Quảng Ngãi:

Trường miền núi đầu tiên quản lý học sinh bằng camera

TP - Sau vụ việc một thầy giáo trong trường bị “tố” có những hành vi phản sư phạm, mới đây, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) đã quyết định lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm quản lý, giám sát các hoạt động học tập và sinh hoạt nội trú của học sinh.

Thầy Bùi Viết Tình giới thiệu hệ thống camera của nhà trường ảnh: Ng. Ngọc
Thầy Bùi Viết Tình giới thiệu hệ thống camera của nhà trường ảnh: Ng. Ngọc

Thực tế, tại các huyện miền núi việc quản lý học sinh ở các trường bán trú rất khó khăn. Đặc biệt vào buổi đêm nhiều thanh niên thường lẻn vào khu nội trú quấy phá.

Mới đây, tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi), hệ thống 12 camera giám sát được lắp đặt tại các vị trí như phòng học, nhà bán trú học sinh, hành lang khu ký túc xá, khu vực nhà ăn, khu vực vắng phía sau trường với kinh phí hơn 50 triệu đồng. Đây cũng là trường đầu tiên tại khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi lắp đặt hệ thống camera.

"Số camera có hạn nên nhà trường đã tính toán lắp đặt ở những vị trí phù hợp nhất. Lãnh đạo trường có thể theo dõi được hoạt động của giáo viên, học sinh trong lớp học. Cán bộ quản lý nội trú có thể theo dõi học sinh ra vào khu ký túc xá, giám sát khu vực vắng trong khuôn viên trường vào ban đêm", thầy Bùi Viết Tình, người được giao nhiệm vụ quản lý hệ thống camera, chia sẻ.

“Việc giám sát qua hệ thống camera là điều cần thiết và có hiệu quả nhưng cũng phải đảm bảo sự riêng tư cho cả giáo viên lẫn học sinh. Do đó, tùy nhiệm vụ mà chỉ một số ít giáo viên được truy cập hệ thống camera giám sát. Chỉ có cán bộ quản lý nội trú và lãnh đạo trường mới được phép truy cập vào hệ thống camera giám sát. Ban giám hiệu nhà trường cũng quy định rất chặt chẽ những vấn đề liên quan đến việc theo dõi hình ảnh giám sát từ camera"
Thầy hiệu trưởng
 Lê Hòa Thạnh

Trường hiện có 208 học sinh. Mọi hoạt động của các em đều diễn ra tại trường, trong khi chỉ có 2 giáo viên quản lý nội trú, khuôn viên trường lại khá rộng, nhiều vị trí vắng vẻ. Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn xác định phải tăng cường công tác quản lý, theo dõi để nhắc nhở các em trong việc học tập cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

Theo thầy Lê Hoài Thạnh - Hiệu trưởng trường PTDTNT THCS Sơn Tây, việc lắp đặt hệ thống camera để quản lý việc học và nhiều hoạt động khác của học sinh trong khuôn viên trường được giáo viên và phụ huynh đánh giá rất cao. Hoạt động này giúp cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh hiệu quả hơn. Đặc biệt là giúp các em học sinh có ý thức giữ gìn nề nếp trong mọi sinh hoạt tại trường.

Cũng theo thầy Thạnh, điều quan trọng là hệ thống này giúp quản lý tốt hoạt động nội trú của các em vào ban đêm. Trước kia một số học sinh trốn giáo viên ra ngoài thì từ lúc có hệ thống camera giám sát tình trạng này đã giảm. Học sinh cảm thấy yên tâm hơn trong hoạt động tại trường vào buổi tối.

Trường miền núi đầu tiên quản lý học sinh bằng camera - ảnh 1 Học sinh trường PTDTNT THCS Sơn Tây (Quảng Ngãi) trong giờ họcảnh: Ng. Ngọc

Hiện sự việc liên quan đến giáo viên có hành vi “phản sư phạm” vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ, chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống camera nhằm giám sát tốt hơn mọi hoạt động trong môi trường giáo dục đặc thù như trường Dân tộc nội trú như ở huyện Sơn Tây, là việc làm cần thiết.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng