Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Tuyển sinh ĐH 2019: Nở rộ kỳ thi đánh giá năng lực

TPO - Năm nay, các trường ĐH đều có những điểm mới trong tuyển sinh. Trong đó, đáng chú ý nhiều trường khu vực phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực.

Nhiều trường ĐH khu vực phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực.
Nhiều trường ĐH khu vực phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực.
Tăng số trường thi đánh giá năng lực

Trong đề án tuyển sinh chính thức năm 2019 mà trường ĐH Công nghệ TPHCM vừa công bố có điểm khác với đề án dự kiến khi bổ sung tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng do trường tổ chức và dành 20% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi này.
Đây cũng là phương thức tuyển sinh chính thức thứ tư của trường trong năm 2019, tiến hành song song và độc lập với 3 phương thức còn lại, gồm: Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019 (50% chỉ tiêu); Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (25% chỉ tiêu); Xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2019 của ĐH Quốc gia TP.HCM (5% chỉ tiêu).

Đại diện nhà trường cho biết, kỳ thi tuyển sinh riêng của trường sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp theo học trình độ ĐH chính quy. Theo đó, kỳ thi này sẽ diễn ra vào các ngày 13 và 14/7/2019, gồm 5 môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh với hình thức thi trắc nghiệm. Thí sinh có thể đăng ký môn thi theo nhu cầu xét tuyển vào ngành học hoặc đăng ký dự thi cả 5 môn để có thêm cơ hội chọn tổ hợp xét tuyển.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, năm nay dự kiến tổ chức thêm kỳ thi riêng để tuyển sinh trong năm 2019. Tính thêm phương thức mới này thì trường sẽ có 5 phương thức tuyển sinh vào năm 2019.

Cụ thể, trường dành 50% chỉ tiêu để xét bằng điểm thi THPT quốc gia theo tổ hợp ba môn; 40% chỉ tiêu xét từ điểm trung bình chung của các môn xét tuyển hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12, ngưỡng điểm tối thiểu là 6,5 đối với các ngành Điều dưỡng và 8,0 đối với ngành Y theo quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành Khoa học sức khỏe.
10% chỉ tiêu còn lại dành cho ba phương thức: xét từ kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM; xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia... thi tuyển đầu vào do trường tổ chức.

Trước đó, các trường ĐH khác như Hồng Bàng, Hoa Sen cũng thông báo tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng bên cạnh các phương thức kết quả thi THPT quốc gia, xét học .
Tại kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức, so với năm ngoái số lượng thí sinh tham gia tăng hơn 7 lần.

Không nên thi riêng lẻ từng trường

Trong khi các trường ĐH khu vực phía Nam khá sôi động với nhiều hình thức tuyển sinh mở thì các trường khu vực phía Bắc tương đối “bình chân”. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa thấy có một trường ĐH nào khu vực phía Bắc đứng ra tổ chức thi đánh giá năng lực hay bất kỳ một bài kiểm tra, đánh giá nào thêm. Các phương thức mà các trường ĐH phía Bắc lựa chọn là xét tuyển kết quả THPT quốc gia, xét học bạ THPT, xét tuyển kết hợp và tuyển thẳng.

PGS. Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng tuyển sinh ĐH phải thay đổi. Nếu chỉ dựa vào một yếu tố là điểm thi THPT quốc gia thì chưa đủ. Vì kỳ thi THPT quốc gia chỉ đánh giá được kiến thức của thí sinh mà chưa đánh giá được năng lực thực sự của mỗi thí sinh mà các trường ĐH yêu cầu.
Tuy nhiên, theo PGS. Đỗ Văn Dũng, không nên tổ chức thi đánh giá năng lực riêng lẻ từng trường. Như thế sẽ dẫn đến hai hệ lụy. Thứ nhất là tốn kém, mất thời gian của thí sinh và người nhà. Các em phải tham gia thi nhiều đợt trong năm.
Thứ hai, sẽ dễ nảy sinh tình trạng luyện thi, học thêm như trước 3 chung, khi kỳ thi tuyển sinh do mỗi trường đứng ra tổ chức. Chính vì vậy, PGS. Đỗ Văn Dũng đề xuất các trường nên lập thành từng cụm để tổ chức thi cho thí sinh.

PGS. Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng khi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, tỷ lệ những thí sinh nhập học thấp vì họ coi đây chỉ là phương án dự phòng do rất ít trường công nhận kết quả này.

Thứ hai là chưa chắc đề thi đánh giá năng lực đã chọn được thí sinh có năng lực tốt vì nó vẫn là phương án chưa có kiểm nghiệm. Trong khi kỳ thi THPT quốc gia đã có bề dày được kiểm nghiệm. Nguồn lực của xã hội đều tập trung vào nên có chất lượng hơn.

PGS. Điền cho rằng khi nào chúng ta có tổ chức khảo thí như SAT của Mỹ, hoạt động độc lập không gắn với quản lý nhà nước thì khi đó mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn nhiều.

Học sinh Trung Quốc bị phạt tự lấy búa đập điện thoại vì xài trong lớp

Một trường học tại Trung Quốc đã yêu cầu học sinh phải tự dùng búa đập nát điện thoại của mình trước toàn trường vì dùng điện thoại trong giờ học.

Dinh Độc Lập được xây năm nào, rộng bao nhiêu?

Dinh Độc lập công trình kiến trúc độc đáo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt gắn liền với những thăng trầm cùng người dân Sài Gòn.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: Động cơ gian lận thi từ người có tiền, có quyền

Cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo sư, viện sĩ Phạm Minh Hạc cho rằng: "Gian lận thi cử, nếu trong xã hội gọi là tội ăn cắp, hành vi này là hành vi xấu nhất trong xã hội. Trong khi đó, đây lại là ăn cắp trong nhà trường. Tôi nghĩ Đại hội XIII tới phải xem xét lại toàn bộ ngành giáo dục…".

Gian lận thi cử đã tàn phá giáo dục như thế nào

222 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang. Đó chưa phải là hệ quả cuối cùng của vụ việc gian lận thi cử tại những địa phương này. Sức tàn phá của gian lận thi cử ở phần chìm khủng khiếp hơn rất nhiều so với những con số được nhìn thấy.

Chưa làm rõ gian lận thi, Sơn La lại vội đưa Khá bảnh vào đề văn

Mới đây, việc trường THPT Mường Bú (tỉnh Sơn La) đưa nhân vật Khá Bảnh vào đề thi học kì 2 môn Ngữ văn khối 12 lại tiếp tục làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

Thi vào các lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ như thế nào?

Với thí sinh thi vào các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, bao gồm THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Sơn Tây và các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An, các em sẽ dự thi theo lịch của Sở.

Xe tăng húc đổ cổng chính dinh Độc Lập giờ còn chạy được không?

Sáng 30/4/1975, chiếc xe tăng T59-390 húc đổ cổng chính dinh Độc Lập, đánh dấu thắng lợi vang dội của cuộc tổng tiến công mùa xuân 1975. Bảo vật Quốc gia này hiện đang được lưu giữ tại một Viện Bảo tàng ở Thủ đô Hà Nội.

Sự thật thí sinh 'gian lận' thi dính điểm 0, chủ động vì ý đồ cá nhân?

Trong 222 thí sinh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều em sau khi chấm thẩm định bị điểm liệt (từ 1 trở xuống), thậm chí có em cả ba bài dùng xét tuyển đại học đều bị điểm liệt. Nhiều người nghi vấn thí sinh chủ động không, hoặc tô rất ít vào phiếu trắc nghiệm để những đối tượng can thiệp điểm cho dễ dàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá