Sự kiện: Trắc nghiệm

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột nổi tiếng vì điều gì?

TPO - Trong cuộc tổng tiến công nổi dậy Mùa Xuân 1975, Buôn Ma Thuột được coi là trận then chốt quyết định bởi nếu chiếm được thị xã này sẽ làm rung chuyển cả Tây Nguyên và miền Nam. Tượng đài chiến thắng ở Buôn Ma Thuột mang ý nghĩa lịch sử và có nhiều điều vô cùng thú vị.

Loại xe tăng nào hiện được trưng bày ở Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột?

1. Loại xe tăng nào hiện được trưng bày ở Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột?

 • A. Xe tăng T34-85

 • B. Xe tăng T-54

  ĐÁP ÁN ĐÚNG B: Tượng đài chiến thắng nằm ở Ngã Sáu của thành phố. Đây là một tượng đài đẹp, mô phỏng cây ná- một thứ vũ khí tuy thô sơ nhưng đã có công rất lớn trong sinh tồn cũng như đánh giặc giữ làng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Điểm nhấn trọng tâm của Tượng đài là một chiếc xe tăng được đặt trên bệ cao, dưới vòm cánh cung của cây ná. Lúc đầu đó là chiếc xe tăng T34-85 mang số hiệu 945 - một con số mang ý nghĩa tượng trưng cho thời điểm giành độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tuy nhiên, xe tăng T34-85 là loại xe cũ và không hề tham gia trận đánh Buôn Ma Thuột nên năm 1997 chính quyền tỉnh Đắc Lắc đã quyết định xây dựng lại tượng đài và thay T34-85 bằng xe tăng T-54. Tuy nhiên, việc xin một chiếc xe tăng thật đặt lên tượng đài là hết sức khó khăn nên người ta đành phải đắp nó bằng bê tông. Trên tháp pháo của xe đắp nổi 3 chữ số: 980. Đây là chiếc xe tiên phong, gắn với chiến công hiển hách trong chiến thắng Buôn Ma Thuột.

Xe tăng 980 trở nên huyền thoại gắn với tên vị tướng nào?

2. Xe tăng 980 trở nên huyền thoại gắn với tên vị tướng nào?

 • A. Đoàn Sinh Hưởng

 • B. Hoàng Trung Kiên

 • C. Cả 2 người trên

  ĐÁP ÁN ĐÚNG C: Tính đến thời điểm 30.4.1975, người gắn bó nhất với chiếc T-54 số hiệu 980 là đại đội trưởng Đoàn Sinh Hưởng trên cương vị trưởng xe - nguyên đại đội trưởng Đại đội xe tăng 9 của Trung đoàn 273. Xe tăng T-54 số hiệu 980 đã lập nên những chiến công vang dội. Sau đó, đại đội của Đoàn Sinh Hưởng được lệnh bàn giao xe cho đơn vị khác và nhận xe chiến lợi phẩm tiếp tục chiến đấu. Sau ngày đất nước thống nhất, Đoàn Sinh Hưởng được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT, trải qua nhiều cương vị quan trọng rồi về hưu với quân hàm Trung tướng. Một người khác từng điều khiển xe 980 là Hoàng Trung Kiên. Sau ngày thống nhất đất nước ông đi học và công tác tại Trường sĩ quan Tăng-Thiết Giáp. Với tư chất thông minh và khả năng sư phạm cũng như nghiên cứu khoa học ông đã trở thành PGS- TS, Nhà giáo ND và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường sĩ quan TTG. Năm 2010 ông được cấp trên giao đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh binh chủng TTG và được phong quân hàm Thiếu tướng.

Đăk Lăk là tỉnh có đông dân tộc sinh sống nhất?

3. Đăk Lăk là tỉnh có đông dân tộc sinh sống nhất?

 • A. Đúng

  ĐÁP ÁN ĐÚNG A: Đăk Lăk nằm ở trung tâm vùng Tây nguyên; phía bắc giáp tỉnh Gia Lai; phía đông giáp Phú Yên, Khánh Hòa; phía nam giáp tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông; phía tây giáp Campuchia. Diện tích toàn tỉnh trên 13.000 km2. Đăk Lăk có đông dân tộc sinh sống nhất với 47 dân tộc gồm người Kinh, Ê Đê, M'Nông... Trong đó, dân tộc Kinh chiếm số lượng đông nhất, 70%. Các dân tộc thiểu số như Ê Đê, M'nông, Thái, Tày, Nùng... chiếm gần 30%.

 • B. Sai

Thành phố của tỉnh Đăk Lăk có tên gọi là gì?

4. Thành phố của tỉnh Đăk Lăk có tên gọi là gì?

 • A. Pleiku

 • B. Buôn Ma Thuột

  ĐÁP ÁN ĐÚNG B : Buôn Mê Thuột là thành phố của tỉnh Đăk Lăk, đồng thời là thành phố trung tâm vùng Tây Nguyên. Buôn Mê Thuột rộng khoảng 377 km2. Theo tiếng Ê Đê, Buôn Ma Thuột có nghĩa là bản/làng của cha cậu Thuột. Nó xuất phát từ tên gọi của A ma Thuột (A ma là cha; Thuột là tên con). Người Ê Đê khi có con trai, họ gọi nhau bằng tên của con trai mình. A ma Thuột nghĩa là cha của cậu Thuột, là vị tù trưởng giàu có và quyền uy nhất vùng.

 • C. Kontum

53,5% diện tích tự nhiên của tỉnh Đăk Lăk chủ yếu là gì?

5. 53,5% diện tích tự nhiên của tỉnh Đăk Lăk chủ yếu là gì?

 • A. Trung du

 • B. Đồi núi

 • C. Cao nguyên

  ĐÁP ÁN ĐÚNG C. Địa hình của Đăk Lăk rất đa dạng, có cả vùng núi cao, đồng bằng thấp và cao nguyên. Vùng núi cao tập trung ở phía Nam và phía Ðông Nam, chiếm 35% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Khu vực này có ngọn núi cao nhất là Chư Yang Sin, cao 2.405 m. Phía Tây và cuối dãy Trường Sơn là một cao nguyên rộng lớn, khá bằng phẳng xen kẽ với nhiều đồng bằng thấp men theo các sông chính. Vùng cao nguyên Buôn Mê Thuột và phụ cận chiếm 53,5% diện tích tự nhiên. Địa hình vùng thấp trũng chiếm 12% diện tích tự nhiên, tập trung ở các huyện Krông Ana, Krông Nô, Lắk và bình nguyên Ea Súp.

Con sông lớn nhất Đăk Lăk, nơi có nhiều ghềnh thác hùng vĩ tên là gì?

6. Con sông lớn nhất Đăk Lăk, nơi có nhiều ghềnh thác hùng vĩ tên là gì?

 • A. Sêrêpôk

  ĐÁP ÁN ĐÚNG A: Tỉnh Đăk Lăk có mạng lưới sông hồ khá dày đặc, trong đó Sêrêpôk là dòng sông lớn nhất. Sêrêpôk được hình thành trên địa phận tỉnh Đăk Lăk và được hợp thành từ hai con sông nhỏ là Krông Ana (sông cái) và sông Krông Nô (sông đực). Đoạn chảy trong lãnh thổ Việt Nam của sông lớn này dài 126 km. Khác với lẽ thông thường là sông chảy xuôi dòng đổ ra biển lớn, Sêrêpôk lại chảy ngược lên hướng thượng nguồn rồi sang địa phận Campuchia. Tại đây, sông nhập vào dòng Me Kong và đổ lại vào lãnh thổ Việt Nam. Chảy trên địa phận tỉnh Đăk Lăk, sông Sêrêpôk tạo nhiều thác ghềnh hùng vĩ, tiêu biểu nhất là thác Dray Nur. Dòng thác này như bức tường nước khổng lồ dài hơn 200 m, cao 30 m với bọt tung trắng xóa. Cảm giác vừa hùng vĩ, vừa nên thơ của Dray Nur khiến nơi đây trở thành điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Sông Sê San chỉ chảy qua hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

 • B. Sông Sê San

 • C. Sông Dakbla

Đăk Lăk được xem là "thủ phủ" của loài cây nào?

7. Đăk Lăk được xem là "thủ phủ" của loài cây nào?

 • A. Chè

 • B. Cà phê

  ĐÁP ÁN ĐÚNG B: Cây cà phê được trồng đại trà ở Đăk Lăk từ những năm 1930 trong đồn điền của nhà tư bản Pháp. Vùng đất đỏ bazan này đặc biệt phù hợp với việc canh tác cà phê nên diện tích trồng đã tăng lên, hiện nay khoảng 200.000 ha. Đăk Lăk là một trong những nơi có năng suất cà phê thu hoạch cao nhất thế giới, góp phần chính trong việc đưa sản lượng cà phê của Việt Nam lên vị trí số 2 (riêng cà phê robusta chiếm vị trí số 1) của những quốc gia xuất khẩu sản phẩm này. Ở Đăk Lăk gần như huyện nào cũng trồng cà phê, nhưng cà phê Buôn Ma Thuột vẫn được đánh giá chất lượng cao nhất. Với hương vị đặc trưng, thơm quyến rũ, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột được thế giới biết. Thành phố của tỉnh Đăk Lăk do đó được ví như "thủ phủ cà phê". Không chỉ mang đến thức uống độc đáo, rừng cà phê trong những ngày tháng 3 hoa nở trắng trời còn là điểm thu hút khách du lịch đến với Tây Nguyên. Ngoài đặc sản cà phê, Đăk Lăk còn nổi tiếng với quả bơ sáp vị béo ngậy, dậy mùi thơm.

 • C. Hạt tiêu

Đăk Lăk nổi tiếng với loại hình du lịch nào?

8. Đăk Lăk nổi tiếng với loại hình du lịch nào?

 • A. Đi thuyền Kayak

 • B. Leo thác

 • C. Cưỡi voi

  ĐÁP ÁN ĐÚNG C: Đến Đăk Lăk mà không tới Buôn Đôn (hay còn gọi là Bản Đôn) để cưỡi voi được xem như bạn chưa tới mảnh đất này. Buôn Đôn là quê hương những người săn bắt và thuần dưỡng voi rừng của Việt Nam. Tiếng tăm của họ một thời được truyền tụng khắp vùng rộng lớn phía Nam châu Á. Ở Việt Nam duy nhất nơi đây voi trở thành phương tiện sinh sống và là vật nuôi hiền lành trong gia đình. Cũng chỉ ở nơi đây hàng năm mới có ngày hội truyền thống là lễ hội đua voi. Đến Bản Đôn, bạn có thể được cưỡi voi ngắm rừng già, lội sông hoặc nghe các già làng kể chuyện săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Đây là loại hình du lịch được nhiều người yêu thích.

Tác phẩm văn học nổi tiếng của Đăk Lăk tên là gì?

9. Tác phẩm văn học nổi tiếng của Đăk Lăk tên là gì?

 • A. Sử thi Đăm San

  ĐÁP ÁN ĐÚNG A: Sử thi Đăm San dài 2077 câu là trường ca truyền miệng lâu đời của người dân tộc Ê Đê ở Đăk Lăk, thể hiện nét lịch sử văn hóa của người đồng bào Tây Nguyên. Nội dung tóm tắt của sử thi như sau: Theo tục nối dây trong chế độ mẫu hệ, Đăm Săn phải lấy hai chị em Hơ Nhị và Hơ Bhị làm vợ. Đăm Săn cưỡng lại. Trời "đã chống gậy hèo đến thu xếp việc cưới hỏi". Đăm Săn phải khuất phục trước sức mạnh của tập tục. Nhưng khi về đến nhà vợ, chàng tiếp tục chống lại cuộc hôn nhân đó. Chàng trễ nải công việc nhà vợ, không chăm sóc vợ và bỏ về nhà chị ruột. Hành động tiêu biểu nhất là Đăm Săn chặt cây smuk, một thứ cây thần, cây "linh hồn", cây "tổ tiên", cây "sinh ra Hơ Nhị và Hơ Bhị". Do những hành động trên của Đăm Săn, Hơ Nhị và Hơ Bhị đã 2 lần chết. Song khi vợ chết, chàng khóc thương "người vợ mà thần linh ban cho chàng", để chàng "có người nấu cơm, sắm thức ăn, dệt khố áo". Chàng đã xin thần linh ban phép cho vợ chàng sống lại. Là một tù trưởng anh hùng, Đăm Săn đã lập nên những kỳ tích trong lao động như thuần phục voi dữ, làm rẫy, bắt cá... Kỳ tích lẫy lừng hơn cả của Đăm Săn là chiến thắng 2 tù trưởng thù địch là Mtao Grư và Mtao Mxây (2 tù trưởng đã cướp vợ Đăm Săn). Đăm Săn chiến thắng, tôi tớ và dân làng của tù trưởng thù địch tự nguyện mang của cải đi theo. Cứ mỗi lần như vậy, Đăm Săn lại thêm giàu mạnh, uy tín càng cao. Với khát vọng trở thành tù trưởng hùng mạnh, vươn tới cuộc sống phóng khoáng, Đăm Săn đi cầu hôn Nữ thần Mặt Trời, nhưng thất bại và bị chết trong rừng sáp đen. Sau khi chết, chàng biến thành con ruồi và chui vào mồm chị gái mình. Chị gái Đăm Săn sinh ra Đăm Săn (cháu Đăm Săn) tiếp tục đi trên con đường của cậu mình.

 • B. Đẻ đất đẻ nước

 • C. Đi tìm nữ thần Mặt trời

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng