Tuấn “mọt sách” và ước mơ 3000 tủ sách cho học sinh xứ gió Lào

TP - Chàng trai trẻ tuổi Tân Mùi (1991), kỹ sư xây dựng Lê Minh Tuấn luôn cháy bỏng ước mơ “phủ sóng” 3.000 tủ sách cho tất cả trường tiểu học ở xứ gió Lào, cát trắng Quảng Trị.

Tuấn mọt sách tặng sách học sinh dân tộc vùng cao Húc Nghì, Đakrông
Tuấn mọt sách tặng sách học sinh dân tộc vùng cao Húc Nghì, Đakrông
ƯỚC MƠ 3.000 TỦ SÁCH
 Năm 2013, Tuấn tốt nghiệp kỹ sư ngành Xây dựng Đại học Giao thông vận tải TPHCM rồi làm việc tại một Cty Thủy lợi ở Quảng Trị. Từ nhỏ, Tuấn được chúng bạn gọi là “mọt sách”. Ngoài thời gian học, tham gia các chương trình thiện nguyện, Tuấn dành phần lớn tình yêu với sách.
Chương trình sách hóa nông thôn Tuấn biết từ lâu, song mãi tới năm 2015, lúc thấy anh Nguyễn Quang Thạch, người sáng lập chương trình Sách hóa nông thôn đi bộ xuyên Việt để kêu gọi ủng hộ sách cho trẻ em nông thôn, lúc đó Tuấn mới thực sự xúc động và làm theo.
Tuấn “mọt sách” và ước mơ 3000 tủ sách cho học sinh xứ gió Lào - ảnh 1 Tuấn mọt sách tặng sách trẻ em đêm giao thừa trên đường Hùng Vương, TP Đông Hà

Tuấn kể, tháng 8/2015, Tuấn khởi động chương trình sách hóa nông thôn Quảng Trị bằng cách bỏ tiền túi từ đồng lương của mình lặn lội vào TPHCM mua một vài tủ sách đem tặng các trường tiểu học. Ban đầu, khi nghe Tuấn giới thiệu sách hóa nông thôn, nhiều trường học không hiểu, sợ tuyên truyền không đúng nên từ chối. Có trường còn thông tin: “Học sinh học nặng quá rồi, chỉ cần đọc sách giáo khoa là đủ”. Nhưng rồi bằng nhiệt huyết của mình, Tuấn đã chứng minh cái hay, cái tốt của sách hóa nông thôn. Nhận sách, thấy học sinh say sưa đọc nhà trường đã xin thêm sách.
Từ đó, Tuấn vận động bạn bè, các Mạnh Thường Quân đóng góp vào quỹ sách. Khi ai đó muốn tặng sách, Tuấn liên hệ với nhà trường rồi lên danh sách số lượng, loại sách cần mua. “Mạnh Thường Quân” căn cứ danh sách đó tự liên hệ với nhà sách và chỉ cần thông tin “mua sách đóng góp chương trình sách hóa nông thôn” sẽ được giảm giá 30 - 40%. Nhận sách, Tuấn kêu gọi bạn bè cùng trao tận trường và đặt ngay tại các lớp học để học sinh thuận tiện đọc.
Mỗi lớp Tuấn đặt 1 tủ sách từ 40 đến 50 đầu sách, trị giá khoảng 1,5 triệu đồng. Đến nay, Tuấn đã trao 150 tủ sách cho 18 trường tiểu học. Tuấn bảo, mục tiêu của Tuấn đến năm 2020 kêu gọi được 3.000 tủ sách “phủ sóng” sách hóa nông thôn đến tất cả các trường tiểu học trên địa bàn. Trong mỗi cuốn sách ngoài tri thức còn được Tuấn đóng dấu dòng chữ “Chia sẻ trách nhiệm xã hội” nhằm in vào tiềm thức trẻ thơ, để lớn lên các em sẽ có trách nhiệm chia sẻ với những người cần giúp đỡ, ít nhất là chia sẻ sách.

ĐỌC SÁCH CHO TƯƠNG LAI
Sách trong chương trình sách hóa nông thôn của Tuấn rất phong phú, gồm danh nhân văn hóa thế giới, văn học kinh điển, lịch sử Việt Nam, sách kỹ năng, khoa học đơn giản, tình cảm gia đình, sách dạy cách làm đồ chơi tự tạo niềm vui cho trẻ… Để trẻ em say thú đọc sách, Tuấn chọn đúng loại sách theo từng lứa tuổi. Học sinh tiểu học cần đọc sách có nhiều hình ảnh hơn chữ viết. Đối với học sinh lớp 1, Tuấn lựa chọn sách có tỷ lệ 80% hình ảnh, 20% chữ và tăng dần số chữ lên theo từng lớp học.
Tuấn bảo, nhìn thanh niên các nước phát triển như Nhật Bản ngồi ở bến xe, ga tàu điện chăm chú đọc sách, Tuấn lại buồn khi nghĩ về lớp trẻ Việt Nam. Mỗi năm người Nhật Bản đọc khoảng 20 cuốn sách, còn người Việt chỉ 0,8 cuốn. Do Thái là dân tộc đọc sách nhiều nhất thế giới, bởi vậy dù chỉ chiếm 0,19% dân số thế giới (năm 2013) nhưng họ chiếm đến 1/5 số giải thưởng trên thế giới. Lúc mang thai, người mẹ Do Thái thường đọc sách, làm toán. Sinh con xong, bà mẹ quệt mật ong vào sách cho con liếm để con có tiềm thức sách rất ngọt ngào. Trong mỗi gia đình người Do Thái đều có tủ sách lưu truyền nhiều thế hệ… Mỗi tiệc khai trương, ăn mừng thay vì tặng hoa, rượu hay thứ khác thì họ tặng sách.

“Khơi dậy văn hóa đọc cho các bạn nhỏ là một trong những điều tuyệt vời nhất. Bởi chính từ lứa tuổi này, nếu thực sự tạo thành thói quen đọc sách thì các em sẽ có thật nhiều hành trang về tri thức để vào đời, xây dựng tương lai”. Lê Minh Tuấn


Tuấn bảo, ở Việt Nam, thói quen đọc sách chưa được hình thành. Trẻ em nông thôn khó khăn nên thiếu sách, còn trẻ em thành phố lại bị hấp dẫn bởi điện thoại, game…, nên lúc nhận mỗi tủ sách, Tuấn cẩn thận từ khâu trao tặng đến quản lý sách để tâm huyết của mình sinh lời. Với Tuấn, thói quen đọc sách không sinh lời ngay mà có thể 10 hay 20 năm sau mới phát huy giá trị, đó là giá trị tri thức.
Tuấn kể, mỗi lần trao sách đều có kỷ niệm riêng, song ấn tượng nhất là những lần trao sách cho trẻ em miền ngược. Một lần, vừa trao sách cho học sinh trường tiểu học miền núi A Bung (xã A Bung, Đakrông, Quảng Trị), Tuấn thấy các em đọc ngấu nghiến. Có những em sinh chỉ lớp 3, lớp 4 đi học còn mang theo em nhỏ tới lớp để trông cho cha mẹ lên rẫy. Buổi trưa, sau khi cho em ăn và ngủ, học sinh lại đem sách ra đọc. Hình ảnh Tuấn không thể quên là 4 em học sinh trường tiểu học A Bung cầm cuốn sách ngồi dựa cọc tiêu bên vệ đường Hồ Chí Minh đọc xuyên trưa. Tuấn bảo, học sinh miền núi khát sách lắm, mình ước sẽ có thật nhiều sách cho các em.

RA ĐƯỜNG ĐÊM GIAO THỪA… LÌ XÌ SÁCH
Đến hẹn lại lên, đêm 30 Tết, Tuấn và những người bạn của mình ra đường để lì xì sách cho các em nhỏ… Để thực hiện chương trình, Tuấn và các đồng sự đã mất nhiều ngày đi quyên góp sách. Với sự “mát tay” của mình, năm nay Tuấn chuẩn bị được 300 đầu sách về danh nhân thế giới, sách tranh lịch sử Việt Nam chống giặc ngoại xâm, bộ sách tập làm nhà phát minh… để lì xì cho trẻ em trong đêm giao thừa. Tất tật các đầu sách này đều được Tuấn tỉ mẩn đóng dấu lưu niệm lên đó.
Tôi nhớ năm ngoái 20 giờ 30 đêm 30 tháng Chạp, Tuấn cùng các đồng sự của mình có mặt tại ngã tư Hùng Vương-Lý Thường Kiệt ở TP Đông Hà, chờ các bạn nhỏ đi ngang qua để lì xì sách. Được một lúc, nhóm của Tuấn lại cuốc bộ dọc đường Hùng Vương, tiếp tục việc “trao tri thức” của mình đến các em nhỏ. Tuấn bảo, mình chọn lì xì sách mà không lì xì…tiền vì như nhiều người đều biết, sách có những giá trị mà không bạc tiền nào mua nổi. 
Tuấn bảo, mình lì xì sách là mang lại niềm vui, tri thức và nhận thức trân quý sách cho mọi người. Tuấn còn lập nên thư viện online. Mọi người chỉ cần vào Facebook Sách hóa nông thôn Quảng Trị sẽ thấy đường link dẫn đến thư viện Lê Minh Tuấn.
Ở đây sẽ liệt kê ra khoảng 1.000 đầu sách bao gồm tên sách, thông tin tác giả, năm xuất bản, thể loại và tình trạng sách đã được mượn hay chưa. Mọi người có thể mượn sách ở thư viện online mà không cần tốn bất cứ khoản phí hay loại giấy tờ nào, chỉ dựa vào niềm tin. “Mất sách cũng là điều tốt, chứng tỏ cuốn sách đó có giá trị, bạn đọc nó”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá