra 160 suất, tương đương 1,6 tỷ đồng trao cho tân sinh viên khó khăn, giúp các em vượt khó trên con đường học tập. Tại các địa phương, báo Tiền Phong sẽ phối hợp với Công ty Prudential trao học bổng cho các tân sinh viên tại Văn phòng đại lý của Prudential ở tỉnh thành.

Theo Ban tổ chức vào ngày 17/11/2017, tại toà soạn báo Tiền Phong ở 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội, sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến giữa khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ giáo dục- Đào tạo; Trung ương Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam; Cục trưởng cục quản lý bảo hiểm và một số gương mặt tiêu biểu được nhận học bổng, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khi đó, ngày 24/11/2017 tại Hội trường Thành ủy TP.HCM ở số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, một chương trình giao lưu trực tuyến cũng được tổ chức tại đây với sự tham gia của nhiều khách mời tại TPHCM và các gương mặt tân sinh viên tiêu biểu được nhận học bổng.

Tại buổi giao lưu này, Prudential sẽ trao bảng tài trợ tượng trưng 1.6 tỷ đồng, đồng thời trao học bổng cho 20 em sinh viên tại TP.HCM. Ngoài ra, trong các ngày từ 15/11 đến 22/12/2017, Ban tổ chức cũng sẽ kết hợp với các event tại các VP Đại lý của Prudential tại các địa phương để trao học bổng cho các em tại 23 tỉnh thành. 

Khách mời buổi tọa đàm gồm:
Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn
Ông  Stephen James Clark - Tổng giám đốc Prudential 
Và 5 em sinh viên tiêu biểu, có hoàn cảnh khó khăn
1. Vũ Hữu Khoa, quê huyện Thanh Miện, Hải Dương. Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội
2. Lê Văn Vượng, quê huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, Sinh viên ĐH, trường Đại học Hàng hải Việt Nam
3. Phạm Thị Minh, quê Thái Bình. Sinh viên Học viện Tài chính
4. Nguyễn Thị Huyền Thương, quê huyện Kiến Xương, Thái Bình. Sinh viên Đại học Y Hà Nội
5. Lềnh Thị Kiều, quê huyện Đầm Hà, Quảng Ninh. Sinh viên Đại học KHXHNV Hà Nội
Dẫn chương trình: Nhà báo Nguyễn Việt Hùng - Phó Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tiền Phong
Độc giả quan tâm tới buổi giao lưu trực tuyến vui lòng gửi câu hỏi tới địa chỉ email: online@baotienphong.com.vn/ hoặc dongnghi.tienphong@yahoo.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá