TS Nguyễn Việt Cường chứng minh thí sinh biết trước gian lận thi

TS Nguyễn Việt Cường, người có nhiều năm liền có tên trong top 5% chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, Phó Viện trưởng Viện phát triển Mekong cho rằng việc nói không biết được nâng điểm là điều hết sức vô lý vì việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi học sinh đi thi.

TS Nguyễn Việt Cường cho rằng xác suất để thí sinh đạt điểm 0 trong bài thi trắc nghiệm là rất hiếm. (Ảnh minh họa, nguồn: KT)
TS Nguyễn Việt Cường cho rằng xác suất để thí sinh đạt điểm 0 trong bài thi trắc nghiệm là rất hiếm. (Ảnh minh họa, nguồn: KT)

Sau khi danh sách các thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được hé lộ, nhiều phụ huynh cho biết, họ không hề biết việc con cái được nâng điểm.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Việt Cường, người có nhiều năm liền có tên trong top 5% chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, Phó Viện trưởng Viện phát triển Mekong lại cho rằng điều này là hết sức vô lý, vì việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi học sinh đi thi.

Theo TS Cường, nhiều môn thi THPT là trắc nghiệm với 4 đáp án cho mỗi câu trả lời và chỉ cần chọn câu trả lời ngẫu nhiên cũng có thể đúng được 25% số câu hỏi.

Các bài thi có 40 câu, nếu thí sinh chọn ngẫu nhiên câu trả lời thì trung bình cũng được 2,5 điểm.

Tuy nhiên muốn được điểm dưới 1 không hề dễ chút nào. Với 40 câu hỏi và xác suất đúng là 0.25 thì số câu trả lời đúng nó sẽ phân phối theo quy luật nhị thức (binomial distribution).

“Muốn được dưới 1 điểm thì thí sinh chỉ được phép đúng tối đa 3 câu, và xác suất để đúng tối đa 3 câu này là 0.0047.

Xác suất để được điểm 0 thì bé hơn nhiều (bằng 0.00001006). Giả sử chúng ta xem xét xác suất được dưới 1 điểm thì với tổng số thí sinh là 900.0000 thì sẽ có 4230 thí sinh được dưới 1 điểm. Con số này vẫn khá nhiều nên vẫn có thể các thí sinh được nâng điểm thực sự bị dưới 1 điểm.

Tuy nhiên mấu chốt vấn đề là một số thí sinh được điểm cả 3 bài thi dưới 1 điểm (thậm chí bao gồm cả điểm 0). Được một điểm dưới 1 đã khó, mà được cả 3 điểm dưới 1 là vô cùng hy hữu. Xác suất được 3 bài thí đều dưới 1 điểm là 0.0047 mũ 3, tức là 1.035e-07, khoảng 1 phần 10 triệu.

Có thí sinh thậm chí còn được 2 điểm 0, mà xác suất được 2 điểm 0 là một phần 10 tỷ. Có nghĩa là bắt cả thế giới này đi thì trắc nghiệm và yêu cầu chọn ngẫu nhiên thì cũng chưa chắc tìm được ai có 2 điểm 0. Vậy mà ở mấy tỉnh với vài chục nghìn học sinh thôi mà tìm được mấy em như vậy”, TS Cường phân tích.

Từ những lập luận trên, chuyên gia này cho rằng, học sinh đã chủ động không điền đáp án, để cho việc điền đáp án sau khi thi được dễ dàng hơn.

“Như vậy trước khi thi, những học sinh này đã biết trước rằng họ sẽ được nâng điểm. Thí sinh biết được điều này thì không thể nói cha mẹ không biết được”, TS Cường nhấn mạnh.

Bức xúc gian lận thi: ĐB Quốc hội nói phải đình chỉ chức vụ quan chức

Nhiều đại biểu quốc hội cho rằng, gian lận điểm thi diễn ra ở tỉnh Hòa Bình, Sơn La là một điều đáng buồn. Và còn đáng buồn hơn nữa nếu có sự tham gia của các cán bộ công chức tỉnh và phải đình chỉ chức vụ bố mẹ có con được nâng điểm.

ĐH Kinh tế quốc dân đuổi 5 thí sinh 'gian lận' ở Sơn La

Qua rà soát thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La, ĐH kinh tế quốc dân đã quyết định buộc thôi học 5 thí sinh.

Bộ trưởng Giáo dục nói về gian lận thi ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang

Trước những sai phạm liên quan đến tiêu cực thi cử tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, hôm nay 22/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nêu quan điểm.

Gian lận thi Hoà Bình, Sơn La: GS Đào Trọng Thi nói ghê gớm, coi trời bằng vung

"Gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình là quá nghiêm trọng. Đúng là quá trắng trợn và coi trời bằng vung", Giáo sư Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nêu quan điểm.

Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức

Trong danh sách 64 thí sinh liên quan tiêu cực thi cử tại kỳ thi THPT 2018 bị trả về, đến nay đã “lộ diện” hàng chục phụ huynh là cán bộ lãnh đạo tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nhiều sở, ngành ở Hoà Bình.

Quan chức có con nâng điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La tự tin vì điều gì?

Nhiều cán bộ của tỉnh Sơn La, Hòa Bình có tên trong danh sách phụ huynh "chạy" điểm cho con đều phủ nhận liên quan gian lận và tự tin với học lực của con mình.

Gian lận thi cử Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang: Hành trình lộ sáng

221 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THTP quốc gia 2018 ở 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử khoa cử Việt Nam. Trong số những thí sinh được “tặng điểm” này, con cháu của các quan chức không hiếm, và rất nhiều đã trúng tuyển, vào học tại các trường công an, quân đội bằng điểm giả.
 

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá