Tranh cãi bỏ thi môn ngoại ngữ tuyển sinh lớp 10 THPT ở Đà Nẵng

TPO - Ngày 16/5, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã có thông tin báo chí liên quan đến dư luận thành phố xôn xao trước những thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020.

Tranh cãi bỏ thi môn ngoại ngữ tuyển sinh lớp 10 THPT ở Đà Nẵng

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi sở GD&ĐT với nội dung thống nhất theo đề xuất của Sở về việc thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển, trong đó môn thi là Toán và Ngữ Văn. Đồng thời giao Sở GD-ĐT rà soát để xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020, trình UBND TP phê duyệt theo quy định.

Như vậy đồng nghĩa với việc Đà Nẵng bỏ thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Trong khi trước đó, Đà Nẵng ra quy định: Miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10 đối với những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. 
Nguyên nhân về việc thay đổi này xuất phát từ việc cho rằng đã có tình trạng “chạy” chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn ngoại ngữ. Việc điều chỉnh này, lập tức gây ra nhiều ý kiến tranh cãi của nhiều phụ huynh, học sinh, gây xôn xao trên mạng xã hội và dư luận thành phố.

Trước đó, tháng 12/2018, Sở GD&ĐT Đà Nẵng ban hành quyết điịnh số 2377 về việc quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019 – 2020 và Quyết định số 2378 về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 10 trường chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020. Trong đó có nội dung cho phép quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn này.

Đồng thời, học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS sẽ được cộng điểm ưu đãi.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ GD&ĐT, sở GD&ĐT nhận thấy việc ban hành quyết định trên có một số vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND TP về việc hoàn chỉnh quy đỉnh tuyển sinh.

Cụ thể, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (2/6/2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10; điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Qua theo dõi, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy Sở đã tổng hợp tình hình, báo cáo UBND TP .

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của lãnh đạo TP, ngày 15/5/2019, Sở ban hành quyết định số 614 thay thế cho quyết định số 2377 và quyết định 2378 của Sở ban hành trước đó.

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng kế hoạch mới này “hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển”

Cụ thể, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Do không thi ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ. Không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Đối với tuyển sinh lớp 10 trường chuyên Lê Quý Đôn, học sinh thi 3 môn: Ngữ văn, Toán (cùng với kỳ thi tuyển sinh lớp 10) và môn chuyên.

Để xử lý tình huống, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho phép học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT lần thứ 2.

Trong đó lần 1 từ ngày 14/5 đến 18/5/2019. Lần 2, sau khi Sở gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1, các trường THCS tiếp tục cho học sinh cân nhắc, đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2 đến ngày 22/5/2019.

Trong sáng 16/5, lãnh đạo sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp với hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn về vấn đề thay đổi phương án thi. Được biết, năm nay, Đà Nẵng có khoảng 13.000 học sinh thi tuyển vào lớp 10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng