DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Tòa tháp chọc trời, mỏng nhất hành tinh nằm ở đâu?

TPO - Là tòa tháp mỏng nhất thế giới vì mỗi tầng tại đây chỉ có sức chứa một căn hộ. Tòa nhà chọc trời 91 tầng này nằm trên khu vực được gọi là "con đường của những tỷ phú" với các căn hộ trị giá lên đến hàng trăm triệu USD.

Tòa nhà mỏng nhất thế giới có tên là gì?

1. Tòa nhà mỏng nhất thế giới có tên là gì?

 • A. Steinway Tower

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Steinway Tower là tòa tháp mỏng nhất thế giới, nằm tại thành phố New York, Mỹ, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2020. Chiều cao tòa nhà này lớn gấp 24 lần so với độ rộng của nó. Các tập đoàn bất động sản khẳng định Steinway Tower là tòa tháp mỏng nhất thế giới. Mỗi tầng tại đây chỉ có sức chứa một căn hộ. Tòa nhà chọc trời 91 tầng này nằm trên khu vực được gọi là "con đường của những tỷ phú". Có rất nhiều tỷ phú nổi tiếng nhưKen Griffin hay Michael Dell sở hữu các căn hộ trị giá lên đến hàng trăm triệu USD ở đây. KhiSteinway Tower được hoàn thành, các căn hộ sẽ được mở bán với giá từ 16 triệu USD đến 57 triệu USD. Tòa nhà còn cung cấp các dịch vụ như hồ bơi dài 25 m hay nhân viên lễ tân 24/7.

 • B. Tòa tháp Buji Khalifa

 • C. Tòa tháp Bologna

Tòa tháp cao nhất thế giới nằm ở đâu?

2. Tòa tháp cao nhất thế giới nằm ở đâu?

 • A. Arab Saudi

 • B. Các vương quốc Ả Rập thống nhất

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận Burj Khalifa ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao 828 m. Đây cũng là tòa nhà có thang máy cao nhất (504 m), nhiều tầng nhất (163 tầng) và có nhà hàng cao nhất tính từ mặt đất (ở độ cao 441,3 m). Tòa tháp Buji Khalifa được xây dựng từ tháng 9/2004, khai trương vào tháng 1/2010 với tổng kinh phí 1,69 tỷ USD. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Adrian Smith đến từ Chicago (Mỹ) và cần tới 12.000 nhân công trong suốt quá trình xây dựng. Dưới chân tháp là khu trung tâm Downtown Burj Dubai rộng hơn 200 ha, với hàng chục nghìn ngôi nhà, khách sạn, công viên, khu mua sắm và hồ nước. Lấy cảm hứng từ những bông hoa ba cánh của sa mạc, tòa nhà khi hoàn thành lại có hình dáng như cây kim nhọn hoắt và được ví như "thành phố thẳng đứng". Đang giữ kỷ lục tòa tháp cao nhất thế giới nhưng Buji Khalifa sẽ sớm bị soán ngôi. Tháp Jeddah được xây dựng ở Arab Saudi dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ giành kỷ lục này với chiều cao 1.000 m (252 tầng). Nếu đi hết mọi ngóc ngách của Burj, ước tính sẽ bằng quãng đường của một nửa vòng trái đất.

 • C. Qatar

Tòa tháp đôi cao nhất thế giới nằm ở đâu?

3. Tòa tháp đôi cao nhất thế giới nằm ở đâu?

 • A. Mỹ

 • B. Malaysia

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận tháp Petronas ở Kuala Lumpur (Malaysia) đang là tòa tháp đôi cao nhất thế giới với 88 tầng, tổng chiều cao là 451,9 m. Công trình hoàn thành năm 1996, từng là tòa nhà cao nhất thế giới cho tới khi tòa Taipei 101 ở Đài Loan hoàn thành năm 2004. Theo Engineering, điểm nhấn của tòa tháp đôi Petronas là chiếc cầu trên không nối giữa hai tháp, cao hơn mặt đất 170 m, dài 58,4 m, nặng 750 tấn. Nơi đây được xem là tầng chuyển vì du khách muốn lên những tầng cao hơn phải đổi thang máy. Ngoài công năng chính là khu văn phòng, tháp đôi Petronas còn là trung tâm mua sắm với nhiều nhà hàng, quán bar, khách sạn, khu vui chơi, khu trưng bày nghệ thuật...

 • C. Nhật Bản

Tháp Eiffel - biểu tưởng của Paris (Pháp) có thể thay đổi chiều cao theo nhiệt độ, đúng hay sai?

4. Tháp Eiffel - biểu tưởng của Paris (Pháp) có thể thay đổi chiều cao theo nhiệt độ, đúng hay sai?

 • A. Đúng

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Eiffel được thiết kế bởi kỹ sư Gustave Eiffel. Theo World Atlas, tháp ban đầu được xây dựng với mục đích làm lối vào của Hội chợ Thế giới 1889 (triển lãm trưng bày thành tựu công nghệ), nhằm đánh dấu 100 năm cách mạng Pháp. Hoàn thiện vào tháng 3/1889, công trình bằng thép dần trở thành biểu tượng của Paris và của cả nước Pháp. Hàng năm, có gần 7 triệu người tới đây tham quan. Tháp Eiffel cao 300 m, nếu tính cả cột ăng-ten trên đỉnh là 324 m. Tháp có thể co lại 6 inch (khoảng 15 cm) trong nhiệt độ thấp. Eiffel nặng khoảng 10.100 tấn và du khách phải đi bộ 1.665 bước để lên được đỉnh. Thời điểm khánh thành, tháp Eiffel đã vượt qua tượng đài Washington (Mỹ) để trở thành kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới. Nó giữ danh hiệu này suốt 41 năm tiếp theo. Vốn là công trình cao nhất ở Pháp, tháp Eiffel xuống vị trí thứ hai sau khi cầu cạn Millau (343 m) hoàn thiện vào năm 2004.

 • B. Sai

Tháp Pisa (Italy) nổi tiếng thế giới nhờ đặc điểm nổi bật gì?

5. Tháp Pisa (Italy) nổi tiếng thế giới nhờ đặc điểm nổi bật gì?

 • A. Xoáy

 • B. Nghiêng

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Tháp Pisa được thiết kế làm tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza del Miracoli (Quảng trường màu nhiệm) ở Pisa, Italy. Tháp cao 57 m, được xây dựng vào năm 1173 và hoàn thành năm 1372 do nhiều lần bị gián đoạn bởi chiến tranh. Kiến trúc sư đảm nhiệm là Bonanno Pisano và Gherardo di Gherardo. Năm 1178, ba trong số tám tầng của tòa tháp được xây xong nhưng khi hoàn thành tầng thứ ba bắt đầu nghiêng. Nguyên nhân là nền đất mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét. Móng tháp làm từ hỗn hợp đất sét đặc và sâu khoảng 3 m, không đủ cứng và sâu để đỡ trọng lượng của cả tòa tháp. Theo Ancient Origins, tháp Pisa được thiết kế làm tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza del Miracoli (Quảng trường màu nhiệm) ở Pisa, Italy. Tháp cao 57 m, được xây dựng vào năm 1173 và hoàn thành năm 1372 do nhiều lần bị gián đoạn bởi chiến tranh. Kiến trúc sư đảm nhiệm là Bonanno Pisano và Gherardo di Gherardo.

Tháp truyền hình cao nhất thế giới nằm ở đâu?

6. Tháp truyền hình cao nhất thế giới nằm ở đâu?

 • A. Mỹ

 • B. Pháp

 • C. Nhật Bản

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Tokyo Sky Tree là niềm tự hào của Nhật Bản. Với chiều cao 634 mét, đây là tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới, với kiến trúc thép đặc biệt có thể chống ảnh hưởng của động đất. Tokyo Sky Tree có thể chịu được động đất 8 độ richter, điều này đã được chứng minh trong trận động đất tại Nhật Bản hồi tháng 3/2012. Năm 1178, ba trong số tám tầng của tòa tháp được xây xong nhưng khi hoàn thành tầng thứ ba bắt đầu nghiêng. Nguyên nhân là nền đất mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét. Móng tháp làm từ hỗn hợp đất sét đặc và sâu khoảng 3 m, không đủ cứng và sâu để đỡ trọng lượng của cả tòa tháp.

Tháp đồng hồ Big Ben là tháp đồng hồ lớn thứ mấy trên thế giới?

7. Tháp đồng hồ Big Ben là tháp đồng hồ lớn thứ mấy trên thế giới?

 • A. Thứ nhất

 • B. Thứ hai

 • C. Thứ ba

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Big Bang tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster và tên mới là Tháp Elizabethlà một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, Luân Đôn, Anh. Mặc dù được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben, nhưng thực ra, tên này chính là tên của cái chuông nặng nhất, 13,5 tấn, trong năm cái chuông điểm mỗi 15 phút một lần đặt bên trong tháp. Tháp còn bị gọi nhầm là St. Stephen's Tower. Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, Quốc hội Anh đã tuyên bố tháp Big Ben sẽ được đổi tên thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 4/6/ 2012. Tháp này được đưa là một phần của thiết kế của Charles Barry cho một tòa lâu đài mới, sau khi Cung điện Westminster bị hỏa hoạn phá hủy đêm 16/10/1834. Tháp được thiết kế theo phong cách Victorian Gothic, cao 96,3 m. Thiết kế 61 m đầu tiên của kết cấu là tháp đồng hồ, bao gồm gạch xây phủ đá; phần còn lại chiều cao của tháp là cơ cấu hình chóp bằng gang. Móng rộng 15 x 15 m, bê tông dày 3 m, sâu 7 m dưới đất. Trọng lượng tháp 9553 tấn. Bốn mặt đồng hồ cao 55 m trên mặt đất. Do điều kiện nền đất kể từ khi được xây dựng đến nay, tháp hơi nghiêng về phía Tây-Bắc, khoảng 220 mm. Do hiệu ứng nhiệt, tháp lắc lư hướng Đông Tây một chút hàng năm. Khi toà tháp hoàn thành, bốn mặt đồng hồ mang màu nguyên bản là vàng và xanh cô ban (sơn trên mặt số và kim đồng hồ). Tuy nhiên, vào những năm 1930, khi sửa chữa những thiệt hại do Thế chiến I gây ra, bốn mặt đồng hồ đã được sơn thành màu đen và vàng mà chúng ta thấy những năm gần đây. Cái tên Big Ben thực sự không chỉ đến chính tháp đồng hồ, mà là chiếc chuông nặng 13,5 tấn được đặt trong tháp và lấy tên từ người đàn ông đầu tiên đặt mua chuông, Sir Benjamin Hall. Đây là tháp đồng hồ đứng lớn thứ 3 trên thế giới.

Tòa tháp đôi ở Mỹ - nơi xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001 cao bao nhiêu tầng?

8. Tòa tháp đôi ở Mỹ - nơi xảy ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001 cao bao nhiêu tầng?

 • A. 110

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Trung tâm Thương mại Thế giới (tiếng Anh: World Trade Center, được gọi Tòa tháp đôi) ban đầu là tên gọi chung của tổ hợp bảy tòa nhà trước đây nằm gần cực nam Hạ Manhttan, thành phố New York, Hoa Kỳ. Trung tâm nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và sau đó được mua lại bởi Larry Silverstein. Khởi công từ 1966 và khánh thành vào 4/4/1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới trong khoảng thời gian ngắn, trước khi tòa tháp Sears ở Chicago, Illinois hoàn tất. Hiện nay đã bị phá hủy bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong chuỗi sự kiện ngày 11/9/2001. Sau khi xây dựng hoàn thành tòa tháp đôi, những phần còn lại của khu phức hợp WTC tiếp tục được xây dựng trong khoảng từ năm 1975 đến 1985, tiêu tốn khoảng 400 triệu USD (tương đương 2,27 tỉ USD theo thời giá 2018). Thật ra, trước khi xảy ra vụ ngày 11/9, Trung tâm Thương mại Thế giới đã từng trải qua nhiều sự cố nghiêm trọng khác, đơn cử như vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 13/2/1975, vụ đánh bom bằng xe tải dưới tầng hầm tòa tháp Bắc ngày 26/2/1993, và vụ cướp ngân hàng ngày 14/1/1998. Vào những năm 1990, sau khi New York phải chịu hậu quả của sự sụp đổ của nền thị trường chứng khoán năm 1987, diện tích mặt bằng cho thuê tại cả 2 tòa tháp bị bỏ trống ngày càng nhiều, trước tình hình đó, Cảng vụ New York và New Jersey đã quyết định tư nhân hóa nó bằng cách cho thuê các tòa nhà cho một công ty tư nhân để quản lý. Hợp đồng cho thuê được ký kết với công ty Silverstein Properties vào tháng 7/2001. Trong khoảng thời gian gần 30 năm tồn tại, Trung tâm Thương mại Thế giới đã trở thành một trong những biểu tượng chính của thành phố New York cũng như của nước Mỹ.

 • B. 111

 • C. 112

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng