DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Tổng thống Mỹ duy nhất độc thân, nghiện rượu khi đương nhiệm là ai?

TPO - Ông là tổng thống thứ 15 của Mỹ. Ông thường bị các học giả đánh giá là tổng thống tệ nhất của Mỹ, về đời tư, ông là người chi li tới từng xu, ham uống rượu và thường dành nhiều đêm dài bên đám bạn nhậu.

Một trong những điều kiện để trở thành tổng thống Mỹ?

1. Một trong những điều kiện để trở thành tổng thống Mỹ?

 • A. Cư trú ít nhất 14 năm tại Mỹ

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Đoạn 5, Phần 1, Điều khoản II, Hiến pháp Hoa Kỳ có ấn định những điều kiện cơ bản mà một người cần hội đủ để trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện ra tranh cử, ứng viên phải sinh ra ở Mỹ và trên 35 tuổi, sống ở Mỹ ít nhất 14 năm.

 • B. Cư trú ít nhất 15 năm tại Mỹ

 • C. Cư trú ít nhất 16 năm tại Mỹ

 Luật pháp Mỹ qui định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn vào ngày nào của tháng 11?

2. Luật pháp Mỹ qui định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn vào ngày nào của tháng 11?

 • A. Ngày thứ Ba đầu tiên sau thứ hai đầu tiên của tháng 11

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo Hiến pháp Mỹ, mọi người dân sinh ra trong lãnh thổ nước này đều có thể trở thành Tổng thống. Cho đến nay, trải qua hơn 200 năm kể từ ngày lập quốc, nước Mỹ đã có tổng cộng 44 đời Tổng thống được bầu chọn theo một thể thức tranh cử khá phức tạp. Luật pháp Mỹ qui định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra 4 năm 1 lần, vào năm chẵn, trong ngày thứ Ba đầu tiên sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Cuộc bầu cử năm nay rơi vào thứ Ba, ngày 6/11. Trong xã hội hiện đại đó chỉ là một ngày ngẫu nhiên nhưng lại từng có rất nhiều ý nghĩa với nước Mỹ vào những năm 1800. Tại sao cuộc bầu cử rơi vào ngày thứ Ba? Là bởi trước kia cử tri Mỹ thường đi cả ngày đường để đến địa điểm bỏ phiếu. Mặt khác, để tránh cho ngày bầu cử rơi vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ tôn giáo, Quốc hội Mỹ chọn ngày thứ Ba để cử tri dành ngày thứ Hai để đi đến địa điểm bỏ phiếu và ngày thứ Tư để trở về. Và việc ấn định ngày bỏ phiếu vào ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11 không hề bị gián đoạn từ năm 1840 đến nay. Thông thường, vào thời điểm người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống, danh sách ứng cử viên có thể sẽ có nhiều nhưng người ta thường chỉ quan tâm đến hai gương mặt đại diện cho hai chính đảng độc chiếm nền chính trị nước Mỹ là Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

 • B. Ngày thứ Tư đầu tiên sau thứ ba đầu tiên của tháng 11

 • C. Ngày thứ Năm đầu tiên sau thứ tư đầu tiên của tháng 11

Người phụ nữ đầu tiên tranh cử Tổng thống Mỹ là ai?

3. Người phụ nữ đầu tiên tranh cử Tổng thống Mỹ là ai?

 • A. Victoria Woodhul

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Người phụ nữ đầu tiên tranh cử Tổng thống là Victoria Woodhull (1853-?) - ứng cử viên của Đảng Bình quyền năm 1872. Đảng này đã đề cử Frederick Douglass liên danh tranh cử cùng Woodhull, và ông trở thành ứng cử viên Phó Tổng thống da màu đầu tiên. Tuy nhiên, Douglas đã không chấp nhận đề cử và ông đã có những bài phát biểu có lợi cho ứng viên của Đảng Cộng hòa Ulysses S. Grant - người đã thắng trong cuộc bầu cử đó. Cương lĩnh tranh cử của bà gồm những cải cách cấp tiến như ngày làm việc 8 giờ, quyền bầu cử cho phụ nữ, bỏ án tử hình, và bà còn gây ngạc nhiên hơn nữa khi chọn nhà hoạt động bãi nô Frederick Douglass làm ứng cử viên phó tổng thống (mặc dù ông này không đồng ý). Woodhull đã là một người đi tiên phong kể từ trước khi bà khởi động cuộc chạy đua chức tổng thống của mình, một sự kiện chưa từng có trên chính trường lúc đó. Bà đã từng phát biểu trước Quốc Hội Mỹ về quyền bỏ phiếu bình đẳng, và đã mở công ty môi giới do phụ nữ sở hữu đầu tiên trên phố Wall.

 • B. Shirley Chisholm

 • C. Harris

Tổng thống Mỹ nào trẻ nhất nhậm chức ở tuổi 43?

4. Tổng thống Mỹ nào trẻ nhất nhậm chức ở tuổi 43?

 • A. George Washington

 • B. Franklin Delano Roosevelt

 • C. John F. Kennedy

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Ngày 20 tháng 1 năm 1961, John F. Kennedy tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ. John Fitzgerald Kennedy (1917 – 1963), thường được gọi là Jack Kennedy hay JFK, là một chính trị gia và Tổng thống trẻ nhất nhậm chức của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, tại nhiệm từ năm 1961 đến năm 1963. Sự kiện Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11 năm 1963 là một bước ngoặt trong lịch sử nước Mỹ vào thập niên 1960, khi khắp thế giới thương tiếc ông và các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đã đến đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Kennedy cũng là tổng thống trẻ tuổi nhất qua đời khi ông mới 46 tuổi. Kennedy là tín hữu Công giáo Rôma duy nhất trở thành ông chủ Nhà Trắng và là Tổng thống đạt giải Pulitzer đầu tiên của Hoa Kỳ. Ông cũng là ứng cử viên cuối cùng thuộc đảng Dân chủ đến từ một tiểu bang miền Bắc giành được thắng lợi trong một cuộc tuyển cử tổng thống, là tổng thống đầu tiên sinh ra trong thế kỷ 20, và cho đến nay ông là tổng thống sau cùng qua đời khi đương chức.

Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ là ai?

5. Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ là ai?

 • A. Ronald Reagan

 • B. Barack Obama

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Người Mỹ da màu đầu tiên giành được đề cử cho chức danh Tổng thống từ một đảng lớn và cũng là người Mỹ da màu đầu tiên trở thành Tổng thống là Barack Obama. Là ứng cử viên đảng Dân chủ, ông đã đánh bại các đối thủ da trắng trong cuộc bầu cử năm 2008 và 2012, phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là Tổng thống thứ 44 của Mỹ. Việc Obama ứng cử (và làm tổng thống) là một cột mốc lịch sử đối với Mỹ, nhưng nó cũng gây ra phản ứng dữ dội. Ví dụ, một chiến dịch đã quảng bá thuyết âm mưu “nơi sinh” vô căn cứ rằng Obama không sinh ra ở Mỹ.

 • C. Woodrow Wilson

Tổng thống Mỹ duy nhất độc thân khi đương nhiệm là ai?

6. Tổng thống Mỹ duy nhất độc thân khi đương nhiệm là ai?

 • A. James Buchanan

  Câu trả lời đúng là đáp án A: James Buchanan thường bị các học giả đánh giá là tổng thống tệ nhất của Mỹ, về đời tư, ông là người chi li tới từng xu, ham uống rượu và thường dành nhiều đêm dài bên đám bạn nhậu. James Buchanan (1791-1868) là tổng thống thứ 15 của Mỹ. Theo tất cả các nguồn tư liệu, James Buchanan là một kẻ lăng xăng tham gia vào cả những chuyện vặt vãnh, người luôn cần mọi thứ nằm đúng chỗ. Buchanan từng từ chối một khoản thanh toán hơn 15.000 USD vì thiếu mất mười xu. Một lần khác, ông phát hiện ra rằng ông đã trả thiếu mất 3 xu tiền ăn - và ông nhanh chóng chuyển trả người bán. Đến giờ, Buchanan vẫn là vị tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ không bao giờ lập gia đình.

 • B. Millard Fillmore

 • C. Franklin Pierce

Tổng thống Mỹ nào sau đây đã từ chối số tiền lương?

7. Tổng thống Mỹ nào sau đây đã từ chối số tiền lương?

 • A. Franklin Pierce

 • B. Geoger Washington

  Câu trả lời đúng là đáp án B: George Washington (1732 –1799) là nhà chính trị và quân sự có ảnh hưởng lớn đối với quốc gia non trẻ Hoa Kỳ từ năm 1775 đến năm 1799. Ông được chọn làm tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ (1789–1797) và là người viết ra Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787. Trong lần họp đầu tiên, Quốc hội Mỹ đã quyết định trả lương cho Tổng thống Geoger Washington 25.000 USD/năm. Đây là số tiền khá lớn vào thời điểm đó. Nhưng ông Washington đã từ chối số tiền lương này vì ông là một người rất giàu có. Hiện nay, lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm (chưa đóng thuế), trợ cấp chức vụ 50.000 USD/năm (không phải đóng thuế); trợ cấp du lịch 100.000 USD/năm và chi phi tiếp khách chính thức 19.000 USD/năm (cả hai khoản này cũng không phải chịu thuế).

 • C. John F. Kennedy

31 đời Tổng thống Mỹ mang giày hiệu gì?

8. 31 đời Tổng thống Mỹ mang giày hiệu gì?

 • A. Johnston & Murphy

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Các vị Tổng thống Mỹ luôn phải di chuyển và họ đều mang những đôi giày làm bằng tay của hãng Johnston & Murphy. Đây là hiệu giày thủ công mà 31 đời Tổng thống Mỹ đều lựa chọn. Từ giữa thế kỷ 19, công ty giày 165 tuổi này bắt đầu đóng đôi giày đầu tiên cho Tổng thống Mỹ thứ 13, ông Millard Fillmore. Qua nhiều năm, giày Johnston & Murphy là phụ kiện giới thiệu phong cách ăn mặc của các ông chủ Nhà Trắng.

 • B. New Balance

 • C. Balenciaga

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng