Tổng Liên Đoàn Lao động đặt câu hỏi chức danh GS của hiệu trưởng Tôn Đức Thắng

TPO - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT về một số vấn đề liên quan đến trường ĐH Tôn Đức Thắng. Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị Bộ này xem xét tính hợp pháp của việc ban hành các chức vụ chuyên môn giáo sư của trường này, đặc biệt là việc ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng được phong giáo sư tại Preston University có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam hay không?

 trường ĐH Tôn Đức Thắng,
trường ĐH Tôn Đức Thắng,

Cụ thể, theo văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam muốn biết các nội dung mà đơn vị này chỉ đạo Hội đồng trường và Ban giám hiệu ĐH Tôn Đức Thắng tại văn bản số 655/TLĐ ngày 07/05/2019 có phù hợp các quy định pháp luật hiện hành hay không? Nội dung chỉ đạo đó có vi phạm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại công văn số 499/BGDĐT-GDĐT ngày 14/02/2019 về việc chuẩn bị thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt câu hỏi về việc tiến hành bổ nhiệm hiệu trưởng nhà trường thực hiện theo các quy định của Luật Giáo dục Đại học có phải thực hiện theo các quy định của Đảng và cơ quan chủ quản về cán bộ hay không? Các quy định của Đảng về công tác cán bộ có là căn cứ để quy định nội dung, quy trình về cán bộ trong Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường hay không?

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng muốn làm rõ khái niệm “cơ quan quản lý có thẩm quyền” ở đây là cơ quan nào? Đối với trường ĐH Tôn Đức Thắng, cơ quan quản lý có thẩm quyền có phải là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không? Quy chế tổ chức và hoạt động của trường có định danh rõ cơ quan quản lý là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được không?

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tính hợp pháp của việc ban hành các chức vụ chuyên môn giáo sư của ĐH Tôn Đức Thắng, đồng thời thẩm định, xác minh và cho ý kiến về việc ông Lê Vinh Danh được phong giáo sư tại Preston University có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam, cùng quy trình bổ nhiệm giáo sư của ông Danh tại Việt Nam.

Song song với đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, đơn vị này chưa thu một đồng nào của trường ĐH Tôn Đức Thắng, dù theo quy định tại Quy định 1684 năm 2006 của Tổng LĐLĐ VN thì “Đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định”.

Được biết, tiền thân của trường ĐH Tôn Đức Thắng là trường ĐH Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng, được thành lập theo quyết định 787/TTg-QĐ ngày 24/9/1997 của Thủ tướng. Năm 2003, Thủ tướng ra quyết định số 18/2003/TTg-QĐ chuyển đổi pháp nhân của trường thành ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, trực thuộc UBND TP.HCM.

Năm 2006, với quyết định số 146, Chính phủ cho phép ĐH Bán công Tôn Đức Thắng chuyển sang loại hình trường đại học công lập theo cơ chế tự chủ thu chi học phí.

Năm 2008, Thủ tướng ký quyết định số 747/QĐ-TTg về việc đổi tên ĐH Bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND TPHCM thành Đại học Tôn Đức Thắng, chuyển về trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, nhiều cán bộ, giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã nộp đơn phản đối cơ quan chủ quản của mình là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lên Đảng, Chính phủ vì yêu cầu phải nộp lại tài chính...
Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...

'Không có việc Tổng LĐLĐ buộc ĐH Tôn Đức Thắng phải trích nộp tiền chênh'

Liên quan tới sự việc cho rằng, Tổng LĐLĐ VN buộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng LĐLĐ VN (đã tự chủ hoàn toàn) phải trích nộp đến 30% chênh lệch thu chi, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã trao đổi thêm thông tin với báo giới.

ĐH Tôn Đức Thắng phản đối chính sách của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nhiều cán bộ, giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa viết đơn phản đối cơ quan chủ quản của mình là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì yêu cầu phải nộp lại tài chính.

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con

Sau 2 môn thi Toán, Văn, không khí thi vào lớp 10 công lập tại Nam Định vốn đã “nóng” lại càng thêm “nóng”. Vì vậy, bất chấp ngoài trời nhiệt độ lên tới trên dưới 40 độ C, rất đông phụ huynh xếp hàng đứng trực ở cổng trường cả buổi để theo dõi động tĩnh của kỳ thi.

Cuộc đua lớp 10 công lập, thí sinh Hà Nam chịu áp lực ra sao?

Chiều nay 10/8, trên 8.600 thí sinh sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Hà Nam. Áp lực của kỳ thi này được xem là thấp nhất miền Bắc vì cả số thí sinh đăng ký thi và tỷ lệ “chọi” đều giảm, tỷ lệ đăng ký ở các trường khá đồng đều.

'Thương con' của nữ giáo viên, nam cán bộ Sở giáo dục tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật

Ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chuyên nghiệp, Giáo dục thường xuyên của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Thuận nhận hình thức kỷ luật do đưa đề thi cho một nữ giáo viên khiến đề thi bị phát tán.

Nhận tâm thư từ đại học Luật TPHCM, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Sau khi nhận được thông tin và “tâm thư” của một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TPHCM, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác của Bộ vào làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Phạm Bảo Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQGHN vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

Điểm nhấn giáo dục: Nâng điểm tới 29,95, bí thư Triệu Tài Vinh không hề biết

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói không biết vụ nâng 29,95 điểm; Sơn La chính thức có Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia mới; Bất ổn kéo dài, giảng viên ĐH Luật viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hay Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Thi lớp 10 ở Thái Bình: Dễ có “mưa” điểm 10 môn Toán

Bài thi môn Toán được cho là “khá dễ” vào chiều nay (8/6) đã khép lại kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Thái Bình. Sở GĐ- ĐT tỉnh này cho biết sẽ công bố kết quả trúng tuyển ở toàn bộ 28 trường PTTH vào ngày 14/6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng