Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Ước mơ trở thành bác sĩ của thủ khoa 29,8 điểm

TP - Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019, gương mặt thủ khoa các tổ hợp xét tuyển đã lộ diện. Một trong những thủ khoa có tổng điểm cao chót vót năm nay là Ngô Thu Hà, học sinh chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương- Phú Thọ vừa giành 29,8 điểm khối B.

Thu Hà (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương
Thu Hà (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Cụ thể, Thu Hà giành điểm 10 môn Sinh Học, Hóa học và điểm 9,8 môn Toán, với tổng điểm 3 môn xét tuyển khối B lên tới 29,8 điểm, Hà trở thành thí sinh có số điểm cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên, bố là công an, từ nhỏ Thu Hà đã có kết quả học tập xuất sắc. Năm 2016, Hà đỗ thủ khoa chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hùng Vương và nhanh chóng trở thành một hạt nhân xuất sắc của khối chuyên Toán.

Hà chia sẻ, từ năm học lớp 11 em đã bắt đầu tập trung ôn tập cao độ tất cả các môn. Đầu tiên em học kỹ toàn bộ chương trình SGK lớp 11 và 12 các môn trong tổ hợp thi. Em làm hết tất cả các bài toán cơ bản trong SGK và sách bài tập thật chắc chắn rồi mới đọc thêm một số sách để luyện dạng bài tập nâng cao hơn. Khi có kiến thức nền vững Hà mới bắt đầu luyện các bộ đề của thầy cô giáo trong trường cũng như các thầy cô luyện thi.

Bí quyết luyện đề thi

Thu Hà cũng cho biết, bí quyết luyện đề của em là đặt ra thời gian để nghiêm túc làm đề. Sau khi đối chiếu đáp án để tự chấm điểm một cách nghiêm túc để biết mình được bao nhiêu điểm. “Từ đó, những vấn đề hay sai sót em ghi chép vào một quyển sổ nhỏ để đọc lại, trong đó em còn lưu ý những phương pháp tiếp cận bài toán và những kinh nghiệm khi luyện đề để có phương pháp điều chỉnh”, Hà nói. 

Hà cho biết, từ nhỏ em có ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho nhiều người. Đạt được điểm số như vậy, Hà vô cùng hạnh phúc vì đã giúp em chạm tay tới ước mơ của mình.

Trong suốt 3 năm học, Thu Hà từng giành nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi như: Giải nhì Kì thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC, Huy chương Bạc Giao lưu Học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, 2 năm liền đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lâm, mẹ Thu Hà chia sẻ, gia đình rất vui, hạnh phúc nhưng không bất ngờ vì kết quả của con. Bởi từ nhỏ, Hà ham học, tự giác ngồi vào bàn học chưa bao giờ bố mẹ phải nhắc nhở. Chị Lâm chia sẻ, con gái có niềm yêu thích đặc biệt với nghề bác sĩ mà không theo nghề của mẹ hay bố. Bố mẹ cũng trân trọng ước mơ của con nên dù biết đó là nghề vất vả cũng luôn động viên, ủng hộ con theo đuổi ước mơ.

Theo Sở GD&ĐT Phú Thọ, có một điều trùng hợp thú vị là thủ khoa khối B của năm học 2017- 2018 Ngô Bá Hoàng cũng là học sinh chuyên Toán của ngôi trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi Thu Hà theo học.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng