Trường học hàng trăm tỷ bỏ hoang

TP - Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trị giá trên 344 tỉ đồng (bằng hơn nửa tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2018-PV) đang đứng trước nguy cơ giải thể vì không có sinh viên.

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trị giá trên 344 tỷ đồng hiện đang đứng trước nguy cơ giải thể vì không có sinh viên. Ảnh: Bình Minh
Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trị giá trên 344 tỷ đồng hiện đang đứng trước nguy cơ giải thể vì không có sinh viên. Ảnh: Bình Minh

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được thành lập năm 2008 và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2010. Năm 2011, từ nguồn vốn vay nước ngoài và ngân sách nhà nước, tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư hạ tầng trang thiết bị kỹ thuật với dự toán hơn 351 tỷ đồng. Khi bàn giao, trị giá tài sản thực tế là 344,6 tỷ đồng bao gồm: Hệ thống cơ sở hạ tầng như khu giảng đường, nhà hiệu bộ, căng tin, nhà thực hành, khu thể chất, ký túc xá... gần 12ha cùng các loại máy móc, trang thiết bị phục vụ dạy và học.

Dù được đầu tư với số tiền lớn, nhưng số  học viên của trường mỗi năm lại sụt giảm nghiêm trọng. Thời điểm đông nhất, trường có gần 250 học viên (năm học 2011-2012). Năm học 2014-2015 còn gần 60 học viên, năm học 2015-2016 còn 49 học viên và năm học 2017-2018 chỉ tuyển được vỏn vẹn 9 học viên, dù quy mô của trường có thể đào tạo tới 1.000 học viên mỗi năm.

Lý giải việc không có sinh viên, lãnh đạo trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn cho rằng: Từ năm 2015 ngành Y tế sẽ không tuyển cán bộ có trình độ trung cấp trở xuống nên học sinh tìm đến các đơn vị cao đẳng để học liền mạch.

Năm 2017 trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn có phương án nâng cấp lên hệ cao đẳng, nhưng do thiếu nguồn học viên nên không được thông qua. Ý tưởng xây dựng phòng khám đa khoa của trường dựa trên hệ thống máy móc đã được trang bị cũng không khả thi. “Từ năm 2018, đề án giải thể nhà trường đã được đưa ra với phương án chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị về các cơ sở y tế của tỉnh Bắc Kạn và hạ tầng đưa về bệnh viện đa khoa tỉnh. Sau đó, nhiều loại thiết bị máy móc đã được đưa đi khỏi trường, khoảng 1/2 cán bộ, nhân viên của trường cũng được điều chuyển công tác”, vị lãnh đạo trường cho biết.

Khi phương án giải thể trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn đang triển khai thì ngày 22/4/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn lại có công văn yêu cầu tạm dừng để nghiên cứu, xây dựng phương án cổ phần hóa theo đề nghị của một đơn vị tư nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với mục đích tiếp tục đào tạo nhân lực ngành y cho địa phương và phục vụ xuất khẩu lao động. Hiện ở trường, cơ sở vật chất không sử dụng, máy móc không vận hành và bảo dưỡng theo quy trình đang nhanh chóng xuống cấp.

Công an xác định người làm lộ đề khiến 10.000 học sinh phải dừng thi

Vị Phó phòng in đề và đưa cho cô giáo quen, cô giáo này đưa cho người thân là một học sinh rồi học sinh chụp lại đưa lên mạng.

Vua nào của triều Nguyễn bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

Ông là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi khi mới 7 tuổi, ông là con của vua Thành Thái và bị thực dân Pháp bắt đày sang châu Phi.

Đề thi môn Toán lớp 10 Trường THPT Chuyên Sư phạm: Dễ ‘ăn điểm’

Chiều 28/5, hơn 5.000 thí sinh đã trải qua bài thi môn Toán vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo nhiều giáo viên, hình thức đề quen thuộc, giảm nhẹ về độ khó và phù hợp với yêu cầu của bài thi điều kiện.  

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Gian lận thi cử: Bộ GD&ĐT thừa nhận phần mềm chấm thi có kẽ hở

Lần đầu tiên, với trách nhiệm là người đứng đầu ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận cụ thể nguyên nhân liên đới của Bộ đối với những gian lận thi cử xẩy ra tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang năm 2018.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng