Trường Đại học duy nhất của Việt Nam lọt bảng xếp hạng xuất sắc nhất thế giới

TPO - Vào lúc 11:00 sáng 15/8/2020 (giờ Việt Nam) Hệ thống xếp hạng đại học thế giới: Academic Ranking for World Universities (ARWU) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. Việt Nam có một đại học duy nhất là Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tiếp tục vào trong bảng này; và được xếp Top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Trường Đại học duy nhất của Việt Nam lọt bảng xếp hạng xuất sắc nhất thế giới
Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới. Số một là Đại học Harvard (Mỹ), số hai là Đại học Stanford (Mỹ), số ba là Đại học Cambridge (Anh).

Cùng nhóm hạng với TDTU là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước như: The university of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, Top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, Top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, Top 2 của hệ thống đại học Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, Top 24 các đại học Hàn Quốc), Aston University, Heriot-Watt University, City University London (Top 46-54 của Anh Quốc), Bielefeld University (Top 40-45 của Đức), Hong Kong Baptist University (Top 6 của Hong Kong), University of Jyvaskyla (Top 7 của hệ thống đại học Phần Lan), …
Trường Đại học duy nhất của Việt Nam lọt bảng xếp hạng xuất sắc nhất thế giới - ảnh 1 TDTU trong bảng xếp hạng


Năm nay có sự tụt hạng của Đại học Chulalongkorn và Đại học Chieng Mai của Thái Lan trong bảng này. Ngược lại, Đại học Mahidol, một đại học chú trọng chất lượng giáo dục và nghiên cứu ứng dụng đã vượt lên thành đại học số 1 Thái Lan.

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là Hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất thế giới. Tính khách quan của bảng xếp hạng ARWU so với bảng của QS (QS World University Rankings), THE (Times Higher Education) là chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn (vote) của giới học thuật hay doanh nghiệp.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới, chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn đại học mà đầu tư cho tương lai hay để làm việc. Nó cũng là cơ sở khách quan giúp các đại học khác tự đối sánh để có giải pháp hoàn thiện chính sách phát triển của đại học mình.

TDTU là đại học đi đầu về tự chủ đại học tại Việt Nam. Nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, nhưng được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, TDTU đã đứng số 1 hệ thống đại học Việt Nam, Top 400 Đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU; mặc dù không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Điểm chuẩn sẽ tăng cao?

Một số nhà giáo dục, giảng viên cho rằng, điểm chuẩn vào các trường đại học, cao đẳng năm nay sẽ tăng cao so với năm ngoái. Thí sinh cần lưu ý điều này khi điều chỉnh nguyện vọng.

Xúc động bức thư bé gái lớp 3 gửi ba là bộ đội làm nhiệm vụ ở khu cách ly

"Ba ơi, con nhớ ba nhiều lắm, nhưng không sao, ở nhà con chơi cùng em cũng vui lắm, nên ba đừng lo nhé!... Ba hãy chăm sóc cho mọi người tốt nha. Đến lúc hết dịch thì về nhà với chúng con. Ba yên tâm đi, chúng con và mẹ luôn ở bên cạnh ba, cổ vũ cho ba. Ba ơi cố lên!", Bức thư của bé gái lớp 3 ở Quảng Nam gửi cho ba đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly khiến nhiều người xúc động

Thêm 3 ca mắc COVID-19, Hải Dương đóng cửa tất cả cơ sở giáo dục

UBND Tỉnh Hải Dương đã cho đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục mầm non từ ngày 14/8 để phòng dịch COVID-19 lây lan.

 

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học

Mang trong mình căn bệnh suy thận mạn tính, hàng tuần phải chạy thận nhân tạo 3 lần nhưng nam sinh Tô Trí Hiếu (học sinh lớp 12 Trường THPT Đồng Hòa, TP Hải Phòng) vẫn kiên trì tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, quyết tâm chạm ngưỡng cửa trường đại học ước mơ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng