Trường Cao đẳng 'chui', hiệu trưởng tự phong

TP - Chuyện khó tin nhưng có thật đã xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng. Một doanh nghiệp đã giả mạo hàng loạt giấy tờ để thành lập trường cao đẳng “chui”; hình thành liên kết “ma” để tuyển sinh, mở các lớp đào tạo hệ đại học…

Trường Cao đẳng 'chui', hiệu trưởng tự phong

Ngày 15/8, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đã giao cho Công an Lâm Đồng tiến hành điều tra làm rõ phải chăng các quyết định số 249 ngày 6/2/2018 (về việc cho phép thành lập trường Cao đẳng Việt Mỹ) và quyết định 480 ngày 12/3/2018 (về việc đổi tên Trường Trung học nghề Việt Mỹ thành hệ thống trường Việt Mỹ) là giả mạo?

Ông Phùng Khắc Đồng khẳng định vào các ngày trên, UBND tỉnh có ban hành các quyết định số 249 và 480 nhưng là ra quyết định cho những cá nhân và đơn vị khác với, nội dung hoàn toàn khác (quyết định cho cán bộ đi công tác nước ngoài…) chứ không liên quan gì đến Trường Trung học nghề Việt Mỹ.

Trước đó Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tiến hành kiểm tra phát hiện Cty TNHH MTV Việt Mỹ Education (sau đổi tên thành Cty CP Việt Mỹ Education) của ông Hoàng Ngọc Duy chỉ có quyết định thành lập Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ do Sở GD&ĐT Lâm Đồng cấp. Thế nhưng năm 2016 - 2017, ông Duy tự gắn bảng “Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ” trước trụ sở Công ty của mình. Sau đó thành lập Trường Cao đẳng “chui”, tự phong cho mình chức danh Hiệu trưởng và đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng với nhiều ngành học như Pháp luật, Kế toán, Sư phạm mầm non, Thư viện - thiết bị trường học, Y sĩ đa khoa và Dược... Ông Duy đã làm giả các hồ sơ, thủ tục để đăng ký con dấu mang tên Trường Cao đẳng Việt Mỹ để giao dịch và cấp bằng trung cấp, cao đẳng cho nhiều học viên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 Trường này còn tổ chức lớp đào tạo đại học chuyên ngành giáo dục tiểu học (10 học viên) và giáo dục mầm non (27 học viên); tuyển sinh, tổ chức bồi dưỡng và cấp hàng trăm chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (TCCDNN) các hạng II và III cho những học viên là giáo viên ở các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và TP Bảo Lộc. Các chứng chỉ TCCDNN này có chữ ký của hiệu trưởng và con dấu của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 mà ông Duy bảo rằng mình đã có hợp đồng liên kết đào tạo.

Thế nhưng, mới đây Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có văn bản khẳng định: “Nhà trường không có bất kỳ hình thức liên kết nào với Trường Cao đẳng Việt Mỹ; phôi chứng chỉ không phải do nhà trường in; dấu đóng trên chứng chỉ không phải là dấu của nhà trường; chữ ký trên chứng chỉ không phải chữ ký của PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm 2”.

Trước tình hình đó, chính quyền các cấp ở Lâm Đồng đã giao cho  Công an tỉnh và Công an TP Bảo Lộc vào cuộc điều tra làm rõ hàng loạt sai phạm của Trường Cao đẳng Việt Mỹ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng