Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Có nơi chỉ 28% đỗ trường công lập

TP - Thời điểm này, gần 90.000 học sinh lớp 9 Hà Nội chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, trong đó điểm 4 bài thi quyết định việc đỗ - trượt suất học trường công, vì thế học sinh lưu ý việc đăng ký các nguyện vọng (NV) phù hợp với năng lực của mình.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ tổ chức vào ngày 2 và 3/6, thời gian nộp hồ sơ đến hết ngày 3/5. Điểm khác biệt của kỳ thi năm nay, đó là thay vì thi 2 môn Toán, Văn như năm trước thì năm nay học sinh phải thi 4 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Những năm trước, học sinh được cộng điểm học bạ 4 năm THCS, cộng điểm nghề thì năm nay sẽ không được cộng các loại điểm đó, thay vào đó điểm của kỳ thi sẽ quyết định toàn bộ việc có đỗ suất học trường công hay không. 

Theo ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), mỗi học sinh được đăng ký 7 NV, trong đó 2 NV vào trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Các NV còn lại gồm: mỗi thí sinh được đăng ký dự tuyển nhiều môn chuyên của hai trong 4 trường THPT chuyên; NV vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề…Trong đó, ông Toản lưu ý, học sinh nên lựa chọn NV1 và NV2 phù hợp với năng lực của mình.

Cũng theo ông Toản, điểm tuyển sinh của các trường THPT công lập có sự chênh lệch lớn vì thế phụ huynh, học sinh nghiên cứu kỹ thông tin về các trường, tham khảo mức điểm chuẩn của vài năm gần đây cũng như tự đánh giá năng lực để đăng ký NV phù hợp. 

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, căng thẳng tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ dồn vào các trường THPT công lập nội đô, còn các khu vực khác, tỉ lệ tuyển sinh sẽ cao hơn. 
Ví dụ như khu vực quận Cầu Giấy, với số lượng học sinh THCS hiện đang theo học rất lớn nhưng chỉ có 9 trường THPT, trong đó có 7 trường ngoài công lập và chỉ có duy nhất 2 trường công lập. 2 trường THPT công lập này hàng  năm cũng có chỉ tiêu tuyển sinh rất thấp, do đó theo báo cáo những năm trước, học sinh trên địa bàn Cầu Giấy trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập của quận chỉ chiếm khoảng 28%.  Vì thế, để có suất học vào trường công ở đây, học sinh phải học tập rất căng thẳng. 

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) chia sẻ, ngoài 3 môn thi được công bố sớm, môn Lịch sử công bố sau nên học sinh rất vất vả ôn tập. Cũng theo bà Nga, nhà trường lưu ý học sinh cân nhắc lựa chọn NV phù hợp với năng lực đồng thời hướng nghiệp học sinh để có lựa chọn khác. 

Thi vào các lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ như thế nào?

Với thí sinh thi vào các trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, bao gồm THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chuyên Sơn Tây và các lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An, các em sẽ dự thi theo lịch của Sở.

Cuộc đua 'khốc liệt' vào lớp 10 ở Thủ đô: Lưu ý vàng cần nhớ

Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội vừa có hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đó, có những mốc thời gian quan trọng mà học sinh cần nhớ để tránh sai sót, nhầm lẫn.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá