TPHCM: Sức ép từ làn sóng nhập cư

TP - Con gái đã được nhập học tại trường Tiểu học Quới Xuân (quận 12) nửa tháng nay song chị Trần Thị Thanh Thùy (25 tuổi, quê Hưng Yên) và một số phụ huynh ở khu vực lân cận phường Thới Xuân nhiều lúc vẫn không dám tin mình đã giải quyết xong vấn đề tưởng chừng vô vọng.

Áp lực trường lớp ở TPHCM ngày càng lớn vì số lượng học sinh tăng cao và phải thực hiện chương trình học 2 buổi/ngày
Áp lực trường lớp ở TPHCM ngày càng lớn vì số lượng học sinh tăng cao và phải thực hiện chương trình học 2 buổi/ngày

Chị Thùy kể: “Chồng  vào Nam làm ăn nhiều năm nay. Cuối tháng 7, mấy mẹ con mới chuyển vào vì không muốn vợ chồng, con cái mỗi người mỗi nơi. Cháu chỉ có giấy tạm trú tạm vắng được 2 tháng, xin nhập học không nơi nào nhận. May mà UBND quận 12, Sở GD-ĐT và UBND TPHCM giải quyết kịp thời nếu không, hai vợ chồng phải cho con nghỉ một năm vì không đủ khả năng cho cháu học trường tư”.

Theo Ban Giám hiệu trường Tiểu học Quới Xuân, đợt bổ sung vừa qua, trường nhận thêm khoảng 4 lớp 1, nâng tổng số lớp 1 của trường lên 12 lớp. Ngoài học sinh (HS) đúng tuyến (phường Thạnh Xuân), vừa qua, trường còn nhận HS ở các phường lân cận theo danh sách của Phòng GD-ĐT gửi xuống để đảm bảo tất cả các em đều được đến trường.

Hà Nội: Ghép lớp trên, 'làm đẹp' sĩ số lớp dưới

Tại Hà Nội, học sinh bậc tiểu học vì thiếu cơ sở vật chất đã phải dồn lớp, khiến sĩ số có nơi lên gần 60 em/ lớp. Phụ huynh lo lắng vì lớp học đông, chất lượng giảm trong khi giáo viên vô cùng vất vả để xoay xở.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết bình quân mỗi năm, quận 12 tăng thêm khoảng 22.000 dân, chủ yếu là người nhập cư. Trong năm học 2020 - 2021, quận 12 có trên 10.000 HS trong độ tuổi vào lớp 1. Để giải quyết chỗ học cho HS, UBND quận 12 vận dụng hết mức các phương án như giảm số lớp bán trú (đối với các khối 2, 3, 4, 5), đẩy mạnh các dự án xây trường.

Năm học này, quận Gò Vấp có hơn 7.000 HS vào lớp 1, trong khi không xây thêm được trường, thậm chí phòng học mới. Để đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông mới, các trường đông HS bắt buộc phải cho các cháu học một buổi và bổ sung một số buổi học chéo vào buổi chiều. Có trường thỏa thuận với phụ huynh phân chia HS lớp 1 thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất học 2 buổi/ngày vào thứ hai, tư, sáu, còn nhóm thứ 2 học vào ba, năm, bảy, đồng thời học thêm 1 buổi trong tuần để đạt yêu cầu 7 buổi/tuần.

Theo ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng Phòng Giáo dục Quận Bình Tân, từ năm 2016 đến năm 2020, quận Bình Tân đã xây dựng và đưa vào sử dụng 526 phòng học mới. Riêng năm học 2020 - 2021, quận Bình Tân đã xây mới và đưa vào sử dụng một trường tiểu học và một trường THCS với quy mô 72 phòng học nhưng vẫn không đáp ứng đủ chỗ học cho HS. Nhiều trường tiểu học phải ngăn đôi hội trường, tận dụng phòng truyền thống, phòng mỹ thuật,... để làm phòng học.

Tình trạng thiếu trường, sỹ số học sinh/lớp tăng cao là bài toán nan giải tại TPHCM. Theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020, TPHCM có 832 dự án với quy mô 15.940 phòng học. Tuy nhiên, đến nay, TPHCM mới chỉ đạt 278 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học và không đồng đều giữa các quận, huyện. Quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn một số quận, huyện thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân. Chẳng hạn như quận 12 (185 phòng học/10.000 dân), Bình Tân (187 phòng học/10.000 dân), huyện Bình Chánh (182 phòng học/10.000 dân)…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng