Truy trách nhiệm Chủ tịch quận 12 vụ bạo hành nhóm trẻ Mầm Xanh

TPO - Thấy Chủ tịch UBND quận 12 nói “lan man” việc xử lý vụ bạo hành tại nhóm trẻ Mầm Xanh, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm ngắt lời và cho rằng trả lời như vậy không rõ trách nhiệm.

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu.
Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu.

Sáng 6/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc: Bạo hành trẻ em, mới nhất là vụ nhóm trẻ Mầm Xanh không phải là duy nhất. TPHCM đã từng xảy ra nhiều vụ bạo hành đau lòng, đã xử hình sự những người liên quan. “Mình quản lý các nhóm trẻ dân lập như thế nào? Có buông lỏng trong khâu cấp phép, quản lý, kiểm tra, giám sát”, bà Trâm chất vấn.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn cho biết theo quy định, việc cấp phép, quản lý, kiểm tra, giám sát các nhóm trẻ mầm non ngoài công lập là thẩm quyền của UBND các quận huyện và thường các quận giao cho UBND phường xã. Sở GDĐT phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh.

TPHCM truy trách nhiệm Chủ tịch quận 12  - ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm truy trách nhiệm Chủ tịch quận 12 vụ bạo hành nhóm trẻ Mầm Xanh.

“Năm 2017, ngành giáo dục đã đi 19 quận huyện và sau kiểm tra đều có văn bản gửi UBND huyện yêu cầu chấn chỉnh những vấn đề tồn tại. 5 quận huyện còn lại gồm Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, quận 4… sẽ tiếp tục kiểm tra trong 2018”, ông Sơn cho hay.

Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, TPHCM có 1.845 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục, tình trạng bạo hành thường xảy ra tại nhóm này. Ngoài ra, thành phố có 544 hộ giữ trẻ gia đình (quy mô dưới 7 trẻ) có đăng ký.  Số hộ giữ trẻ không phép chiếm tỷ lệ rất lớn.

“Sở đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Chúng tôi đến cùng UBND quận huyện, phường xã yêu cầu đóng cửa lập tức. Những trường hợp cá biệt xảy ra là do cá nhân con người đó, nhiều khi bạo hành chính con ruột, cháu ruột. Quan điểm của chúng tôi là những cá nhân mất nhân tính phải khởi tố”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đại biểu Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao cho biết khi ông còn làm chủ tịch UBND quận Thủ Đức, tại quận Thủ Đức xảy ra nhiều vụ bạo hành chứ không phải một vụ tại nhà trẻ Phương Anh.

“Phải xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, MTTQ, các đoàn thể. Khi vụ Phương Anh xảy ra, UBND quận Thủ Đức đã xử lý lãnh đạo UBND phường, không xét thi đua các đoàn thể”, ông Nhân lưu ý

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm mời Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời. Ông Hiếu cho biết, quận 12 có 560.000 dân, 60% là dân nhập cư, nhu cầu gửi trẻ mầm non rất lớn. Quận 12 có 329 trường mầm non, trong đó tư thục giải quyết 60% nhu cầu. Ngay trong ngày tiếp nhận thông tin của báo chí, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và UBND phường kiểm tra, đình chỉ nhóm trẻ Mầm Xanh. Công an phường đã triệu tập cô Linh, chủ trường. Trong ngày, củng cố hồ sơ 8 bé bị bạo hành và tiếp cận được 2 bé…

Thấy ông Hiếu trình bày dài dòng, bà Tâm nhắc: Tập trung nói về trách nhiệm của mình và biện pháp khắc phục.    

Tuy nhiên ông Lê Trương Hải Hiếu tiếp tục giải bày, UBND quận họp khẩn, chỉ đạo Phòng Giáo dục, các phường tổng hợp thông tin các trường, về cơ sở vật chất, giáo viên,… công khai cho phụ huynh đánh giá, chọn lựa. Tại buổi làm việc với UBND thành phố, quận kiến nghị lắp camera cho phụ huynh giám sát. UBND quận đã báo cáo quận uỷ chỉ đạo các đoàn thể giám sát, cho kiểm tra lại các quy trình….

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm ngắt lời lần thứ hai: Tôi đề nghị chiều nay, Chủ tịch UBND TPHCM trả lời rõ về vấn đề này. Quận trả lời như vậy là chưa được, chưa ổn, chưa rõ trách nhiệm.

“Chính quyền rải đều từ thành phố xuống từng tổ dân phố. Các đoàn thể cũng vậy nhưng vì sao các vụ bạo hành chỉ được phát hiện qua báo chí? Trách nhiệm của mình đến đâu. Lâu lâu lại có một vụ như vậy, rất dã man. Đại diện cho quyền lợi của dân có ở khắp nơi nhưng mình không làm được”, bà Tâm nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá