Trường ÐH top trên sẽ giảm 1-3 điểm

TP - Một chuyên gia về tuyển sinh của Bộ GD&ÐT nhận định, với phổ điểm năm nay điểm chuẩn của các trường ÐH top trên sẽ giảm từ 1 đến 3 điểm tùy ngành, trường và tổ hợp xét tuyển.

Thí sinh nộp hồ sơ trúng tuyển vào ĐH năm 2017 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Thí sinh nộp hồ sơ trúng tuyển vào ĐH năm 2017 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Theo nhận định của vị chuyên gia này thì điểm chuẩn của các trường ÐH chia thành ba mức. Thứ nhất, các trường có điểm chuẩn  từ 24 điểm trở lên, năm nay sẽ giảm từ 1 đến 3 điểm tùy theo từng khối thi. Thứ hai, với các trường lấy mức điểm chuẩn từ 20 điểm đến dưới 24 điểm so với năm 2017 sẽ giảm từ 1 điểm đến 1,5 điểm  tùy khối thi. Cuối cùng mức điểm chuẩn từ 15 đến dưới 20 điểm sẽ không thay đổi so với năm 2017.  “Như vậy, có thể nói, điểm chuẩn chủ yếu giảm ở các trường top trên, nhưng mức giảm cũng không nhiều và giảm tùy từng khối thi. Trong đó, khối thi bị giảm nhiều sẽ là khối A00 (Toán, Lý, Hóa) và B00 (Toán, Hóa, Sinh)” - vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ðồng tình với quan điểm này, PGS.TS Ðỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ÐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự đoán điểm đầu vào các trường top trên có thể giảm từ khoảng 2-3 điểm. Trường ÐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến giảm khoảng 3 điểm với những ngành "hot".

ÐH Ngoại thương: 7,5 - 8,5 điểm/môn có cơ hội trúng tuyển lớn

TS. Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Ðào tạo ÐH Ngoại thương cho biết, năm 2017 điểm chuẩn của trường tập trung ở ngưỡng điểm từ 8 - 9,5 tương đối nhiều. Năm nay, mức điểm tập trung từ 7,5 - 8.5 điểm, tức là giảm khoảng 1 điểm/môn. “Với ngưỡng điểm này, kinh nghiệm của trường ÐH Ngoại thương có thể dự đoán điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm 2017. Ðối với ngành quản trị kinh doanh, kinh tế điểm chuẩn sẽ tập trung ở 7,5 - 8,5 điểm/môn” - bà Hương cho hay. Với ngôn ngữ thương mại, điểm ngoại ngữ nhân đôi nên  điểm chuẩn thấp hơn một chút so với kinh tế và kinh doanh. Cũng theo bà Hương, từ phổ điểm năm nay, có thể thấy điểm chuẩn của trường tiến dần về điểm chuẩn năm 2014 khi còn thi ba chung và do đó, sẽ thấp hơn điểm chuẩn 2017. “Những thí sinh nằm trong khoảng điểm từ 7,5 đến 8,5 điểm/môn thì cơ hội vào trường ÐH Ngoại thương rất lớn. Ngôn ngữ thương mại, thì từ điểm ngôn ngữ nhân đôi sau đó quy đổi về điểm 30, thì mức điểm cũng dao động từ 7,5 đến 8,5 mỗi môn” - bà Hương khẳng định.

ÐH Kinh tế quốc dân: Giảm 1 - 3 điểm; ÐH Bách khoa Hà Nội: Giảm 1-2 điểm

Theo PGS. Bùi Ðức Triệu, trưởng phòng Ðào tạo trường ÐH Kinh tế quốc dân, năm nay điểm chuẩn của trường sẽ giảm đều ở các ngành từ 1- 3 điểm. Trong đó, những ngành hot giảm từ 1- 2 điểm, ngành bình thường sẽ giảm nhiều hơn. Trường cũng đã công bố ngưỡng điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển là 18 điểm đối với tất cả các ngành.

PGS. Nguyễn Phong Ðiền, Trưởng phòng đào tạo ÐH Bách khoa Hà Nội cho biết điểm sàn để nộp hồ sơ vào trường có hai mức. Ðối với nhóm ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông thì mức điểm sàn là 22 điểm. Những ngành còn lại là 20,5 điểm.

Ông Ðiền cũng cho hay, điểm chuẩn vào trường sẽ giảm từ 1- 2 điểm. Trong đó, những ngành năm 2017 điểm chuẩn cao như công nghệ thông, kỹ thuật cơ điện tử... sẽ giảm khoảng 2 điểm. Năm 2017, những ngành này có điểm chuẩn từ 27 điểm đến  28,25 điểm. Những ngành thấp hơn thì dự kiến giảm khoảng 1 điểm. Ðặc biệt, trường ÐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu thí sinh phải có điểm toán từ 6 điểm trở lên mới đủ điều kiện tham gia xét tuyển.

TPHCM: Trường top trên giảm 3-4 điểm?

Theo thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, giảng viên ÐH Ngân hàng TPHCM, với những trường tốp trên chắc chắn có điểm chuẩn trúng tuyển giảm từ 3 đến 4 điểm so với năm ngoái. Những trường, ngành năm ngoái điểm chuẩn 29, 30 điểm thì năm nay dự kiến cao nhất cũng chỉ 27 điểm; những trường có điểm chuẩn 27 điểm thì năm nay cũng chỉ dao động mức 23.5 đến 24 điểm. Vì vậy, ông Sĩ khuyên những em có điểm số từ 24 điểm (3 môn) thì cứ mạnh dạn ưu tiên xét tuyển vào nhóm trường/ nhóm ngành này.

Phân tích sâu thêm, ông Sĩ cho rằng, đa phần thí sinh đều có điểm thi các môn từ 5 đến 8 điểm nên với những trường tốp giữa (năm trước có mức điểm từ 20 điểm đến khoảng 24 điểm), điểm chuẩn sẽ giảm nhưng sẽ không giảm mạnh. Với những trường có mức điểm chuẩn 2017 từ 23.5 điểm đến 25 điểm thì năm nay sẽ có thể chỉ còn 22 điểm đến 23 điểm, tức giảm từ 1 đến 2 điểm. Với nhóm trường có mức điểm chuẩn 2017 từ 20 điểm đến 23 điểm thì năm nay nhiều khả năng sẽ giảm 1 điểm.

“Theo quy định của Bộ GD&ÐT, ngày 19/7, các trường phải công bố điểm sàn, dự kiến mức điểm các trường công bố rơi vào khoảng 15-16 điểm, ngành có thí sinh đăng ký đông có thể là 18-19 điểm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vì năm nay, đạt được 15 điểm là các em xứng đáng vào ÐH” - PGS.TS Ðỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ÐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng