DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Ước mơ trở thành sỹ quan của thủ khoa nghèo

TP - Sinh ra trong một gia cảnh bố mẹ sức khỏe yếu, làm nghề trồng chè lúc no, lúc đói ở một huyện xa xôi, khó khăn nhất tỉnh Lạng Sơn nhưng giấc mơ làm sỹ quan quân đội của chàng trai Nguyễn Đức Nam luôn cháy bỏng.

Nam và cô giáo chủ nhiệm
Nam và cô giáo chủ nhiệm

Nam sinh ra và lớn lên ở thị trấn nông trường chè Thái Bình thuộc huyện biên giới Đình Lập, Lạng Sơn. Từ nhỏ, Nam đam mê các môn khoa học tự nhiên, nhất là Hóa học. Trong các năm học tiểu học, THCS, Nam luôn đứng đầu lớp về kết quả các môn học và là học sinh giỏi toàn diện.

Tháng 9/2016, Nguyễn Đức Nam (sinh 23/3/2001) thi đỗ vào trường chuyên Chu Văn An ở thành phố Lạng Sơn. Trở ngại lớn nhất của cậu bé tân học sinh trường chuyên là gia cảnh nghèo túng, sức khỏe của bố mẹ không được tốt.

Cô giáo Hoàng Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 cho biết: Ngày mới vào trường, Nam bé như cái kẹo, ít nói.

Khi biết được hoàn cảnh của Nam với giấy chứng nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương, thầy cô, bạn bè trong lớp, trong trường đều cảm thông và muốn chia sẻ khó khăn với cậu học trò này.

Cô Hạnh cho biết, lớp cô chủ nhiệm có 36 học sinh thì chỉ có hai nam và chỉ có Nam là ở nội trú.“Ngay từ đầu năm học, chúng tôi phân nhóm kết bạn, giúp đỡ Nam hòa đồng, cùng tiến bộ. Ban giám hiệu nhà trường dành nhiều suất học bổng hỗ trợ Nam. Cùng với đó, các khoản đóng góp, tiền ăn, ở nội trú đều được miễn phí... Sau gần một năm, Nam chững chạc hẳn. Từ một cậu bé gầy gò, ốm yếu, Nam đã trở thành một học sinh khỏe mạnh, hoạt bát, mạnh dạn trong các hoạt động”. Cô Hạnh nói.

Theo nhận xét của cô Hạnh, học trò Nam luôn có ý thức phấn đấu rất cao, cộng với sự thông minh nắm bắt kiến thức nhanh nên điểm số học tập của Nam thường xuyên đứng đầu lớp. Trong 3 năm học tại trường, Nam đều đạt học sinh giỏi xuất sắc với điểm trung bình môn là 8,8. Năm học 2017-2018, Nam đoạt giải Nhì môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Ngoài học tập, Nam còn tham gia nhiệt tình các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, thể dục thể thao. Nam được coi là “tiền đạo siêu hạng” của lớp, của trường THPT chuyên Chu Văn An.

Để có kết quả tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, Nam tự mày mò học tập trong sách vở. Nhiều đêm, Nam thức đến 12 giờ khuya.

Niềm vui đến với cậu học trò nghèo, hiếu học. Kết quả Nam đạt tổng số điểm là 27,5 (toán 9, lý 9, hóa 9,5 điểm), là người có điểm số cao nhất trong 7 thủ khoa các khối thi thuộc Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn theo danh sách công bố của Sở GD &ĐT tỉnh Lạng Sơn.

Trò chuyện với phóng viên Tiền Phong, Nguyễn Đức Nam cho biết, khi nhận được kết quả này, bố mẹ em rất mừng bởi nguyện vọng lớn lao của em sắp trở thành hiện thực. “Em mong muốn làm một người sỹ quan quân đội giữ gìn biên cương Tổ quốc. Lạng Sơn vốn là phên dậu của đất nước, trách nhiệm người trẻ như chúng em phải tiếp bước cha anh. Nguyện vọng 1 của em là vào học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Em mong chờ ngày được nhập học và sẽ phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với sự tin yêu, đùm bọc của thầy cô, bạn bè”, Nam tâm sự.

Thầy Bùi Văn Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Chu Văn An - Lạng Sơn nói: “Học trò Nam có ý chí phấn đấu rất mạnh mẽ, tự vượt lên chính mình để giành được kết quả học tập, rèn luyện tốt nhất. Em là tấm gương sáng trong phong trào “vượt khó, học giỏi” của nhà trường và địa phương”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng